Elon Musk tuyên bố sẽ trả 1 tỷ USD nếu bách khoa toàn thư Wikipedia đổi tên

11:33 24/10/2023

Tỷ phú Elon Musk đã đề nghị tặng cho bách khoa toàn thư trên mạng Wikipedia 1 tỷ USD với điều kiện phải thay thế tên thành Dickipedia.

Tỉ phú Elon Musk lại
Tỷ phú Musk vẫn hay chỉ trích Wikimedia Foundation, tổ chức sáng lập và điều hành Wikipedia.

Tỷ phú Elon Musk đã được đưa tin nhiều kể từ khi ông tiếp quản Twitter, sau này đổi tên thành X. Người sáng lập SpaceX và Tesla thường xuyên đăng bài trên nền tảng blog này, thu hút người dùng trên toàn cầu. Mới đây, vị tỷ phú này cho biết, ông sẽ trả cho từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia 1 tỷ USD nếu họ đổi tên. “Tôi sẽ cho họ một tỷ đô la nếu họ đổi tên thành Dickipedia”, ông nói và khẳng định rằng ông sẽ làm như vậy “vì lợi ích của sự chính xác”.

Ngay sau tuyên bố này, nhà báo Ed Krassenstein kêu gọi Wikimedia Foundation đồng ý vì họ luôn có thể lấy lại tên đó. Tuy nhiên, ông Musk trả lời: "Ít nhất một năm. Tôi không ngốc đâu".

Tỷ phú Musk vẫn hay chỉ trích Wikimedia Foundation, tổ chức sáng lập và điều hành Wikipedia, và nêu thắc mắc tại sao họ lại cần đến nhiều tiền thế khi toàn thể hồ sơ của Wikipedia có thể được đưa vào một chiếc điện thoại thông minh để dùng đi, dùng lại, và như vậy thì “chắc chắn không phải làm gì thêm để vận hành Wikipedia cả”.

Ngay sau đó, nhà đồng sáng lập của Wikipedia - Jimmy Whales liền đưa lên trang mạng chi phí vận hành Wikipedia, là 146 triệu USD. 

Wikimedia Foundation đưa ra lời giải thích thông qua Ghi chú cộng đồng của chính ứng dụng này, giải thích rằng tổ chức thông tin miễn phí này phải xử lý "hơn 25 tỉ lượt xem trang mỗi tháng và hơn 44 triệu lượt chỉnh sửa trang mỗi tháng, vốn đòi hỏi chi phí vận hành đáng kể". Nội dung ghi chú cũng cung cấp thêm bối cảnh rằng Wikimedia Foundation sử dụng các kiểm toán viên tài chính bên thứ ba để công bố báo cáo cho công chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên Musk và Wikipedia đối đầu nhau. Vào tháng 5, Jimmy Wales, đã chỉ trích Musk vì quyết định hạn chế một số nội dung nhất định trên X trước cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Tờ Business Insider cũng báo cáo rằng, nền tảng truyền thông xã hội được cho là đã tuân thủ tốt hơn các yêu cầu của chính phủ về kiểm duyệt và giám sát dưới sự lãnh đạo của Musk.

Minh Anh (t/h)