Báo chí đóng vai trò quan trọng cho sự minh bạch trên thị trường bất động sản

11:16 17/06/2024

Với sự minh bạch, trung thực và chuyên nghiệp của báo chí, đã góp phần hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển theo hướng minh bạch, ổn định hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Báo chí nguồn thông tin chính thống và đáng tin cậy

Hiện nay, báo chí đóng vai trò là nguồn thông tin chính thống và đáng tin cậy cho người tiêu dùng và các nhà đầu tư. Các tờ báo, trang web và các phương tiện truyền thông khác cung cấp thông tin về giá cả, dự án, chính sách và các vấn đề pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản. Đồng thời, báo chí cũng phân tích và đánh giá các thông tin này để giúp người đọc hiểu rõ hơn về tình hình thị trường và đưa ra quyết định thông minh.

Ngoài ra, các cơ quan Báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và phơi bày các vi phạm và tham nhũng trong lĩnh vực bất động sản. Thông qua công tác điều tra và báo cáo, các phương tiện truyền thông có thể tiếp cận thông tin về các vụ vi phạm pháp luật, gian lận và tham nhũng trong giao dịch bất động sản. Việc này giúp tạo ra sự ánh sáng công cộng và tạo áp lực để chính quyền và các cơ quan chức năng tiến hành xử lý và cải thiện tình hình minh bạch trên thị trường.

Do đó, báo chí có thể đóng vai trò "người gác cổng" trong việc thúc đẩy các chính sách và cải cách liên quan đến thị trường bất động sản. Bằng cách đưa ra các bài viết, phân tích và bình luận về các vấn đề liên quan, báo chí có thể làm nổi lên những vấn đề quan trọng, đặt câu hỏi và yêu cầu sự minh bạch và trách nhiệm từ phía các cơ quan quản lý và doanh nghiệp. Điều này có thể tạo ra áp lực để thúc đẩy sự thay đổi và cải thiện quy trình và quy định trong ngành bất động sản.

Vậy nên, các cơ quan Báo chí có thể đóng vai trò trong việc tăng cường giáo dục và nhận thức công chúng về quyền lợi và nghĩa vụ của họ khi tham gia vào thị trường bất động sản. Bằng cách cung cấp thông tin và hướngdẫn cho người tiêu dùng và các nhà đầu tư về các quy trình, quy định và các khía cạnh quan trọng khác của thị trường, báo chí giúp người dân hiểu rõ hơn về quyền lợi của họ và cách bảo vệ mình trong quá trình mua bán và đầu tư bất động sản.

Báo chí luôn có một tác động tích cực trong việc nâng cao sự minh bạch trên thị trường bất động sản. Qua việc cung cấp thông tin chính xác và phân tích sâu sắc, phơi bày các vi phạm và tham nhũng, thúc đẩy các chính sách và cải cách, cũng như tăng cường giáo dục và nhận thức công chúng, báo chí đã góp phần xây dựng một thị trường bất động sản minh bạch hơn và bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa báo chí, chính quyền và các cơ quan quản lý để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp là đáng tin cậy và căn cứ vào sự thật, từ đó tạo ra một môi trường kinh doanh bất động sản lành mạnh và bền vững cho tất cả các bên liên quan.

Báo chí làm phong phú thông tin, dữ liệu của thị trường bất động sản

Thực tế thời gian qua, báo chí đã đồng hành xuyên suốt trong quá trình góp ý các dự thảo Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở. Thông qua trang thông tin điện tử của báo, cũng như các hội thảo, tọa đàm, hàng loạt các ý kiến góp ý của các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, Nhân dân trong cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài đã được trực tiếp/gián tiếp đóng góp cho Chính phủ.

Thời gian tới, khi các bộ Luật quan trọng này chính thức có hiệu lực, báo chí chắc chắn sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các chuyên gia, đưa thông tin hành lang pháp lý mới của Chính phủ, giúp người dân và nhà đầu tư nắm bắt kịp thời.

Bên cạnh đó, báo chí cũng là đơn vị có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý và hành vi của nhà đầu tư, có thể tạo ra hoặc thúc đẩy các xu hướng.

Ảnh minh họa
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản đánh giá cao vai trò của báo chí.

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản, nhằm phát huy tối đa vai trò của báo chí, góp phần tích cực vào việc định hướng, phát triển thị trường một cách lành mạnh, các cơ quan Báo chí, truyền thông cần “tôn trọng sự thật”, phản ánh một cách trung thực các vấn đề của thị trường. Tránh hiện tượng “giật tít”, “câu view”, gây hoang mang dư luận. Các thông tin cần được cập nhật một cách thường xuyên, liên tục, đảm bảo tính thời sự và kịp thời, với các góc nhìn đa chiều, để độc giả có đủ căn cứ nhìn nhận, đánh giá mọi vấn đề một cách chắc chắn.

“Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền, cổ động các thành phần của thị trường tích cực hưởng ứng các hoạt động theo đúng định hướng của Chính phủ, tuân thủ đúng các điều luật’, ông Đính chia sẻ.

Ông Đính cho rằng, các cơ quan Báo chí cần tích cực khai thác và phản ánh các thông tin từ nhiều nguồn chất lượng và chính thống (cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia trong mọi lĩnh vực, các doanh nghiệp, khách hàng, nhà đầu tư..) để làm phong phú thông tin, dữ liệu liên quan tới thị trường bất động sản.

Nhân Hà Phan