Tỷ phú Elon Musk công bố mô hình AI mới cạnh tranh ChatGPT

15:07 06/11/2023

Musk nói thêm, chatbot này thích châm biếm và trả lời theo phong cách có “một chút hài hước”. Ông hy vọng phong cách riêng biệt đó sẽ làm Grok nổi bật trong một thị trường chatbot AI ngày càng nhiều.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công ty xAI của Elon Musk công bố AI tạo sinh Grok, tích hợp sẵn trên nền tảng mạng xã hội X và xe điện Tesla, cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT.

"Người dùng có thể truy cập Grok theo thời gian thực qua nền tảng X. Đây là lợi thế lớn so với những mô hình AI tạo sinh khác", Elon Musk viết trên X mới đây. Ông sau đó kêu gọi người dùng đăng ký gói Premium+ trên nền tảng với giá 16 USD (392 nghìn đồng) một tháng để có thể trải nghiệm sớm siêu AI này.

Musk nói thêm, chatbot này thích châm biếm và trả lời theo phong cách có “một chút hài hước”. Ông hy vọng phong cách riêng biệt đó sẽ làm Grok nổi bật trong một thị trường chatbot AI ngày càng nhiều.

Ngoài phản hồi văn bản, chatbot Grok có thể nhận dạng hình ảnh và giọng nói cũng như tạo ảnh. Điều khác biệt của Grok là ngữ cảnh của câu trả lời chủ yếu dựa vào nội dung thu thập trên X. 

Theo Reuters, xAI bắt đầu hoạt động từ tháng 7.2023, với đội ngũ kỹ sư đến từ DeepMind của Google, Microsoft và nhiều công ty hàng đầu thế giới về nghiên cứu AI hiện nay. Larry Ellison, đồng sáng lập công ty Oracle và tự nhận là bạn thân của Musk cho biết tháng 9 vừa qua, xAI đã ký hợp đồng sử dụng dịch vụ đám mây do Oracle cung cấp để huấn luyện mô hình AI.

Musk giải thích, động lực đằng sau việc xây dựng Grok là tạo ra các công cụ AI hỗ trợ nhân loại bằng cách trao quyền cho nghiên cứu và đổi mới.

“Nó cũng sẽ trả lời những câu hỏi hóc búa bị hầu hết các hệ thống AI khác từ chối”, X.AI cho biết khi công bố phiên bản thử nghiệm ban đầu của Grok.

Grok là một động từ không chính thức do nhà văn khoa học viễn tưởng người Mỹ Robert A. Heinlein đặt ra. Trong cuốn tiểu thuyết “Stranger in a Strange Land” của ông, phát hành năm 1961, grok có nghĩa là hiểu và đồng cảm sâu sắc với người khác đến mức bạn hòa nhập với họ.

Việc X.AI phát hành một mô hình AI chỉ sau hai tháng đào tạo cho thấy những công ty mới bắt đầu gây áp lực lên vị trí dẫn đầu của OpenAI, công ty đã phát hành chatbot ChatGPT gây tiếng vang gần một năm trước.

Dù Grok chỉ mới được đào tạo trong vài tháng, nhưng Musk tuyên bố rằng khả năng của nó có thể sánh ngang với các mô hình AI mới của các đối thủ, bao gồm mô hình ngôn ngữ lớn LLaMA 2 của Meta, phát hành hồi tháng 7.

X.AI cho biết, khả năng trả lời các truy vấn toán học hoặc chứng minh lý luận của Grok tương tự như GPT-3.5 của OpenAI, mô hình AI hỗ trợ phiên bản đầu tiên của ChatGPT khi nó ra mắt vào tháng 11 năm ngoái.

Công ty khởi nghiệp này cho biết thêm, Grok đã vượt qua bài kiểm tra toán cuối kỳ của cấp trung học ở Hungary với điểm C, tức tương đương với trình độ toán học của mô hình AI có tên gọi Claude do Anthropic, công ty khởi nghiệp AI được Google hậu thuẫn, phát hành.

Tuy nhiên, X.AI thừa nhận công ty vẫn còn đứng sau OpenAI, vốn phát hành mô hình AI GPT-4 mới nhất hồi tháng 3. Mô hình này đã thể hiện năng lực ở cấp độ con người xét trên các tiêu chuẩn chuyên nghiệp như kỳ thi luật sư ở Mỹ.

“Grok chỉ bị vượt qua bởi các mô hình được đào tạo với lượng dữ liệu đào tạo và tài nguyên tính toán lớn hơn đáng kể như GPT-4. Điều này cho thấy sự tiến bộ nhanh chóng mà chúng tôi đang đạt được rong việc đào tạo mô hình ngôn ngữ lớn với hiệu quả đặc biệt”, X.AI cho biết.

xAI và X (tên gọi mới của Twitter) độc lập nhưng vẫn có liên kết với nhau mật thiết. Bản thân xAI cũng hợp tác cùng Tesla, một doanh nghiệp do Elon Musk sáng lập kiêm điều hành và nhiều công ty khác nữa.

Thu Hằng (t/h)

Tags: