Chuyên gia đề xuất áp thuế với giao dịch vàng miếng SJC

22:51 09/06/2024

Ngân hàng Nhà nước đã khuyến cáo người dân cần cẩn trọng để tránh rủi ro trong bối cảnh giá vàng thế giới biến động khó lường. Dựa trên kinh nghiệm quốc tế về quản lý giao dịch vàng và áp thuế, các chuyên gia đã đưa ra một số đề xuất về giải pháp.

Tại cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước chiều 9/6, nhiều chuyên gia kinh tế đã đề xuất việc đánh thuế lên giao dịch vàng miếng SJC nhằm giảm thiểu tình trạng đầu cơ trên thị trường. Các chuyên gia nhận định rằng, mặc dù việc mua vàng là quyền của người dân, nhưng thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng một số đối tượng thuê người xếp hàng để mua gom vàng, đẩy giá và hưởng chênh lệch, gây bất ổn cho thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã khuyến cáo người dân cần cẩn trọng để tránh rủi ro, nhất là trong bối cảnh giá vàng thế giới biến động khó lường. Dựa trên kinh nghiệm quốc tế về quản lý giao dịch vàng và áp thuế, các chuyên gia đã đưa ra một số đề xuất về giải pháp điều tiết cho Ngân hàng Nhà nước.

Chuyên gia đề xuất áp thuế với giao dịch vàng miếng SJC
Chuyên gia đề xuất áp thuế với giao dịch vàng miếng SJC.

Ông Trương Văn Phước, nguyên quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho rằng, việc sử dụng thuế như một công cụ điều tiết có thể không chỉ điều chỉnh thu nhập mà còn cả hành vi tiêu dùng của người dân. Bà Nguyễn Thị Mùi, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia, cũng ủng hộ việc đánh thuế vào đầu tư vàng, cho rằng nó giúp đảm bảo sự bình đẳng giữa các kênh đầu tư và góp phần ổn định giá vàng cũng như thị trường vàng.

Đồng quan điểm, ông Lê Xuân Nghĩa, cũng là thành viên Hội đồng tư vấn chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia, nhận xét, các biện pháp hành chính có thể không hiệu quả bằng công cụ thuế. Ông nhấn mạnh rằng, việc đánh thuế vừa phải sẽ giúp người kinh doanh trong nước có lời và ngăn chặn lợi ích của các đối tượng buôn lậu.

Cũng trong ngày 9/6, Ngân hàng Nhà nước và các chuyên gia đã thảo luận về việc sửa đổi Nghị định 24/2012. Theo hướng sửa đổi này, vàng có thể được coi là một loại hàng hóa thông thường, từ đó các chính sách quản lý và vận hành sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

P.V (t/h)