Vượt qua nhiều đối thủ tiềm năng, eJoy trở thành quán quân Startup Việt 2022

16:10 15/12/2022

eJoy là hệ sinh thái đa nền tảng học ngoại ngữ. Theo đại diện startup này, điểm khác biệt của nền tảng này so với các đối thủ chính là trải nghiệm học tập.

eJoy đoạt giải quán quân Startup Việt 2022

eJoy đoạt giải quán quân Startup Việt 2022.

Startup học tiếng Anh qua phim ảnh eJoy đã lên ngôi vô địch cuộc thi Startup Việt 2022. Phần chấm điểm thí sinh năm nay đến từ 3 bên: độc giả, Ban cố vấn và chuyên gia tại các quỹ đầu tư khởi nghiệp. Chủ đề của cuộc thi năm nay là "Kỷ nguyên sáng tạo" đã thu hút 330 hồ sơ từ nhiều lĩnh vực như: Công nghệ, tài chính, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, thương mại điện tử, bất động sản, vận tải… 

Để vào đến Chung kết, Top 5 startup và dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất đã vượt qua 330 hồ sơ gửi đến chương trình. Họ đã trải qua ba vòng thi gồm: vòng sơ loại để chọn ra top 50, vòng bình chọn để vào top 20 và vòng phỏng vấn.

Trong số này, eJoy đã trở thành đội vô địch chương trình Startup Việt 2022 và nhận giải thưởng 50 triệu đồng tiền mặt cùng gói truyền thông trị giá 200 triệu đồng.

eJoy là hệ sinh thái đa nền tảng học ngoại ngữ. Theo đại diện startup này, điểm khác biệt của nền tảng này so với các đối thủ chính là trải nghiệm học tập. Cụ thể: người dùng có thể luyện ngôn ngữ bằng nhiều hình thức như đọc báo, xem phim (trên TedTalk, Netflix, Amazon, Courser, You Tube) và có thể hiểu nội dung qua công cụ dịch tại chỗ, từ đó thành thạo bốn kỹ năng của tiếng Anh gồm nghe, nói, đọc và viết.

Theo số liệu đầu năm 2022, nền tảng này đã có 1 triệu người dùng với 30% từ thị trường nước ngoài và bình quân hơn 400.000 người sử dụng ít nhất một lần trong tuần. eJoy có 2 Founder là Điệp Bùi (CEO) và Toàn Trần (CTO) – anh từng là Lead Software Architect của VNG.

Ra đời từ 2017, eJoy là một cái tên hoạt động rất tích cực ở thị trường khởi nghiệp Việt Nam. Năm 2019, họ từng đạt Giải ba TECHFEST 2019 và đã nhận được hàng trăm ngàn USD ở vòng gọi vốn hạt giống được dẫn dắt bởi ThinkZone Ventures với sự tham gia của BK Fund.

Theo bà Bùi Thanh Vân, Trưởng Ban tổ chức Startup Việt, trong 2 năm qua, nhiều startup tại Việt Nam chứng minh được giá trị trong mọi hoàn cảnh, thậm chí vươn lên thành kỳ lân, nhưng cũng không ít startup gặp khó khăn, thậm chí phải đóng cửa. Chương trình kỳ vọng gắn kết cộng đồng startup sau một thời kỳ nhiều biến động vì đại dịch, thúc đẩy những người khởi nghiệp không ngừng phát triển các giải pháp, dịch vụ, sản phẩm giải quyết các vấn đề xã hội, từ đó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Hiệp hội đầu tư thiên thần Đông Nam Á, thành viên ban giám khảo cuộc thi, nhận xét: Chất lượng các startup năm nay hơn hẳn các năm trước. Phần lớn các dự án đều làm công nghệ sâu như: blockchain, trí tuệ nhân tạo,… với đẳng cấp mới. Hầu hết các dự án đều được ra thị trường, có doanh thu và 70%-80% dự án đã có nhà đầu tư cho thấy các dự án rất tiềm năng. Ngoài ra, các nhóm sáng lập rất giỏi, nhiều lĩnh vực để có thể tăng quy mô.

Quán quân và tốp 4 dự án giành giải Startup Việt 2022
Quán quân và top 4 dự án giành giải Startup Việt 2022.

Ngoài quán quân, top 4 năm nay thuộc về các dự án: Callio, SaleMall, Metain, SSSmarket đều thuộc lĩnh vực công nghệ. 

Callio ra mắt thị trường vào tháng 7/2020, là sản phẩm của Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ Gadget. Đây là phần mềm tổng đài thông minh tích hợp CRM, giúp bộ phận telesale của doanh nghiệp tiết kiệm thời gian lãng phí ở các công đoạn như bấm số, chờ đổ chuông, báo cáo, đồng thời tăng tăng gấp đôi số cuộc gọi một ngày.

Sau hơn hai năm, Callio hiện có hơn 1.500 khách hàng trả phí, phục vụ hơn 20.000 người dùng thường xuyên và doanh thu năm 2022 dự kiến đạt hơn 23 tỷ đồng.

Metain là giải pháp đầu tư bất động sản thông qua ứng dụng blockchain. Giá trị của bất động sản sẽ được chia nhỏ và đại diện bởi một NFT, giúp các khoản đầu tư hợp túi tiền cá nhân, minh bạch và tự động. Dự án gọi vốn thành công 1,8 triệu USD từ quỹ IDG Capital Việt Nam đầu năm nay.

Còn SaleMall thành lập năm 2018, cung cấp giải pháp quản lý bán hàng và phần mềm cho hệ thống marketing. Sản phẩm hướng tới khách hàng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, người bán hàng online, với các công cụ tích hợp như quản lý marketing, tự động chốt đơn, theo dõi đơn hàng, thanh toán online trên chat stream, tích điểm... Sau gần 5 năm, SaleMall có hơn 170.000 khách hàng.

SSSmarket ra đời vào cuối năm 2020 với ý tưởng giúp người trẻ bán lại những món đồ thời trang không sử dụng đến. Giải pháp ứng dụng công nghệ để kết nối những người cùng sở thích, từ đó tăng hiệu quả trao đổi.

Sau 1 năm phát triển, đến giữa năm 2021, SSSmarket cán mốc hơn 700.000 người dùng, hàng chục nghìn món đồ được mua bán và trao đổi. Dự án cũng gọi vốn thành công 6 triệu USD từ nhà đầu tư Goodwater vào tháng 4.

Ban giám khảo chương trình năm nay gồm ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, bà Nguyễn Phi Vân - Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư thiên thần Đông Nam Á, bà Lê Diệp Kiều Trang - Founder Alabaster, ông Bùi Thành Đô - Founder Partner và CEO của ThinkZone Ventures, ông Ngô Mạnh Cường - Tổng giám đốc FPT Online.

Thu Trang (t/h)