Hà Nội: Chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết, lễ hội Xuân Giáp Thìn

11:25 29/11/2023

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các sở, ngành chức năng, địa phương tập trung cao độ, hành động quyết liệt nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân Giáp Thìn.

Báo cáo tại hội nghị giao ban trực tuyến về an toàn thực phẩm của Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP. Hà Nội với các quận, huyện, thị xã, diễn ra ngày 28/11, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong 10 tháng năm 2023, qua công tác thanh tra, kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện 10.240 cơ sở vi phạm, trong đó có 6.578 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt hơn 14 tỷ đồng. Việc vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm từ các tỉnh khác vào Hà Nội mặc dù có giảm nhưng vẫn diễn ra. Vẫn còn tồn tại các điểm kinh doanh tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo đại diện Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, 11 tháng năm 2023, ngành đã kiểm tra và phát hiện hơn 700 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, thu giữ nhiều tấn hàng hóa, cá biệt là vụ thu giữ 53 tấn thịt hết hạn sử dụng. Lực lượng quản lý thị trường đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xem xét xử lý hình sự 5 vụ việc vi phạm đặc biệt nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.

Ảnh minh họaCơ quan chức năng kiểm tra hàng hoá cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Cơ quan chức năng kiểm an toàn thực phẩm tại bếp ăn thể tại Hà Nội.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn thực phẩm, góp phần quan trọng bảo đảm sức khỏe nhân dân, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP. Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các sở, ngành chức năng, các địa phương tập trung cao độ, hành động quyết liệt nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân Giáp Thìn. Thời gian thực hiện cao điểm trong 90 ngày, từ ngày 15/12/2023 đến hết ngày 15/3/2024.

Cũng  trong thời gian tới, các cơ quan chức năng tiếp tục duy trì, nhân rộng những mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, trang bị kỹ năng nhận biết thực phẩm an toàn cho người dân; tập huấn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống…

Giao Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm từ thành phố đến cơ sở rà soát lại thành viên, phân công nhiệm vụ và yêu cầu tất cả thành viên vào cuộc với trách nhiệm cao nhất. Ngoài ra, các ngành, địa phương xác định rõ địa bàn trọng điểm cần tập trung bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời chủ động tiến hành thanh tra, kiểm tra theo thẩm quyền. Nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, lực lượng chức năng cần công khai thông tin, nguyên nhân, kết quả xử lý để người dân nắm rõ, chủ động không sử dụng sản phẩm không bảo đảm an toàn.

Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố sẽ khoanh vùng, lựa chọn các địa bàn trọng điểm để kiểm tra đột xuất.

Thành Công