Microsoft sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD vào các trung tâm dữ liệu AI tại Nhật Bản

10:01 10/04/2024

Số tiền nói trên cũng sẽ được sử dụng vào việc đào tạo các kỹ năng liên quan đến AI cho 3 triệu công nhân trên khắp đất nước mặt trời mọc và thành lập một phòng thí nghiệm mới của Microsoft Research Asia ở Tokyo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ - Microsoft sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD vào các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) tại Nhật Bản vào năm 2025 và đây là khoản đầu tư lớn nhất của hãng vào quốc gia này.

Thông tin được Chủ tịch Microsoft Brad Smith đưa ra trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Nikkei ngày 9/4. Ông Brad cho biết, Microsoft sẽ bổ sung các chất bán dẫn AI tiên tiến tại hai địa điểm hiện có ở miền Đông và miền Tây Nhật Bản.

Số tiền nói trên cũng sẽ được sử dụng vào việc đào tạo các kỹ năng liên quan đến AI cho 3 triệu công nhân trên khắp đất nước mặt trời mọc và thành lập một phòng thí nghiệm mới của Microsoft Research Asia ở Tokyo.

Phòng thí nghiệm mới này sẽ tập trung đặc biệt vào các lĩnh vực, bao gồm nghiên cứu AI và robot cũng như những phát minh khoa học phù hợp với các ưu tiên kinh tế-xã hội của Nhật Bản.

Để thúc đẩy hợp tác nghiên cứu nâng cao, Microsoft Research Asia sẽ cung cấp các khoản tài trợ nguồn lực trị giá 10 triệu USD cho Đại học Tokyo và cho hợp tác nghiên cứu trí tuệ nhân tạo giữa Đại học Keio và Đại học Carnegie Mellon trong 5 năm tới.

Theo Chủ tịch Microsoft, Brad Smith: “Khả năng cạnh tranh của mọi bộ phận của nền kinh tế Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào việc áp dụng AI” và AI rất cần thiết để “duy trì năng suất tăng trưởng đối với một quốc gia có dân số giảm”. Ông đánh giá, việc đưa AI vào phát triển robot “mang lại cho Nhật Bản cơ hội phát huy thế mạnh công nghệ của mình trong nhiều lĩnh vực khác”.

Microsoft cũng sẽ hợp tác với Chính phủ Nhật Bản để tăng cường khả năng phục hồi an ninh mạng. Theo Chủ tịch Smith, trong bối cảnh mối đe dọa đối với an ninh mạng ngày càng tăng, sự hợp tác chặt chẽ giữa các công ty công nghệ hàng đầu và chính phủ là một trong những “chìa khóa” để bảo vệ không gian mạng.

Tokyo đang đưa ra các biện pháp nhằm bổ sung thêm sức mạnh tính toán AI, đồng thời hạn chế việc chuyển dữ liệu cá nhân đến các trung tâm dữ liệu ở nước ngoài, dẫn đến các nền tảng đám mây như AWS của Amazon và Google phải công bố các khoản đầu tư lớn hơn vào các trung tâm dữ liệu ở Nhật Bản.

Phương Linh (t/h)

Tags: