Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam của Viettel chính thức khai trương

16:33 10/04/2024

Với quy mô 21.000 m2, 2.400 rack và có công suất tiêu thụ điện là 30 MW, Trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc của Viettel lớn gấp 2 lần trung tâm dữ liệu lớn nhất đang được khai thác tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai trương
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại lễ khai trương.

Sáng nay 10/4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã khai trương Trung tâm dữ liệu (DC) tại Hòa Lạc. Đây là trung tâm dữ liệu thứ 14 của Viettel tại Việt Nam và là trung tâm đầu tiên được thiết kế công suất cao, nhằm đáp ứng xu thế phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) với yêu cầu về các con chip hiệu năng cao để gia tăng khả năng tính toán.

Theo Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, đến nay Viettel đã có tổng 230.000 máy chủ, 81.000 m2 mặt sàn, 11.500 rack, 87MW điện - tương đương một siêu DC của thế giới. Điều này tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Viettel về xây dựng hạ tầng số Việt Nam hiện đại. 

"Viettel sẽ không ngừng đầu tư cho các DC. Theo lộ trình, tới năm 2025, Viettel sẽ đầu tư thêm 10.000 tỷ đồng để mở rộng quy mô lên 17.000 rack. Năm 2030, Viettel sẽ nâng mức đầu tư lên 40.000 tỷ đồng với quy mô 34.000 rack", Thiếu tướng Tào Đức Thắng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Tập đoàn Viettel cũng chia sẻ, cùng với việc tạo ra trung tâm dữ liệu quy mô lớn, Viettel cũng đi đầu về các cam kết chuyển đổi xanh và bền vững. 

Với quy mô 21.000 m2, 2.400 rack và có công suất tiêu thụ điện là 30 MW, trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc của Viettel lớn gấp 2 lần trung tâm dữ liệu lớn nhất đang được khai thác tại Việt Nam. Trung tâm này được thiết kế và triển khai đảm bảo an toàn vật lý 5 lớp, đây là mức cao nhất hiện nay.

Ông Nguyễn Mạnh Tùng, Trưởng ban Dự án Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc cho biết, tất cả các trung tâm dữ liệu của Viettel được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế TIA 942.

Theo ông Tùng, đây là trung tâm dữ liệu xanh và để đáp ứng tiêu chuẩn xanh, bắt buộc phải dùng hệ thống chiller giải nhiệt nước, đây là công nghệ mới nhất vì giải nhiệt nước sẽ tối ưu hơn và hiệu suất cao hơn giải nhiệt gió. Ngoài ra, Viettel chọn những thiết bị sản xuất mới nhất hiện nay là công nghệ đệm từ, chân không, để giảm thiểu mức tiêu thụ điện năng của thiết bị chiller.

Tại trung tâm dữ liệu này có thể kết nối với tất cả các nước và 5 tuyến cáp quang biển, với 5 hướng khác nhau nên luôn đảm bảo dự phòng. Toàn bộ việc vận hành của trung tâm dữ liệu đều được giám sát và hỗ trợ 24/7 từ xa.

Nguồn vốn xây dựng trung tâm dữ liệu của Viettel sử dụng nguồn vốn xanh của ngân hàng HSBC. Để sử dụng nguồn vốn xanh, đơn vị này phải chứng minh những hoạt động về trung tâm dữ liệu phải đạt các chỉ số xanh. Viettel cam kết phát triển xanh và tham gia các nhà cung cấp xanh, cam kết Zero về rác thải carbon.

Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc đang nắm giữ nhiều chứng chỉ xanh như tiêu chuẩn về quản lý năng lượng, tiêu chuẩn về quản lý tác động môi trường, tiêu chuẩn về quản lý vệ sinh lao động. Đây cũng là DC đầu tiên cam kết hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 30% lượng điện tiêu thụ.

Cụ thể, chỉ số hiệu quả năng lượng - COP đạt trên 6.0, cao hơn so với các hệ thống điều hoà trung tâm khác hơn 40%; chỉ số tiêu thụ điện cho thiết bị IT - PuE đạt 1.4 – 1.45, thấp hơn các DC hiện có ở Việt Nam là 12%. HSBC cũng đã chứng nhận Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc đủ điều kiện nhận tín dụng xanh. 

Trung tâm dữ liệu Viettel tại Hoà Lạc
Trung tâm dữ liệu Viettel tại Hoà Lạc là trung tâm có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, đây không chỉ là một dự án mới của Viettel, mà còn là biểu tượng của sự tiên phong, phát triển và tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mới. Việc ra mắt Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc là minh chứng cho cam kết của Viettel trong việc xây dựng hạ tầng số Việt Nam tiêu chuẩn quốc tế và cũng là hiện thực hóa sứ mệnh hạ tầng số của Viettel.

"Đầu tư các trung tâm dữ liệu là một loại đầu tư mới của các nhà mạng viễn thông. Không đầu tư vào đây thì nhà mạng viễn thông không có không gian tăng trưởng mới. Không đầu tư vào đây thì các nhà mạng viễn thông sẽ bị thay thế. Đầu tư trung tâm dữ liệu phải đi cùng với dịch vụ điện toán đám mây. Nếu không thì chỉ đơn thuần là cho thuê vị trí", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận.

Theo Bộ trưởng Hùng, việc có một hệ thống trung tâm dữ liệu an toàn, tin cậy và bảo mật cao nhất, công nghệ tiên tiến nhất như trung tâm dữ liệu của Viettel Hòa Lạc sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền dữ liệu và bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam.

Nhân sự kiện này, Bộ TT-TT kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam tăng cường sử dụng dịch vụ trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây của Việt Nam, nhất là khi hạ tầng, dịch vụ của Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất của thế giới và giá cả cạnh tranh.

Thị trường DC tại Việt Nam dự kiến đạt mức 1,03 tỷ USD vào năm 2028, tăng đáng kể so với con số 561 triệu USD ghi nhận vào năm 2022 (theo Research and Markets). Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) của thị trường đạt 10,68% trong giai đoạn dự báo (2022-2028).

Theo ông Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Viettel IDC, thị trường DC khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có tốc độ khoảng 18-19%/năm cao hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Riêng ở Việt Nam tốc độ tăng trưởng đang đạt khoảng 14%.

Việt Nam là 1 trong 10 thị trường trung tâm dữ liệu (DC) mới nổi, nhưng theo ông Nam so với các nước trong khu vực, quy mô còn rất nhỏ, đứng sau Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines. Số lượng DC của Việt Nam gần bằng 1/2 so với Malaysia (46 DC); gần bằng 1/3 so với Singapore (105 DC) và Indonesia (100 DC). Hiện nay tại Việt Nam đang có 28 Trung tâm dữ liệu với 7 nhà cung cấp chính, trong đó Viettel vẫn đang là nhà cung cấp dịch vụ số 1 với hơn 40% thị phần.

Theo ông Lê Hoài Nam việc xây dựng Viettel IDC Hòa Lạc là một trong những chiến lược đầu tư phát triển Hạ tầng Số của Tập đoàn trong thời gian tới.

Hà Anh (t/h)