Thứ ba 05/05/2026 20:34
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

AI có thể phân loại tái chế nhựa

19/05/2024 11:38
Tìm ra những cách cải tiến để phân loại rác thải nhựa thành nhiều loại khác nhau là điều quan trọng nếu muốn tăng tỷ lệ tái chế , đặc biệt là vì nó giúp quá trình tái chế trở nên khả thi hơn về mặt tài chính.
Ảnh minh họa
Sử dụng hệ thống dựa trên AI để làm sạch đại dương và đường thủy

Khi nhận thức về các vấn đề môi trường do rác thải nhựa gây ra ngày càng tăng, không có dấu hiệu nào cho thấy số lượng nhựa được sản xuất trên toàn cầu đang giảm - thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Vào năm 1950, khoảng 2,3 triệu tấn nhựa được sản xuất, nhưng hiện nay con số này đã lên đến khoảng 450 triệu tấn và dự báo có thể tăng gấp đôi vào giữa thế kỷ này.

Việc tìm ra những phương pháp cải tiến để phân loại rác thải nhựa thành nhiều loại khác nhau là rất quan trọng nếu muốn tăng tỷ lệ tái chế, đặc biệt là vì nó giúp quá trình tái chế trở nên khả thi hơn về mặt tài chính.

Các nhóm từ Cycled Technologies, một công ty có trụ sở tại UAE và Đại học Khalifa ở Abu Dhabi, đang nghiên cứu một phương pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo mà họ tin rằng có thể giúp tạo ra bước đột phá trong việc tái chế rác thải nhựa.

Một nguyên mẫu sử dụng công nghệ này được đặt tại Trạm thực địa của Viện Masdar, một trung tâm nghiên cứu do Đại học Khalifa điều hành. Hình ảnh chi tiết cho phép hệ thống AI xác định loại nhựa tạo ra chất thải.

Tiến sĩ Ayoola Brimmo, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Cycled Technologies, cho biết: “Thiết bị này chứa camera để phát hiện và cơ chế phân loại. Chúng tôi đã sử dụng nhiều loại cánh tay cơ khí, con lăn nhiều trục và bộ điều khiển bằng khí nén để phân loại. Camera và thiết bị phân loại đều được kết nối với bảng điều khiển chính.”

Thiết bị có một lỗ thông hơi để chất thải đi vào trước khi được băng tải đưa đi nén. Công nghệ này sử dụng quang phổ hồng ngoại gần (NIR), với các mẫu được xác định dựa trên cách chúng hấp thụ hoặc tán xạ ánh sáng hồng ngoại gần. Quang phổ NIR được áp dụng rộng rãi trong việc phân loại nhựa và những người ủng hộ cho rằng nó nhanh, không phá hủy và có thể xác định nhiều loại nhựa.

Hệ thống có thể xác định polypropylen hoặc PP (có thể được sử dụng cho chai lọ, bao bì thực phẩm và hộp đựng sữa chua), polythene mật độ cao hoặc HDPE (được sử dụng cho chai dầu gội và chai thuốc tẩy, cùng nhiều thứ khác) và polythene terephthalate hoặc PET (dùng cho bao bì thực phẩm và chai).

Giữ chi phí ở mức thấp

Tiến sĩ Brimmo cho biết, lợi thế chính của hệ thống Cycled Technologies và Đại học Khalifa là chi phí thấp, cho phép nó được sử dụng trong môi trường cộng đồng.

“Những gì chúng tôi đang làm hiện nay là điều đã được thực hiện ở các cơ sở công nghiệp lớn trong hơn 10 hoặc 15 năm. Nhưng trước đây, điều này chưa bao giờ khả thi về mặt tài chính ở quy mô nhỏ. Bây giờ, nó khả thi hơn và có ý nghĩa hơn về mặt tài chính,” ông nói.

Theo Tiến sĩ Brimmo cho biết phương pháp này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và đạt độ chính xác gần như 100%.

Báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 2022 cho biết số lượng rác thải nhựa hiện đang được tạo ra nhiều gấp đôi so với hai thập kỷ trước đó.

Số lượng này thật đáng kinh ngạc: Ví dụ, ở Mỹ, mỗi người tạo ra 221 kg rác thải nhựa mỗi năm, trong khi ở các nước thành viên OECD tại Châu Âu, con số trung bình là 114 kg.

Amit Goyal, Giáo sư tại Khoa Kỹ thuật Hóa học và Sinh học của Đại học Buffalo ở New York, cho biết: “Mặc dù nhựa gây hại cho môi trường và không phân hủy trong nhiều thập kỷ, việc sử dụng nhựa vẫn tăng theo cấp số nhân. Không dễ để thay thế các sản phẩm nhựa trong nhiều ứng dụng. Chúng ta phải tìm ra cách tái chế nhựa tốt hơn.”

Tác hại của rác thải nhựa

Cải thiện tỷ lệ tái chế có thể giúp giảm lượng nhựa xâm nhập vào môi trường tự nhiên.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, mỗi năm có khoảng 19 triệu đến 23 triệu tấn rác thải nhựa trôi ra sông, hồ và biển.

Hàng triệu động vật chết sau khi vướng vào nhựa hoặc do đói, khi nhựa tích tụ trong dạ dày khiến chúng không cảm thấy cần ăn.

Tiêu thụ nhựa cũng đã được chứng minh là làm giảm tỷ lệ sinh sản của một số loài động vật.

Ngoài việc giảm vấn đề ô nhiễm nhựa, Tiến sĩ Brimmo chỉ ra rằng việc tái chế nhựa cũng có tác động tích cực đến khí hậu.

Nghiên cứu cho thấy việc sản xuất một lượng nhựa tái chế nhất định sẽ tạo ra lượng khí thải carbon ít hơn từ 30% đến 80% so với việc tạo ra cùng một lượng nhựa nguyên chất.

Trong số các nhà nghiên cứu đang phát triển những cách mới để phân loại nhựa có Giáo sư Goyal, người đang nghiên cứu việc sử dụng “mã vạch” để chỉ ra loại nhựa mà một mặt hàng được làm từ. Tương tự như cách tiếp cận của Cycled Technologies, phương pháp này sử dụng AI và robot.

Tiến sĩ Goyal cho biết: “Khi bạn đến cửa hàng tạp hóa và mua hàng, tại quầy thanh toán, bạn sẽ quét mã vạch và nhận hóa đơn cuối cùng. Điều gì sẽ xảy ra nếu có một mã vạch tương tự được áp dụng cho mọi sản phẩm nhựa?”

Công nghệ mã vạch nhiệt tạm thời (TTB) sử dụng dấu vân tay phân tử – mẫu cấu trúc hóa học độc đáo của phân tử – để xác định bảy loại nhựa. Giáo sư Goyal cho biết: “Hệ thống biết đó là loại sản phẩm nhựa nào... Điều này hy vọng sẽ giảm ô nhiễm trong quá trình phân loại, điều cần thiết để tăng tỷ lệ tái chế”.

Với những phương pháp tiếp cận mới như vậy đang được phát triển, Giáo sư Goyal, người có công nghệ đang được thử nghiệm ở quy mô phòng thí nghiệm, “rất lạc quan” rằng có thể đạt được tỷ lệ tái chế cao hơn.

“Tôi không thấy có trở ngại cơ bản nào,” ông nói. “Trong một vài năm nữa, chúng tôi sẽ có thể triển khai tính năng này.”

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Apple trao đổi sản xuất vi xử lý với Intel và Samsung

Tập đoàn Apple ngày 4/5 vừa qua đã có cuộc trao đổi sơ bộ và khảo sát cơ sở vật chất ở các ông lớn Samsung và Intel nhằm hợp tác sản xuất bộ vi xử lý cho các sản phẩm của hãng.
Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Google Labs chọn Việt Nam đặt Applied AI Lab đầu tiên

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một phòng thí nghiệm AI ứng dụng (Applied AI Lab) tiêu chuẩn toàn cầu được thiết lập nhờ sự bắt tay giữa Google Labs, VNG Group và Đại học Quốc gia TP. HCM. Sự kiện này không chỉ xóa bỏ rào cản về nguồn lực công nghệ mà còn đặt nền móng để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu ASEAN vào năm 2030.
Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Sóng điện từ của trạm phát sóng thông tin di động BTS: Hiểu đúng để an tâm trong cuộc sống và sinh hoạt

Hệ thống thông tin di động không chỉ là công cụ liên lạc mà còn là động lực thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, kinh tế và văn hóa trong kỷ nguyên số. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, vai trò của nó ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu trong đời sống hiện đại.
Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Hợp tác Việt - Nhật: Nâng cấp "mắt thần" vệ tinh ALOS-4 giám sát tài nguyên

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae, VNSC và JAXA đã ký kết thỏa thuận quan trọng về trao đổi dữ liệu vệ tinh. Bước đi này không chỉ đảm bảo tính liên tục của nguồn tin mà còn mở ra đặc quyền tiếp cận công nghệ radar ALOS-4 giúp đột phá năng lượng quan trắc thiên tai và nông nghiệp.
Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Bị rút sạch tiền trong tài khoản vì sập bẫy lừa đảo cài đặt loa thông báo số dư

Công an TP. Đà Nẵng vừa phát đi cảnh báo khẩn về một thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao mới. Bằng cách giả danh nhân viên hỗ trợ kỹ thuật cài đặt loa thông báo biến động số dư, đối tượng đã dẫn dụ nạn nhân thực hiện quy trình eKYC trái phép, từ đó chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng và thực hiện hàng loạt lệnh chuyển tiền chớp nhoáng.
"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

"Cơn ác mộng" AI cướp việc làm chỉ là ảo giác

Thay vì lo sợ bị thay thế, giới chuyên gia đang nhận ra một sự thật đảo ngược: AI đang đóng vai trò là "trợ lý cấp cao" giúp con người giải phóng khỏi những tác vụ tầm thường để tập trung vào giá trị cốt lõi.
Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Bí mật sau hợp đồng 9.000 tỷ của Hyundai Rotem và tham vọng đường sắt Việt Nam

Từ việc đứng trên vai "khổng lồ" Alstom đến khi tự chủ dòng tàu KTX-Cheongryong, hành trình của Hyundai Rotem là bài học đắt giá cho Việt Nam. Cú bắt tay với THACO không chỉ dừng lại ở Metro số 2 mà là "bàn đạp" để nội địa hóa toàn diện ngành công nghiệp đường sắt tốc độ cao.
Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt làn sóng tấn công mạng ngày càng tinh vi

Không chỉ gia tăng về số lượng, các cuộc tấn công mạng còn liên tục biến đổi, nhắm trực tiếp vào điểm yếu của doanh nghiệp. Nhận diện đúng rủi ro và cách phòng tránh đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp hoạt động trong ngành trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã đạt thoả thuận sáp nhập, và dự kiến được xem như sự lựa chọn thay thế cho các công ty A.I. của Mỹ tại thị trường châu Âu.
Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Việc Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống camera tự động nhận diện phương tiện để kiểm soát vùng phát thải thấp đang thu hút sự chú ý lớn. Không chỉ là câu chuyện môi trường, chính sách này còn tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vận tải, logistics và nhiều ngành kinh doanh phụ thuộc vào phương tiện cơ giới.
Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo vừa bổ sung tính năng ngăn chụp hoặc quay màn hình ảnh đại diện của người dùng trên ứng dụng di động, tiếp tục đẩy mạnh định vị “riêng tư là cốt lõi” trong bối cảnh bảo mật dữ liệu cá nhân ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, khả năng bảo vệ hiện vẫn chưa đồng bộ trên mọi nền tảng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm và độ an toàn cho người dùng.
TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

Trong bối cảnh xe điện tăng trưởng nhanh tại Việt Nam, hạ tầng sạc đang trở thành yếu tố then chốt. TMT-EGreen – đơn vị thuộc TMT Group – đã công bố kế hoạch đầu tư quy mô lớn với mục tiêu xây dựng 30.000 trụ sạc tiêu chuẩn châu Âu CCS2 trên toàn quốc đến năm 2030, đồng thời bắt đầu triển khai giai đoạn đầu từ năm 2026.
Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Không chỉ dẫn đầu khu vực về số vụ tấn công mạng, doanh nghiệp Việt Nam còn đối mặt những lỗ hổng kéo dài từ con người đến hệ thống, khiến rủi ro tài chính và dữ liệu ngày càng lớn.
VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID đang trở thành một kênh tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm ngay trên điện thoại, giúp người dân phản ánh vụ việc nhanh hơn, kín hơn và theo dõi tiến độ xử lý. Nhưng cũng chính lúc ứng dụng này ngày càng phổ biến, các chiêu lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu “cập nhật VNeID”, “đồng bộ thông tin”, “xác thực lại dữ liệu” lại xuất hiện dày hơn, nhắm thẳng vào tiền trong tài khoản và dữ liệu cá nhân của người dùng.
Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động bằng dữ liệu định danh và ảnh khuôn mặt chính thức có hiệu lực. Với những thuê bao chưa chuẩn hóa, nhất là số đăng ký bằng CMND 9 số, nguy cơ bị tạm dừng một chiều, khóa hai chiều rồi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không sớm thực hiện.