Cơ hội lớn cho lao động Việt Nam muốn sang Nhật Bản

10:26 13/04/2024

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) vừa công bố thông tin iên quan đến việc thực hiện thỏa thuận giữa Việt Nam và Nhật Bản về Chương trình lao động kỹ năng đặc định.

Trong tháng 5/2024, sẽ diễn ra kỳ thi kỹ năng đặc định trong 3 lĩnh vực cho lao động sang Nhật Bản. Thông tin này được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) công bố, liên quan đến việc thực hiện thỏa thuận giữa Việt Nam và Nhật Bản về Chương trình lao động kỹ năng đặc định.

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước, kỳ thi này sẽ đánh giá kỹ năng trong các lĩnh vực: Bảo dưỡng ô tô; dịch vụ lưu trú và chăm sóc điều dưỡng. Đây là bước quan trọng đối với những người lao động muốn tham gia Chương trình lao động kỹ năng đặc định tại Nhật Bản. Đăng ký tham gia kỳ thi sẽ được tiếp nhận từ 8 giờ (giờ Việt Nam) ngày 26/4/2024, và có thể thực hiện đến trước ngày thi 59 ngày.

Cơ hội lớn cho lao động Việt Nam muốn sang Nhật Bản
Cơ hội lớn cho lao động Việt Nam muốn sang Nhật Bản.

Việc đăng ký tham gia kỳ thi phải hoàn thành trong khoảng thời gian từ 8 giờ (giờ Việt Nam) ngày 26/4/2024 đến trước ngày thi 3 ngày làm việc. Các thay đổi hoặc hủy bỏ có thể được thực hiện trước ngày thi 3 ngày làm việc. Do số lượng thí sinh tham gia có hạn, nên Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến khích người lao động đăng ký sớm nhất có thể.

Tại Hà Nội, các kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 24/5/2024. Người lao động có thể chọn một ngày thi trong số các ngày mà họ đã đăng ký, bắt đầu từ ngày 24/5.

Thời lượng kỳ thi trong lĩnh vực Dịch vụ lưu trú và Chăm sóc điều dưỡng là 60 phút, trong khi lĩnh vực Bảo dưỡng ô tô là 80 phút. Lệ phí thi tùy thuộc vào từng lĩnh vực, là 710.000 đồng cho Bảo dưỡng ô tô; 1.200.000 đồng cho Dịch vụ lưu trú; và 192.000 đồng cho Chăm sóc điều dưỡng.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng lưu ý rằng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam không tiếp nhận câu hỏi liên quan đến kỳ thi. Người lao động có thắc mắc có thể liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng, nhưng không nhận câu trả lời liên quan đến đề thi hoặc kết quả thi.

Theo số liệu từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện có khoảng 500.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản theo các chương trình như: Thực tập sinh kỹ năng; lao động đặc định; đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản làm việc trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (EPA); lao động là kỹ thuật viên, phiên dịch viên. Việt Nam cũng là quốc gia đứng đầu trong số 15 nước phái cử thực tập sinh, lao động sang Nhật Bản.

P.V (t/h)