Công ty Trung Quốc đầu tiên lọt top 10 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới

14:51 29/08/2023

Ảnh minh họa.

Hãng xe BYD của Trung Quốc đã lọt vào danh sách 10 công ty ô tô lớn nhất thế giới về doanh số bán hàng, vượt qua cả những tên tuổi lớn như tập đoàn Mercedes-Benz và BMW. Đây là lần đầu tiên, Trung Quốc có công ty đứng vào hàng ngũ 10 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Các chuyên gia cho rằng, đây là tín hiệu cho thấy xe điện Trung Quốc đang tái định hình ngành công nghiệp ô tô trên thế giới.

Theo công ty nghiên cứu MarkLines, doanh số xe mới của BYD trong nửa đầu năm nay tăng 96% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 1,25 triệu chiếc, xếp vị trí thứ 10 thế giới. Năm ngoái, BYD chỉ đứng thứ 16. Mới chỉ bỏ sản xuất xe xăng năm ngoái, BYD đã nhảy lên dẫn đầu thị phần ở Trung Quốc và mở rộng ra Thái Lan, một số nước ASEAN, Nga, châu Âu. Doanh số xe điện của BYD dẫn đầu 14 thị trường, vượt xa các đối thủ Tesla, Volkswagen. BYD đã xuất khẩu hơn 80.000 ô tô do Trung Quốc sản xuất trong nửa đầu năm 2023.

BYD đã chiếm được nhiều thị phần hơn bằng cách mở rộng dòng sản phẩm của mình ở cả phân khúc bình dân và cao cấp, tập trung vào EV và xe plug-in hybrid.

Không chỉ riêng BYD, các tập đoàn ô tô Trung Quốc khác cũng có những bước tiến lớn trong nửa đầu năm nay. Zhejiang Geely Group Holding xếp thứ 13, Changan Automobile Group đứng ở vị trí thứ 14 và Chery Automobile đứng thứ 17, với doanh số bán tăng hai con số.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, nước này đã xuất khẩu 2,14 triệu chiếc trong nửa đầu năm nay, tăng tới 76% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều chuyên gia nhận định, BYD còn đạt được nhiều bước tiến dài hơn trong chinh phục thị trường thế giới.

Trong danh sách 10 công ty ô tô lớn nhất thế giới, đứng thứ hai là Tesla, và Volkswagen đứng cách khá xa ở vị trí thứ ba.

Đây là năm thứ tư liên tiếp Toyota Motor duy trì vị trí dẫn đầu về doanh số xe toàn cầu trong nửa đầu năm, với 5,41 triệu chiếc được bán ra, tăng 5% và đánh dấu lần tăng đầu tiên trong hai năm qua.

Ngoại trừ Honda Motor, cả 20 công ty top đầu đều ghi nhận doanh số gia tăng từ các mức thấp của năm 2022 do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và tình hình phong tỏa do dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản và châu Âu lại đang gặp khó tại Trung Quốc, với doanh thu ở thị trường này giảm 3% còn 870.000 chiếc. Trong đó, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản như Honda, Nissan Motor, Mazda Motor và Mitsubishi Motors đều ghi nhận các mức giảm hai chữ số trở lên tại thị trường Trung Quốc.

Nhà sản xuất ôtô lớn thứ hai thế giới là Volkswagen ghi nhận tổng doanh số tăng 13% lên 4,37 triệu chiếc, nhưng doanh số tại Trung Quốc, thị trường chiếm khoảng 30% tổng doanh số của nhà sản xuất ôtô Đức này, lại giảm 1% xuống 1,45 triệu chiếc.

Thu Phương (T/h)