Gã khổng lồ Samsung trình làng DRAM nhanh nhất thế giới

15:36 19/04/2024

Samsung đã có một bước tiến đáng kể trong công nghệ bộ nhớ di động với việc phát triển DRAM LPDDR5X cung cấp tốc độ 10,7 Gbps nhanh nhất thế giới, dung lượng lớn và tiết kiệm năng lượng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo nhà sản xuất Hàn Quốc, tốc độ dẫn đầu ngành và mức tiêu thụ điện năng thấp của DRAM LPDDR5X mới giúp nó trở nên tối ưu cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Bộ nhớ này cung cấp mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn và yêu cầu hiệu suất cao cần thiết cho AI trên thiết bị.

Samsung cho biết, sản phẩm mới nhất của công ty là loại DRAM nhỏ nhất trong số các loại DRAM 12 nanomet (nm) hiện có, không chỉ nhắm đến smartphone mà còn cả PC AI, bộ tăng tốc AI, máy chủ, ô tô và các ứng dụng khác.

Sản phẩm mới giúp khả năng chạy đa nhiệm của thiết bị mượt mà, thời gian tải ứng dụng và khả năng phản hồi nhanh hơn. Ngoài hiệu suất tăng 25% so với thế hệ trước, DRAM mới còn nhiều nâng cấp về công nghệ sản xuất. Chip nhớ này được tạo trên quy trình 12 nm, giúp kích thước nhỏ hơn và cho phép Samsung tăng 30% dung lượng. Hãng đang sản xuất DRAM mới với dung lượng đến 32 GB, cho phép mô hình AI lớn và phức tạp hơn hoạt động trên thiết bị di động.

Tiến bộ đáng kể này hoàn toàn phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, vốn đòi hỏi tài nguyên bộ nhớ đáng kể để hoạt động hiệu quả.

Sản phẩm được Samsung hướng tới các ứng dụng AI, trong bối cảnh thiết bị di động chạy trí tuệ nhân tạo đòi hỏi bộ nhớ RAM lớn và tốc độ nhanh. LPDDR5X còn hỗ trợ giảm 25% mức tiêu thụ điện năng và có thể chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng trong thời gian dài. Đây được đánh giá là lợi thế của sản phẩm khi trang bị trên thiết bị di động dùng pin.

Samsung cho biết: "Bối cảnh công nghệ di động không ngừng phát triển, đặc biệt là sự tiến bộ nhanh chóng của khả năng AI, đòi hỏi các giải pháp bộ nhớ mang lại hiệu suất và dung lượng vượt trội. DRAM LPDDR5X đột phá của chúng tôi giải quyết nhu cầu quan trọng này bằng cách cung cấp tốc độ và mật độ tuyệt vời, mở đường cho sự phát triển của các thiết bị di động thế hệ tiếp theo có khả năng hỗ trợ ngay cả những khối lượng công việc AI đòi hỏi khắt khe nhất".

Ngoài ra, hiệu suất vượt trội của DRAM LPDDR5X bắt nguồn từ tần số hiệu dụng cao, trực tiếp dẫn đến tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Điều này giúp đa nhiệm mượt mà, thời gian tải ứng dụng nhanh hơn và khả năng phản hồi nâng cao cho người dùng. Ngoài ra, dung lượng tăng lên cho phép lưu trữ các mô hình AI lớn và phức tạp hơn trên thiết bị di động, cho phép xử lý các tác vụ AI trên thiết bị để cải thiện hiệu quả và quyền riêng tư.

Vì vậy, quá trình sản xuất hàng loạt DRAM LPDDR5X dự kiến sẽ được Samsung bắt đầu vào nửa cuối năm 2024. Điều này thể hiện cam kết của Samsung trong việc cung cấp các giải pháp bộ nhớ hàng đầu trong ngành giúp tạo ra những trải nghiệm di động đột phá. Với hiệu suất và dung lượng vượt trội, DRAM LPDDR5X sẵn sàng đóng vai trò then chốt trong việc định hình tương lai của các thiết bị di động hỗ trợ AI.

Minh Đức (T/h)

Tags: