Việt Nam giữ vai trò hàng đầu trong ASEAN đối với các doanh nghiệp Canada

13:07 04/05/2022

Giáo sư Julie Đài Trang Nguyễn (Julie Nguyen), Giám đốc Hiệp hội Canada-Việt Nam (CVS), nhấn mạnh tầm quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Canada trong cuộc hội đàm tại Ủy ban Thường trực về Thương mại Quốc tế ở Hạ viện Canada vào ngày 27/4.

Ảnh: Bnews.vn

Bà Julie cho biết, kể từ năm 2015, Việt Nam đã duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Kim ngạch thương mại giữa Canada và Việt Nam đã vượt 6 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 19% so với năm 2020.

Theo bà Julie, đa dạng hóa thương mại có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Canada và thúc đẩy Ottawa xây dựng mối quan hệ bền chặt với các nước châu Á. ASEAN, một khối thương mại với tổng dân số 700 triệu người và GDP lên tới 5 nghìn tỷ CAD hiện là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Canada.

Thương mại song phương giữa Canada và ASEAN đạt 26,7 tỷ CAD vào năm 2020, trong khi thương mại dịch vụ lên tới 5,8 tỷ CAD, bà Julie cho biết thêm rằng, những con số này dự kiến ​​sẽ tăng trong bối cảnh Canada có cơ quan đại diện ngoại giao thường trực tại tất cả 10 nước thành viên ASEAN.

Giáo sư khẳng định, Việt Nam sẽ là một đối tác an ninh quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada, vì cả hai nước đều cam kết hướng tới chủ nghĩa đa phương, an ninh toàn cầu và chống biến đổi khí hậu. Bà gợi ý, Canada có thể xem xét tham gia mạng lưới các Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam, hiện bao gồm 60 nền kinh tế chiếm 90% GDP của thế giới.

Trong buổi điều trần về các cơ hội giao thương cho các doanh nghiệp Canada ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bà Julie cũng nhắc lại những yếu tố cơ bản của mối quan hệ lâu đời giữa Canada và Việt Nam. Bà cho biết, cả hai nước đều là thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ và tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Hiệp định Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Canada được ký kết vào năm 2017, và Việt Nam đã trở thành một trong năm quốc gia hàng đầu gửi sinh viên sang Canada học tập kể từ năm 2019.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Ottawa, bà Nguyên đồng thời là Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada Việt Nam cho biết, bà tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thương mại khi Canada nhận thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với chuỗi cung ứng và tăng trưởng kinh tế dài hạn của Canada.

Trong thời gian tới, Hội đồng sẽ tổ chức nhiều sự kiện hơn nữa nhằm cung cấp thông tin và tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Thục Anh