NHNN: Người dân cẩn trọng khi giao dịch vàng để tránh rủi ro

21:08 12/05/2024

NHNN sẽ tiếp tục các phiên đấu thầu bán vàng miếng, cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường. Trước sự biến động của giá vàng trên thị trường quốc tế, NHNN khuyến nghị người dân cần thận trọng khi giao dịch.

Ngày 12/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (UBND TPHCM) để triển khai chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ về công tác phối hợp quản lý thị trường vàng.

Theo thông tin từ cuộc họp, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu bán vàng miếng, cung ứng ra thị trường với khối lượng và tần suất phù hợp với nhu cầu thị trường. Trước sự biến động của giá vàng trên thị trường quốc tế, NHNN khuyến nghị người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Người dân cẩn trọng khi giao dịch vàng để tránh rủi ro
Người dân cẩn trọng khi giao dịch vàng để tránh rủi ro.

Lãnh đạo NHNN và UBND TP. HCM đã thống nhất sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để thực hiện các biện pháp và công cụ quản lý thị trường vàng theo quy định của pháp luật, đặc biệt là Nghị định 24, nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi, đầu cơ, thao túng và đẩy giá.

UBND TPHCM cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với NHNN trong việc áp dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số để tăng cường giám sát, quản lý và điều hành thị trường vàng, bao gồm việc sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua bán vàng. Các doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh vàng cũng được yêu cầu tuân thủ quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh của mình.

Cả hai bên sẽ duy trì việc cập nhật thông tin và thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra và giám sát thị trường vàng theo phân công, nhiệm vụ và quyền hạn được giao, nhằm đảm bảo ổn định và an toàn cho thị trường vàng và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật như buôn lậu vàng qua biên giới, trục lợi, đầu cơ, thao túng và găm hàng đẩy giá.

P.V (t/h)