Thứ ba 10/02/2026 04:37
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Fed và quyết định lãi suất: Nhà đầu tư chờ tín hiệu cắt giảm

Khi Fed chuẩn bị bước vào cuộc họp chính sách lần thứ tư liên tiếp mà không điều chỉnh lãi suất, giới đầu tư đang đi tìm manh mối: điều gì sẽ khiến Fed thay đổi lập trường, và khi nào?

Cân nhắc dữ liệu kinh tế và tác động từ chính sách thương mại

Mặc dù nền kinh tế Mỹ hiện vẫn ổn định dù có dấu hiệu chậm lại, thị trường kỳ vọng Fed sẽ chưa cắt giảm lãi suất ít nhất cho đến tháng 9, theo dữ liệu từ các trang tin quan sát. Trong khi đó, các yếu tố địa chính trị như cuộc tấn công của Israel vào các cơ sở năng lượng của Iran, cùng với chính sách thương mại không chắc chắn của Tổng thống Donald Trump, đang tạo thêm áp lực lên quá trình hoạch định chính sách.

Fed và quyết định lãi suất: Nhà đầu tư chờ tín hiệu cắt giảm
Fed và quyết định lãi suất: Nhà đầu tư chờ tín hiệu cắt giảm

“Trong tình thế chưa có gì cấp bách để cắt giảm, con đường an toàn nhất là tạm ngưng hành động”, bà Seema Shah, chiến lược gia toàn cầu tại Principal Asset Management, nhận định.

Cuộc họp chính sách sẽ diễn ra vào hai ngày 17–18/6 (theo giờ Washington), và bản thông báo dự kiến được công bố ngày thứ Tư (18/6), sau đó Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ trả lời báo chí.

Rủi ro từ chính sách thuế quan bất định của chính quyền Tổng thống Trump vẫn kéo dài, có thể đẩy giá tiêu dùng lên và làm giảm tốc tăng trưởng, điều mà Fed từng nhấn mạnh trong tuyên bố sau cuộc họp trước. Nếu áp lực này không được kiểm soát, Fed sẽ đứng trước lựa chọn khó khăn giữa ổn định lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng.

Cho đến nay, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giữ ổn định kéo dài ba tháng, dù tăng trưởng việc làm có chững lại, phần lớn do dòng lao động nhập cư giảm mạnh. Điều này giúp Fed có lý do để giữ mặt bằng lãi suất như một hàng rào ngăn lạm phát tăng nóng. Dữ liệu CPI lõi (loại trừ biến động giá năng lượng và thực phẩm) trong tháng 5 vừa qua tiếp tục thấp hơn dự báo, đánh dấu lần giảm thứ tư liên tục, làm các nhà đầu tư thêm kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất nhiều hơn 1 lần trong năm nay. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm vốn nhạy cảm với lãi suất, đã giảm 7 điểm cơ bản trong tuần trước, xuống còn 3,96%.

Tuy nhiên các nhà hoạch định chính sách dường như đang đợi thêm các dữ liệu mới để xác định mức độ rủi ro khi thuế quan chuyển sang chi phí thực tế cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, biến động dầu mỏ từ căng thẳng Trung Đông cũng có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng lạm phát.

Dự báo mới: Fed sẽ đưa tín hiệu gì?

Tuần này, Fed cũng sẽ công bố bản dự báo kinh tế và lãi suất cập nhật lần đầu từ sau thông báo áp thuế ngày 2/4 của Tổng thống Donald Trump. Kết quả cập nhật này sẽ thể hiện rõ hơn quan điểm mới của Fed, vốn đang cân nhắc hai viễn cảnh trái ngược.

Nếu các quan chức nhận định tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng đáng kể so với mức 4,4% dự kiến hồi tháng 3, đó sẽ là dấu hiệu cho việc Fed có khả năng hạ lãi suất vào quý IV/2025. Một số người đã bày tỏ quan điểm rằng tác động từ thuế quan sẽ chỉ là tạm thời đối với người tiêu dùng, miễn là kỳ vọng lạm phát không chuyển hướng tiêu cực, điều phù hợp với khảo sát từ thị trường tài chính.

Ngược lại, nếu Fed nhận thấy lạm phát tiềm ẩn bất ngờ tăng, họ có thể rút lại dự báo hai đợt giảm lãi suất trong năm xuống còn chỉ một lần. Barclays từng cảnh báo điều này như một “sự ngạc nhiên nhuốm sắc diều hâu”.

Ông Zachary Griffiths, chuyên gia kinh tế vĩ mô của CreditSights, cho rằng: “Có thể Fed sẽ giữ ổn định các điểm chuẩn trong công bố tới, tôi không ngạc nhiên nếu họ chỉ điều chỉnh nhẹ vì tình hình kể từ tháng 3 đã có nhiều biến động”.

Theo khảo sát của hãng tin Bloomberg thực hiện từ ngày 6–11/6, có đến 42% chuyên gia dự báo Fed sẽ giữ lãi suất ổn định, cho đến khi có bằng chứng cụ thể về sự suy yếu của nền kinh tế.

Bà Julia Coronado, nhà sáng lập MacroPolicy Perspectives và từng làm việc tại Fed, nhận định hạ lãi suất có thể chỉ diễn ra kể từ tháng Mười hoặc cuối năm 2025, khi các dấu hiệu chững lại trên thị trường lao động đủ rõ rệt.

Giữa sóng gió thuế quan: Tiêu dùng Trung Quốc bật tăng 6,4% Giữa sóng gió thuế quan: Tiêu dùng Trung Quốc bật tăng 6,4%
Vai trò “trú ẩn an toàn” của đồng USD đang dần phai nhạt? Vai trò “trú ẩn an toàn” của đồng USD đang dần phai nhạt?
Giá dầu tiếp tục tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông Giá dầu tiếp tục tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông
Tin bài khác
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?
Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm mạnh thuế hàng Ấn Độ xuống 18%

Mỹ giảm thuế quan hàng hóa Ấn Độ từ 50% xuống 18% theo thỏa thuận mới giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Narendra Modi, kèm cam kết mua thêm dầu và hàng hóa Mỹ.
Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Khủng hoảng ngân sách tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cảnh báo tổ chức đối mặt nguy cơ sụp đổ tài chính do các khoản đóng góp chưa thanh toán tăng kỷ lục, có thể cạn tiền ngay tháng 7.
Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Những câu hỏi lớn mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở tại Davos

Davos năm nay không mang lại những lời giải dễ dàng. Thay vào đó, nó phơi bày một thực tế: các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn mà quyết định chiến lược phải được đưa ra trong môi trường bất định kéo dài. Giữa địa chính trị, công nghệ, tài chính và khí hậu, câu hỏi lớn không còn là “thay đổi có xảy ra hay không”, mà là doanh nghiệp sẽ thích nghi nhanh và bền vững đến mức nào trong một thế giới đang tái định hình.
ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

ASEAN nổi lên như “nơi trú ẩn” giữa sóng gió thuế quan

Báo cáo của HSBC cho thấy ASEAN bước vào năm 2026 với sức bền thương mại đáng kể, giữ vững vai trò “nơi trú ẩn thuế quan”, tiếp tục thu hút FDI và hưởng lợi từ làn sóng AI toàn cầu.
Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Trung Quốc dồn lực cho chip, Mỹ đầu tư năng lượng trong cuộc đua AI

Mỹ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang theo đuổi những con đường phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) khác biệt. Trong khi Mỹ ưu tiên hạ tầng năng lượng và trung tâm dữ liệu, Trung Quốc tập trung đầu tư vào chip và công nghệ nền tảng, giữa lúc lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng AI ngày càng gia tăng.
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 nhờ làn sóng AI

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 3,3% trong năm 2026, giữ nhịp ổn định so với năm trước và cao hơn dự báo đưa ra hồi cuối năm 2025, trong bối cảnh làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo lan rộng tại nhiều nền kinh tế lớn.
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Từ lời chúc đầu năm của các lãnh đạo thế giới đến “luật chơi” mới của kinh tế toàn cầu năm 2026

Cùng thời điểm chuyển giao, nhưng mỗi lời chúc đầu năm từ Hà Nội, Bắc Kinh, Washington hay Paris lại phản chiếu một thông điệp khác nhau, một chiến lược ưu tiên khác nhau. Với giới doanh nghiệp, đó không phải là những câu chữ mang tính nghi lễ, mà là “tín hiệu sớm” cho luật chơi, dòng vốn và cơ hội hội nhập trong năm bản lề 2026.
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.