Chương trình liên kết “Một hành trình- Nhiều trải nghiệm”- cơ hội gặp gỡ của các doanh nghiệp làm du lịch

17:45 15/04/2024

Với chủ đề "Một hành trình- Nhiều trải nghiệm" Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch giữa 4 tỉnh Ninh Bình- Thanh Hóa- Nghệ An- Hà Tĩnh vừa diễn ra. Đây cũng là cơ hội cho doanh nghiệp du lịch 4 địa phương gặp gỡ, cùng nhau thúc đẩy du lịch phát triển.

Với vị trí địa lý đặc biệt thuộc vùng Bắc và Bắc Trung Bộ, là điểm khởi đầu của con đường Hồ Chí Minh huyền thoại và cũng là điểm khởi đầu của tuyến du lịch hành lang Đông Tây (theo Quốc lộ 8), cùng hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và đường hàng không, cảng biển tương đối phát triển, thuận lợi, 4 tỉnh Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh với chủ đề "Một hành trình- Nhiều trải nghiệm" trong khuôn khổ các hoạt động tại Hội chợ Du lịch quốc tế - VITM Hà Nội 2024.

Hội nghị xúc tiến du lịch
Hội nghị xúc tiến du lịch "Một hành trình - Nhiều trải nghiệm" giữa 4 tỉnh Ninh Bình- Thanh Hóa- Nghệ An- Hà Tĩnh mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp làm du lịch kết nối phát triển.

Đây được xem là khu vực cửa ngõ miền Trung có nguồn tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng, phong phú với nhiều di sản thế giới đã được UNESCO công nhận như: Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An (Ninh Bình) – di sản kép đầu tiên của khu vực Đông Nam Á, Di sản Văn hóa thế giới Thành nhà Hồ (Thanh Hóa), Di sản phi vật thể của nhân loại như Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh (Nghệ An, Hà Tĩnh) cùng với những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc lại vừa giàu sắc thái riêng, kết hợp với nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, hấp dẫn với khách du lịch trong nước và quốc tế, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang trở thành cầu nối giữa các vùng du lịch trong cả nước.

Nhiều tour du lịch đã được khai thác và tiếp tục xây dựng như Chương trình du lịch khám phá du lịch cộng đồng miền Tây Nghệ An, Vườn quốc gia Pù Mát - kết nối với Vườn quốc gia Bến En Thanh Hóa - du lịch Ninh Bình - Hà Nội - các tỉnh Tây Bắc; kết nối du lịch Tây Bắc với Nghệ An qua đường mòn Hồ Chí Minh và đường quốc lộ 1A; tour du lịch đặc trưng riêng có của vùng kết nối qua các kinh đô Việt Cổ (Di tích Cố đô Hoa Lư, Thành nhà Hồ và Đền thờ Vua Quang Trung), v.v…

Năm 2024, Ninh Bình đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để thực hiện mục tiêu đón 7,5 triệu lượt khách. Đặc biệt trong tháng 4 này, Ninh Bình sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới (2014 - 2024). Đây sẽ là những sự kiện mang tính kết nối và lan tỏa các giá trị của di sản, truyền cảm hứng và nhiệt huyết cho thế hệ trẻ; cũng như tôn vinh các thành tựu, những đóng góp của các tổ chức và cá nhân trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản.

Đối với ngành du lịch Thanh Hóa, ngay từ đầu năm 2024, địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để đón và phục vụ khách du lịch, hướng đến mục tiêu đón 13,8 triệu lượt khách. Với việc chú trọng kết hợp các sự kiện văn hoá, thể thao và du lịch với nhau, tạo nên chuỗi các sự kiện phục vụ phát triển du lịch nhằm đem đến cho du khách những trải nghiệm đầy đủ nhất, vừa thưởng ngoạn thiên nhiên, thưởng thức ẩm thực đặc sản, vừa tham gia các sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể thao truyền thống và hiện đại.

Tại Nghệ An, mục tiêu năm 2024 đón 5,5 triệu lượt khách du lịch có lưu trú. Sắp tới, thị xã Cửa Lò khai mạc Lễ hội du lịch vào ngày 18/4 với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn pháo hoa, cùng trình diễn ánh sáng bằng thiết bị bay (drone) kết hợp với âm nhạc. Ngoài ra Cửa Lò còn có thêm nhiều điểm mới để thu hút du khách như khu vui chơi giải trí Cửa Hội, khu phố đêm và tuyến phố đi bộ đường Nguyễn Huệ - phường Nghi Thu vào các tối thứ 6 đến Chủ nhật hàng tuần; làm mới các điểm check-in tại bán đảo Lan Châu, quảng trường Bình Minh, cảng cá và cầu Cửa Hội, làng chài Nghi Thủy, khu bảo tồn hoa cúc biển...

Đặt mục tiêu đón 4 triệu lượt khách, năm 2024, Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều sự kiện lớn như: Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904 - 1/5/2024); lễ kỷ niệm 110 năm ngày sinh anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng (20/10/1914 - 20/10/2024); lễ kỷ niệm 300 năm ngày sinh Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác (1724 - 2024) gắn liền với sự kiện vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới; lễ kỷ niệm 10 năm Di sản dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO ghi danh….
Với mong muốn cùng nhau phát triển nhanh bền vững, cùng nhau tạo nên một hành trình với nhiều trải nghiệm thú vị, hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm đẩy mạnh hiệu quả từ việc khai thác các tour du lịch liên kết của các tỉnh, kết nối thành một hành trình với nhiều trải nghiệm thú vị, góp phần định vị thương hiệu du lịch và thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Các khu lưu trú đã sẵn sàng đón khách
Các khu lưu trú đã sẵn sàng đón khách.

Thông qua hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch, 4 tỉnh mong muốn mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lữ hành và du khách hãy đến để tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu, đầu tư, cũng như xây dựng các chương trình du lịch mới hấp dẫn, tạo sự liên kết, khác biệt, mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn và ý nghĩa cho du khách qua đó thu hút ngày càng đông du khách đến với các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Văn Thuỷ, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ VHTT&DL) đánh giá: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, mở rộng không gian du lịch, gia tăng trải nghiệm trong hành trình khám phá của khách du lịch, gia tăng trao đổi khách với các địa phương, các vùng du lịch trên cả nước và với các nước láng giềng. Thông qua việc liên kết thành "Một hành trình - Nhiều trải nghiệm" giữa các điểm đến du lịch 4 địa phương là một xu thế tất yếu nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, liên kết quảng bá, xúc tiến điểm đến, xây dựng, định vị thị trường, sản phẩm du lịch và dịch vụ mới, kích cầu du lịch năm 2024, xây dựng hình ảnh du lịch 4 địa phương.

Theo ông Thủy, thời gian tới các tỉnh cùng nhau phối hợp, hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch chung, đồng thời, tiếp tục có sự chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong quản lý về du lịch. Để làm được điều này cần nghiên cứu, xây dựng nên các sản phẩm du lịch mang tính dài hơi nhằm xúc tiến, quảng bá chung của 4 tỉnh.

Đây là năm thứ ba các tỉnh Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh cùng phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch. Hoạt động này cũng tạo cơ hội cho doanh nghiệp du lịch 4 địa phương gặp gỡ các đối tác du lịch trong cả nước; cùng nhau thúc đẩy du lịch 4 địa phương thông qua việc liên kết thành một hành trình, nhiều trải nghiệm thú vị.

Ngọc Lâm