Hành trình khởi nghiệp của tỷ phú đầu tiên tại Nepal

15:51 10/07/2024

Binod Chaudhary - Chủ tịch Tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Nepal Chaudhary (CG) được biết đến là tỷ phú đầu tiên của quốc gia này với khối tài sản lên tới 1,8 tỷ USD.

Ảnh minh họa
Tỷ phú Binod Chaudhary sở hữu khối tài sản trị giá 1,8 tỷ USD.

Tỷ phú Binod Chaudhary có xuất thân từ một gia tộc có truyền thống kinh doanh lâu đời tại Ấn Độ. Ông nội của ông là một doanh nhân ngành dệt may, di cư sang Nepal vào thế kỷ 19 và mở một cửa hàng dệt may nhỏ để cung cấp hàng hóa cho các nhà lãnh đạo thời bấy giờ.

Là con cả trong số ba anh chị em, Binod đã sớm hỗ trợ gia đình kinh doanh từ năm 18 tuổi, khi cha ông bị tái phát bệnh tim. Bằng tài năng xuất chúng của mình, Binod đã đưa công ty từ 400 nhân viên phát triển thành 7.500 nhân viên. Qua quá trình tập trung kinh doanh một cách nghiêm túc, Binod đã nắm quyền kiểm soát ngân hàng Nabil Nepal và sở hữu nhiều cổ phần tại các tập đoàn nước ngoài, từ đó giúp ông trở thành tỷ phú đầu tiên của Nepal.

Vào năm 1968, cha của Binod mở cửa hàng bách hóa đầu tiên tại Nepal, chuyên phục vụ phụ nữ, nam giới và trẻ em. Tuy nhiên, giấc mơ làm giàu đã tan vỡ khi ông đầu tư vào một số công việc kinh doanh khác không mang lại lợi nhuận. Chính Binod đã xoay chuyển tình hình kinh doanh của gia đình. Sự ra đời của thương hiệu thực phẩm Wai Wai đã giúp Binod có được danh hiệu "vua mì" và chiếm lĩnh 2% thị phần mì trên toàn thế giới.
Đối mặt với những thách thức khốc liệt từ những quy định về kinh doanh cho đến vấn đề tài chính, Binod đã kiên cường vượt qua tất cả. Mặc dù phải gánh vác trách nhiệm mở rộng doanh nghiệp gia đình và chuyển đổi từ công ty cũ thành Tập đoàn Chaudhary Group, ông vẫn không ngừng nỗ lực. Hành trình này đã đưa Binod Chaudhary trở thành chủ tịch Tập đoàn Chaudhary, kinh doanh trong các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, tài chính và nhà ở. Ông cũng đầu tư vào khách sạn và bất động sản, đồng thời hợp tác với nhiều tập đoàn lớn khác.
Theo thống kê của Forbes, tính đến thời điểm hiện tại, Chủ tịch Tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Nepal Chaudhary sở hữu khối tài sản trị giá 1,8 tỷ USD.
H.C (t/h)