Tương lai thị trường việc làm qua lăng kính của CEO ngân hàng lớn nhất thế giới

14:51 17/06/2024

Ông Jamie Dimon - CEO JPMorgan liên tục bác bỏ lo ngại về tác động xấu của AI. Thay vào đó, ông cho rằng, công nghệ này sẽ giúp doanh nghiệp giảm giờ làm cho nhân viên, cải thiện sự cân bằng cho cuộc sống, đồng thời nâng cao hiệu suất công việc.

Ảnh minh họa
CEO JPMorgan đưa ra các dự báo mới về tương lai của thế giới việc làm.

Ông Jamie Dimon - CEO của ngân hàng lớn nhất thế giới tin rằng, nhờ vào trí tuệ nhân tạo (AI), các thế hệ nhân viên trong tương lai có thể chỉ cần làm việc 3.5 ngày mỗi tuần thay vì 5 ngày như hiện nay. Ông cũng dự đoán rằng, với những tiến bộ công nghệ và y tế, tuổi thọ của nhân viên có thể được kéo dài trong tương lai, lên đến 100 tuổi. Điều này không chỉ giúp cải thiện hiệu suất công việc mà còn mang lại cuộc sống tốt hơn cho nhân viên.

Trong một cuộc trò chuyện gần đây, Jamie Dimon thông tin rằng, AI đang được JPMorgan tận dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như giao dịch, nghiên cứu và quản trị rủi ro. Điều này có thể là minh chứng phản bác những lo ngại rằng AI sẽ thay thế công việc của con người. Goldman Sachs dự báo rằng, công nghệ có thể khiến khoảng 300 triệu việc làm biến mất, với khoảng 1/4 lực lượng lao động Mỹ lo sợ rằng họ sẽ bị thất nghiệp. Những dự báo này làm tăng thêm sự tranh luận về ảnh hưởng của AI đối với thị trường lao động và xã hội.

Báo cáo của McKinsey cho thấy, AI tổng quát và các công nghệ mới nổi có thể tự động hóa 60-70% thời gian làm việc hiện tại của nhân viên, nền kinh tế toàn cầu cũng hưởng lợi hàng ngàn tỷ USD mỗi năm từ các công nghệ này.

Ảnh minh họa

Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích mà AI mang lại, CEO Jamie Dimon nhận thức rõ rằng, công nghệ này có thể trở thành một vũ khí nguy hiểm nếu rơi vào tay kẻ xấu. Nhắc lại lo ngại của những người như nhà đồng sáng lập Apple - Steve Wozniak và nhà đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates, ông Dimon chia sẻ rằng: "Công nghệ đã mang lại những điều tuyệt vời cho nhân loại, nhưng như bạn biết đấy, máy bay có thể rơi và dược phẩm có thể bị lạm dụng - những mặt trái của công nghệ vẫn luôn tồn tại". Điều này cho thấy, dù công nghệ mang lại nhiều lợi ích, việc kiểm soát và sử dụng đúng cách là vô cùng quan trọng để tránh những hậu quả tiêu cực.

CEO của JPMorgan bày tỏ hy vọng rằng, các cơ quan quản lý sẽ sớm có chính sách phù hợp để ngăn chặn những hậu quả tiêu cực của AI đối với việc làm của con người. Tuy nhiên, ông thừa nhận, điều này sẽ mất nhiều thời gian do công nghệ vẫn còn mới và liên tục phát triển.

PV (t/h)