Thứ tư 05/08/2026 17:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Australia siết chuẩn năng lượng, dự án trung tâm dữ liệu 28 tỷ USD đối mặt thách thức

Kế hoạch dùng khí đá phiến để cấp điện cho trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Lãnh thổ Bắc Australia có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của Canberra, trong bối cảnh nước này yêu cầu các dự án tiêu thụ nhiều điện phải bổ sung nguồn năng lượng tái tạo mới.

Bộ trưởng Năng lượng Australia Chris Bowen ngày 5/8 cho biết kế hoạch của Lãnh thổ Bắc Australia về việc sử dụng khí đá phiến quy mô lớn để cấp điện cho các trung tâm dữ liệu có thể không phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia đang được đề xuất, qua đó đặt dấu hỏi đối với tham vọng thu hút hàng chục tỷ USD đầu tư công nghệ của vùng lãnh thổ này.

Kế hoạch dùng khí đá phiến để cấp điện cho trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Lãnh thổ Bắc Australia có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của chính phủ liên bang
Kế hoạch dùng khí đá phiến để cấp điện cho dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn đặt tại Lãnh thổ Bắc Australia có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn mới của chính phủ liên bang

Theo chính sách mới được Canberra đưa ra gần đây, các trung tâm dữ liệu sẽ phải phát triển thêm nguồn năng lượng tái tạo mới, thay vì chỉ lấy điện từ lưới điện hiện hữu. Trong khi đó, cả Queensland và Lãnh thổ Bắc Australia đều đang ủng hộ phương án sử dụng điện khí đốt cho các dự án trung tâm dữ liệu.

Trả lời Reuters, ông Bowen cho rằng nếu một trung tâm dữ liệu được đề xuất chỉ vận hành bằng khí đốt, dự án đó sẽ không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu ở cấp quốc gia và vì vậy sẽ không đủ điều kiện đăng ký.

Các quy định mới của Canberra dự kiến yêu cầu các trung tâm dữ liệu đáp ứng cơ chế chứng chỉ năng lượng tái tạo.

Phát biểu này được đưa ra sau bài diễn thuyết của ông Bowen tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, nơi ông công bố một chương trình năng lượng mặt trời trên mái nhà mới.

Tháng trước, Lãnh thổ Bắc Australia đã giao 185 ha đất gần thủ phủ Darwin cho Beetaloo Digital để phát triển một trung tâm dữ liệu có công suất 2 gigawatt. Công ty mẹ của Beetaloo Digital là Beetaloo Energy dự kiến cấp điện cho dự án này bằng nguồn khí đá phiến đang được phát triển tại lưu vực Beetaloo. Doanh nghiệp ước tính để sản xuất 1 gigawatt điện sẽ cần khoảng 200 terajoules khí đốt mỗi ngày.

Để so sánh, dự án phát triển khí than của Shell tại Queensland, được công bố cùng ngày, dự kiến sản xuất khoảng 84 terajoules khí đốt mỗi ngày.

Người phát ngôn của Beetaloo cho biết dự án có thể bổ sung cho kế hoạch phát triển điện mặt trời quy mô lớn và lưu trữ pin của Trung tâm Năng lượng Darwin bằng cách cung cấp nguồn phát điện ổn định. Tuy nhiên, phía công ty từ chối bình luận trực tiếp về phát biểu của ông Bowen và không đưa ra thông tin cụ thể về tỷ trọng khí đốt so với năng lượng tái tạo dự kiến được sử dụng.

Theo Beetaloo, trung tâm dữ liệu này có thể thu hút tới 40 tỷ đô la Australia, tương đương khoảng 28,17 tỷ USD, vốn đầu tư tư nhân.

Các báo cáo của Cơ quan Biến đổi Khí hậu cho thấy Australia có nguy cơ không đạt mục tiêu cắt giảm 62-70% lượng phát thải carbon vào năm 2035 so với mức năm 2005, nếu không tính đến các dự án lớn mới.

Ông Bowen cho rằng khí đốt vẫn có thể đóng vai trò nguồn cung ổn định hoặc hỗ trợ cho năng lượng tái tạo vốn có tính biến động cao hơn, nhưng tỷ trọng điện khí đốt cần được duy trì ở mức thấp.

Theo ông, cách tiếp cận này là phù hợp trong bối cảnh Australia vừa cần bảo đảm an ninh năng lượng, vừa phải theo đuổi các mục tiêu giảm phát thải.

Tin bài khác
Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Fed đối mặt áp lực tăng lãi suất khi lạm phát Mỹ chưa hạ nhiệt

Chủ tịch Fed Kansas City Jeff Schmid cho rằng sức cầu của nền kinh tế Mỹ vẫn quá mạnh, khiến mức lãi suất hiện hành chưa phát huy đầy đủ tác dụng kiềm chế lạm phát. Quan điểm này làm nổi bật những khác biệt trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới.
Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Italia dự kiến tận dụng linh hoạt ngân sách của EU để giảm chi phí năng lượng

Bộ trưởng Kinh tế Italia Giancarlo Giorgetti cho biết Rome dự kiến sử dụng tối đa phần linh hoạt ngân sách được Liên minh châu Âu cho phép để hỗ trợ các biện pháp giảm chi phí năng lượng, trong khi không dùng hết hạn mức dành cho chi tiêu quốc phòng.
Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Ông Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn

Tổng thống Mỹ Donald Trump gia tăng sức ép với các tập đoàn dầu mỏ lớn, cho rằng ExxonMobil và Chevron đang hưởng lợi quá mức từ giá nhiên liệu tăng, trong bối cảnh chi phí năng lượng tiếp tục là vấn đề nhạy cảm tại Mỹ.
Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Nga mở rộng đội tàu chở LNG trước sức ép trừng phạt

Trước thời điểm EU cấm nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Nga từ năm 2027, Moscow đang gia tăng năng lực vận chuyển bằng cách mua thêm tàu cũ và đưa vào sử dụng những tàu chở LNG đầu tiên được đóng trong nước.
Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Hungary tái lập trật tự kinh doanh sau thời Orbán

Khi chính quyền mới siết lại các đặc quyền chính trị và đấu thầu công, các doanh nghiệp từng hưởng lợi từ mạng lưới thân hữu dưới thời Viktor Orbán buộc phải tái định vị mô hình kinh doanh, trong khi thị trường bắt đầu định giá lại rủi ro quyền lực.
Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Thuế quan của ông Trump lại vướng vòng xoáy pháp lý

Vòng áp thuế mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục vấp phải phản ứng pháp lý mạnh mẽ, khi hơn 20 bang tại Mỹ cáo buộc Nhà Trắng lạm dụng điều tra lao động cưỡng bức để hợp thức hóa một chính sách thuế quan gây tranh cãi.
Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

Sản xuất Đức tăng tốc mạnh nhất trong hơn 2 năm

PMI sản xuất Đức tăng lên 52,2 điểm trong tháng 7, phản ánh đà cải thiện của sản lượng và đơn hàng xuất khẩu, song triển vọng của nền kinh tế công nghiệp lớn nhất châu Âu vẫn chịu sức ép từ giá năng lượng và rủi ro địa chính trị.
Ông Trump để ngỏ thời hạn đạt thỏa thuận với Iran

Ông Trump để ngỏ thời hạn đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán với Iran dự kiến diễn ra trong ngày 3/8, trong bối cảnh Washington tìm kiếm giải pháp nhằm mở lại eo biển Hormuz và tháo gỡ bế tắc liên quan chương trình hạt nhân của Tehran.
Fed chia rẽ về lãi suất, doanh nghiệp đối mặt thêm rủi ro lạm phát

Fed chia rẽ về lãi suất, doanh nghiệp đối mặt thêm rủi ro lạm phát

Bất đồng trong nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang trở nên rõ nét hơn khi ba thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) công khai phản đối quyết định giữ nguyên lãi suất. Diễn biến này được giới phân tích đánh giá là tín hiệu đáng chú ý đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư và triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ trong những tháng tới.
Abu Dhabi điều chỉnh tham vọng xây dựng chuẩn dầu Murban

Abu Dhabi điều chỉnh tham vọng xây dựng chuẩn dầu Murban

Việc Adnoc quay lại cơ chế phân bổ hạn ngạch và gắn giá dầu Murban với các chuẩn tham chiếu do thị trường Dubai đánh giá cho thấy Abu Dhabi đang điều chỉnh chiến lược, sau khi biến động liên quan đến căng thẳng Iran bộc lộ những điểm yếu của thị trường hợp đồng tương lai còn non trẻ.
Mỹ có thể mua tới 10 tỷ USD yên Nhật để hỗ trợ đồng tiền này

Mỹ có thể mua tới 10 tỷ USD yên Nhật để hỗ trợ đồng tiền này

Một ghi chú trong cuộc họp nội các của Tổng thống Donald Trump cho thấy Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent có thể đang cân nhắc phương án mua 5-10 tỷ USD yên Nhật, trong bối cảnh đồng tiền này chịu sức ép lớn so với USD.
BoJ phát tín hiệu tăng lãi suất khi lạm phát có nguy cơ vượt mục tiêu

BoJ phát tín hiệu tăng lãi suất khi lạm phát có nguy cơ vượt mục tiêu

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phát tín hiệu cứng rắn hơn khi lần đầu cảnh báo lạm phát cơ bản có thể vượt mục tiêu 2%, trong bối cảnh đồng yên suy yếu tiếp tục gây sức ép lên chi phí nhập khẩu và làm gia tăng kỳ vọng về một đợt nâng lãi suất mới.
Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng năm thứ ba liên tiếp

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng năm thứ ba liên tiếp

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, kinh tế Triều Tiên tiếp tục tăng trưởng trong năm 2025, chủ yếu nhờ hoạt động thương mại và hợp tác với Nga được mở rộng.
BP tính bán tài sản dầu khí tại Biển Bắc

BP tính bán tài sản dầu khí tại Biển Bắc

Trong bối cảnh đẩy mạnh tái cơ cấu danh mục đầu tư và tập trung vào các dự án có hiệu quả cao hơn, BP đang tìm kiếm phương án bán các tài sản dầu khí tại Biển Bắc - khu vực từng giữ vai trò trọng yếu trong hệ thống năng lượng của Vương quốc Anh.
IMF mở đường để Ai Cập tiếp cận thêm 1,8 tỷ USD hỗ trợ tài chính

IMF mở đường để Ai Cập tiếp cận thêm 1,8 tỷ USD hỗ trợ tài chính

Trong bối cảnh kinh tế Ai Cập tiếp tục chịu sức ép từ lạm phát, nợ công và những biến động khu vực, việc IMF hoàn tất các đợt rà soát mới được xem là bước đi quan trọng, giúp Cairo có thêm nguồn lực tài chính để củng cố ổn định vĩ mô và thúc đẩy cải cách.