Mỹ cấp cho Samsung 6,4 tỷ USD để mở rộng quy mô sản xuất chip

10:39 16/04/2024

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo thông báo khoản trợ cấp trên sẽ hỗ trợ cho 2 cơ sở sản xuất chip, 1 trung tâm nghiên cứu và 1 cơ sở đóng gói.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ Thương mại Mỹ vừa cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cấp cho hãng Samsung của Hàn Quốc 6,4 tỷ USD để mở rộng hoạt động sản xuất chip tại bang Texas.

Đây là một phần nỗ lực của Chính phủ Mỹ nhằm tăng cường hoạt động sản xuất chip tại nước này. Theo giới chức Mỹ, khoản tiền trên nằm trong khuôn khổ Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022, sẽ thúc đẩy sản xuất chip cho lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng và ô tô, đồng thời tăng cường an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo thông báo khoản trợ cấp trên sẽ hỗ trợ cho 2 cơ sở sản xuất chip, 1 trung tâm nghiên cứu và 1 cơ sở đóng gói.

Theo bà Raimondo, điều này sẽ cho phép Samsung mở rộng cơ sở sản xuất chip bán dẫn ở thành phố Austin, bang Texas.

Bà nói thêm, khoản đầu tư này sẽ giúp Mỹ một lần nữa dẫn đầu thế giới, không chỉ về thiết kế chất bán dẫn, lĩnh vực mà nước này đang đi đầu, mà còn trong sản xuất, đóng gói cũng như nghiên cứu và phát triển.

Theo nguồn tin từ các quan chức cấp cao, Samsung dự kiến sẽ đầu tư khoảng 45 tỷ USD vào việc xây dựng và mở rộng các cơ sở ở Texas cho đến cuối thập kỷ này. Mỹ đầu tư vào sản xuất chip là nhằm giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc)

Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Lael Brainard cho biết: "Các khoản tài trợ dành cho Samsung là bước cuối cùng trong kế hoạch của Tổng thống Joe Biden nhằm biến nước Mỹ trở thành trung tâm sản xuất chip bán dẫn tiên tiến hàng đầu thế giới, giành lại vị thế thống trị trong nhiều thập kỷ từ châu Á".

Không giống như các công ty Intel (Mỹ) và TSMC (Đài Loan), Samsung không chọn vay hoặc bảo lãnh theo đạo luật trên. Thay vào đó, dự án của Samsung dự kiến sẽ được hưởng lợi từ ưu đãi về tín dụng thuế mà các quan chức Mỹ cho biết có khả năng chi trả tới 25% chi phí tài sản cố định đủ tiêu chuẩn.

Đạo luật trên dành ra 39 tỉ USD tiền tài trợ cộng với 75 tỉ USD tiền cho vay và bảo lãnh, đã thúc đẩy hơn 200 tỉ USD đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn. Intel đã nhận được gần 20 tỉ USD tiền tài trợ và cho vay. TSMC, nhà sản xuất chip chính cho các hãng công nghệ Nvidia và Apple, nhận được 11,6 tỉ USD.

Phương Anh (T/h)

Tags: