Chủ nhật 30/08/2026 18:26
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Hà Nội chốt cơ chế tháo gỡ vướng mắc đất dịch vụ, hơn 22.000 trường hợp được giải quyết Khai thác tối đa động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số

Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển nhà ở với quy mô lớn ở nhiều phân khúc, từ nhà ở xã hội, nhà ở thương mại đến nhà ở cho thuê. Những con số mới nhất cho thấy nguồn cung đang được bổ sung mạnh mẽ, phản ánh nỗ lực của thành phố trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, đồng thời định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản theo hướng bền vững hơn.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, từ đầu năm 2026 đến nay, thành phố đã phê duyệt 51 dự án nhà ở xã hội với khoảng 38.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư đăng ký gần 77,5 nghìn tỷ đồng. Đây là bước tiến đáng kể trong bối cảnh nhu cầu nhà ở giá hợp lý tại đô thị lớn như Hà Nội luôn ở mức cao.

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển nhà ở với quy mô lớn ở nhiều phân khúc (Ảnh: Minh họa)

Hiện toàn thành phố có 107 dự án nhà ở xã hội đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, với quy mô khoảng 94.600 căn hộ. Trong số này, đã có 15 dự án được khởi công, cung cấp khoảng 12.300 căn hộ, bao gồm 1.400 căn dành cho thuê. Theo kế hoạch, riêng trong năm 2026 sẽ có 36 dự án với khoảng 20.200 căn hộ hoàn thành hoặc đủ điều kiện đưa ra thị trường.

Không chỉ dừng lại ở nhóm nhà ở xã hội, Hà Nội cũng đồng thời triển khai các dự án nhà ở phục vụ lực lượng vũ trang. Cụ thể, Bộ Công an đã chấp thuận chủ trương đầu tư 10 dự án với quy mô 9.447 căn hộ dành cho lực lượng Công an nhân dân. Bên cạnh đó, thành phố cũng thống nhất với Bộ Quốc phòng về 15 vị trí khu đất với tổng diện tích 18,8 ha để phát triển nhà ở.

Mở rộng nguồn cung ở tất cả các phân khúc

Song song với nhà ở xã hội, quỹ nhà ở cho thuê tại Hà Nội tiếp tục được duy trì và từng bước mở rộng. Hiện nay, nhà ở cho thuê thuộc tài sản công bao gồm 12 căn nhà ở công vụ, 515 căn nhà ở xã hội, 1.532 phòng lưu trú công nhân, 2.578 phòng ở sinh viên và 9.714 căn nhà ở cũ. Ngoài ra, khu vực ngoài ngân sách cũng đóng góp 4.136 căn nhà ở xã hội và 645 căn nhà lưu trú công nhân.

Ở phân khúc nhà ở thương mại, thị trường ghi nhận nguồn cung tương đối dồi dào trong 6 tháng đầu năm 2026. Toàn thành phố có 26 dự án với tổng cộng 6.640 căn hộ, trong đó gồm 5.230 căn hộ chung cư và 1.410 căn nhà ở thấp tầng.

Tuy nhiên, trái ngược với nguồn cung tăng, lượng giao dịch lại có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc giá nhà vẫn neo ở mức cao, lãi suất ngân hàng chưa giảm đáng kể và tâm lý chờ đợi của người mua. Dù vậy, cơ quan quản lý đánh giá tổng thể nguồn cung hiện tại vẫn cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Có thể thấy, việc phát triển đồng thời nhiều loại hình nhà ở đang giúp Hà Nội từng bước hoàn thiện hệ sinh thái nhà ở, từ phân khúc bình dân đến cao cấp, từ sở hữu đến thuê. Đây được xem là nền tảng quan trọng để giải quyết bài toán an cư cho người dân trong bối cảnh đô thị hóa nhanh.

Thị trường chuyển hướng theo nhu cầu ở thực

Những chuyển động của thị trường nhà ở Hà Nội không diễn ra đơn lẻ mà nằm trong xu hướng chung của thị trường bất động sản cả nước. Theo các chuyên gia, quá trình tái cấu trúc đang diễn ra rõ nét, với trọng tâm dịch chuyển sang phục vụ nhu cầu ở thực thay vì đầu tư đầu cơ.

GS.TS Nguyễn Quang Thuấn, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, nhận định dưới sự định hướng của Nhà nước, thị trường bất động sản đang dần chuyển dịch sang các phân khúc thiết yếu như nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê. Đây là những phân khúc được dự báo sẽ thu hút dòng vốn lớn trong thời gian tới.

Ông cũng chỉ ra rằng phân khúc bất động sản cao cấp đang đối mặt với tình trạng mất cân đối cung – cầu. Nhiều số liệu cho thấy nguồn cung ở phân khúc này có dấu hiệu dư thừa trong ngắn hạn, trong khi khả năng phục hồi không nhanh như kỳ vọng.

“Thị trường đang trong quá trình tái cấu trúc rõ rệt, chuyển từ phân khúc cao cấp sang phục vụ nhu cầu ở thực của người dân và người lao động. Đây là xu hướng phù hợp với định hướng phát triển chung của nền kinh tế”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group, cho rằng nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh nhờ hàng loạt chính sách tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư. Theo dự báo, đến năm 2030, nguồn cung nhà ở xã hội trên cả nước có thể đạt khoảng 1,5 triệu căn.

Tuy nhiên, ông Quê cũng cảnh báo về nguy cơ dư cung cục bộ tại một số địa phương. Thực tế đã xuất hiện tình trạng tiêu thụ chậm đối với nhà ở xã hội ở một vài khu vực. Đơn cử, tại địa bàn Bình Định cũ, một dự án mở bán gần 400 căn hộ từ tháng 3 nhưng lượng giao dịch thành công còn hạn chế.

Một số địa phương khác cũng bắt đầu ghi nhận dấu hiệu nguồn cung vượt nhu cầu thực tế. Trước tình hình này, ông Nguyễn Anh Quê kiến nghị các địa phương và doanh nghiệp cần chú trọng hơn đến công tác khảo sát nhu cầu thị trường trước khi triển khai dự án, tránh tình trạng phát triển ồ ạt dẫn đến mất cân đối.

Nhìn tổng thể, Hà Nội đang đi đúng hướng trong việc phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, đồng thời góp phần định hình lại thị trường bất động sản theo hướng lành mạnh hơn. Việc tăng nguồn cung, đặc biệt ở phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê, được kỳ vọng sẽ giúp giải bài toán an cư cho người dân, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển đô thị bền vững trong những năm tới.

Tin bài khác
Bản đồ bất động sản Đắk Lắk 2026: Tâm điểm 37 "khu đất vàng" sắp lộ diện

Bản đồ bất động sản Đắk Lắk 2026: Tâm điểm 37 "khu đất vàng" sắp lộ diện

Đắk Lắk vừa chính thức công bố kế hoạch "tung" 37 khu đất vàng và dự án trị giá hơn 10.400 tỉ đồng vào năm 2026. Đây được xem là cú hích hạ tầng lớn nhất, mở ra cơ hội đầu tư sinh lời có một không hai tại tâm điểm vùng Tây Nguyên.
Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Quy hoạch đô thị: Câu hỏi từ đầu tư những khối công trình lớn

Cộng đồng mạng xã hội hai ngày qua vừa có những đề xuất đầu tư quy hoạch, mở rộng chỉnh trang Bệnh viện Trung ương Huế, khối công trình đang phát triển từ hoạt động thực tiễn. Vấn đề được nêu lên, là đã đến lúc những công trình xã hội lớn như vậy cần có tầm nhìn quy hoạch tổng thể hợp lý.
Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Doanh nghiệp kêu khó, đề xuất sớm sửa Nghị định 35 để gỡ vướng cho khu công nghiệp xanh

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp cùng kiến nghị sớm sửa đổi Nghị định 35, xây dựng tiêu chí rõ ràng để thúc đẩy phát triển khu công nghiệp xanh, tuần hoàn.
TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

TP.HCM rà soát quỹ nhà, đất dôi dư phục vụ giáo dục và y tế

UBND TP.HCM vừa ban hành Công văn số 7948/UBND-VX ngày 27/8/2026 về rà soát nhu cầu sử dụng nhà, đất cho giáo dục đào tạo và y tế trên địa bàn Thành phố, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị sự nghiệp công lập khẩn trương rà soát quỹ nhà, đất dôi dư nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, phục vụ các lĩnh vực thiết yếu.
TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

TP.HCM: Tân Uyên trước yêu cầu điều chỉnh quy hoạch đô thị

Luật Phát triển đô thị được ban hành trong bối cảnh nhiều địa phương đang rà soát và điều chỉnh định hướng phát triển. Tân Uyên là một trong những địa bàn ở TP.HCM đang đồng thời triển khai điều chỉnh quy hoạch đến năm 2040 và cập nhật các nội dung theo quy hoạch cấp trên.
Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tăng, người mua đối mặt nợ lớn sau ưu đãi

Lãi suất vay mua nhà tại nhiều ngân hàng đã vượt 10% mỗi năm, một số khoản vay lên 12-13%, khiến người mua phải tính kỹ khả năng trả nợ khi ưu đãi kết thúc.
Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Thị trường bất động sản: Tăng áp lực vốn và điều kiện tín dụng

Bộ Xây dựng vừa công bố hiện trạng nhà ở và thị trường bất động sản trong quý 2/2026, với nhận định quan trọng về hướng tháo gỡ cho các dự án đầu tư và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.
Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Bình Dương trong “tọa độ” mới của TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản chờ cú hích hạ tầng

Việc sáp nhập vào TP. Hồ Chí Minh đang mở ra một không gian phát triển mới cho Bình Dương, song dư địa tăng trưởng của bất động sản sẽ không chỉ được quyết định bởi kỳ vọng thị trường. Hạ tầng, quy hoạch, việc làm và nhu cầu ở thực mới là những yếu tố quyết định khả năng chuyển hóa lợi thế mới thành giá trị bền vững.
​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

​​​​​​​Thấy gì từ siêu đô thị, siêu cơ hội của TP.HCM?

TP.HCM đang đứng trước một bước ngoặt lớn khi không gian phát triển được mở rộng, hạ tầng liên vùng được tăng tốc và các cực kinh tế mới dần hình thành. Tuy nhiên, để trở thành một siêu đô thị có sức cạnh tranh quốc tế, thành phố không chỉ cần lớn hơn về diện tích và dân số mà quan trọng hơn là phải tạo ra một hệ sinh thái phát triển thống nhất, nơi hạ tầng, kinh tế, công nghệ, dòng vốn và chất lượng sống được kết nối.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp đề xuất khai thác quặng sắt Laterit

Phú Thọ vừa công khai thông tin hai doanh nghiệp đề xuất thăm dò, khai thác quặng sắt Laterit làm phụ gia xi măng tại khu vực Lạc Sơn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.