Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Pháp tăng 203% trong 7 tháng đầu năm

11:07 04/08/2022

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 7 tháng đầu năm 2022, Việt Nam thu về 350 triệu USD từ xuất khẩu cá ngừ sang Pháp, tăng 203% so với cùng kỳ năm trước.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong các dòng sản phẩm được nhập khẩu sang Pháp, dòng sản phẩm cá ngừ chế biến và cá ngừ đóng hộp được ưu tiên lựa chọn nhập khẩu nhiều nhất. Trong số đó, các mặt hàng thịt cá ngừ đông lạnh mã HS0304 vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang thị trường này, chiếm 63% tổng giá trị xuất khẩu.

Chuyên gia VASEP - Nguyễn Thị Vân Hà cho biết, người tiêu dùng Pháp đã ưu tiên sử dụng cá ngừ đại dương vì sản phẩm này có thể thay thế cá thịt trắng. Đồng thời, việc các nước châu Âu mở cửa đón khách du lịch trở lại, cũng làm tăng nhu cầu nhập khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh có giá trị cao.

Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 14 cho thị trường Pháp trong số các nguồn cung ngoài khối châu Âu. 

Năm nay, nhập khẩu cá ngừ của Pháp đã có sự phục hồi, Pháp có xu hướng tăng cường nhập khẩu cá ngừ từ các nước châu Á khác ngoài Việt Nam như Philippines tăng 442%, Indonesia tăng 42%. Trong đó, có các sản phẩm cá ngừ đóng hộp cỡ lớn phục vụ cho chuỗi dịch vụ thực phẩm, nhà hàng tăng đã giúp khôi phục nhập khẩu cá ngừ Việt Nam trong 7 tháng qua. 

Ảnh minh họa

Trong những tháng đầu năm 2022, do sản lượng đánh bắt cá ngừ của Pháp và Tây Ban Nha trong quý đầu năm ở mức tốt, đủ để cung cấp cá ngừ cho các nhà chế biến của nước này và các nước EU. Nên Pháp có xu hướng tăng nhập khẩu cá ngừ hấp đông lạnh, và nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ nguyên con đông lạnh giảm.

Các lô hàng cá đến thị trường ước tính tăng 510% mỗi tháng trong giai đoạn này, trong đó cá ngừ chế biến và đóng hộp ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất.

H.H