TSMC lên kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 11 tỉ USD ở Đức

10:27 09/08/2023

TSMC hy vọng nhà máy này sẽ giúp họ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chip ô tô từ khách hàng châu Âu. Nhà máy sẽ sản xuất chip sử dụng công nghệ cao cấp 22-28nm và 12-16nm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nỗ lực của EU nhằm xây dựng chuỗi cung ứng chip tiên tiến đã có kết quả khi Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) TSMC hôm 8/8 đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 11 tỉ USD ở Đức - SCMP đưa tin.

Nhà máy được xây dựng ở Dresden, phía Đông Đức, sẽ bắt đầu sản xuất chip cho lĩnh vực ô tô vào cuối năm 2027 - TSMC cho biết.

Dự án đánh dấu bước đột phá đầu tiên vào sân chơi châu Âu của TSMC - nhà sản xuất chip tiên tiến hàng đầu thế giới. Công ty sẽ hợp tác với các công ty Đức Robert Bosch và Infineon Technologies cũng như NXP Semiconductors của Hà Lan.

Nhà máy ở Đức đánh dấu lần mở rộng thứ ba ra nước ngoài của TSMC kể từ năm 2020, sau nhà máy trị giá 40 tỷ USD ở bang Arizona, Mỹ và cơ sở trị giá 8 tỷ USD ở tỉnh Kumamoto của Nhật Bản.

Việc xây nhà máy này diễn ra sau những nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước, những thành phần quan trọng được sử dụng trong các thiết bị điện tử, từ điện thoại thông minh và PC cho đến ô tô và các hệ thống vũ khí tiên tiến. Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch đầu tư trị giá 43 tỷ euro nhằm tăng gấp đôi thị phần của EU trên thị trường bán dẫn lên 20% vào năm 2030.

TSMC hy vọng nhà máy ở Dresden sẽ giúp họ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chip ô tô từ khách hàng châu Âu. Nhà máy sẽ sản xuất chip sử dụng công nghệ cao cấp 22-28nm và 12-16nm, phù hợp với nhiều sản phẩm khác nhau, từ thiết bị tiêu dùng cho đến ô tô.

"Khoản đầu tư này vào Dresden có thể thể hiện cam kết của TSMC trong nhiệm vụ phục vụ nhu cầu công nghệ cho khách hàng. Công ty cũng rất vui mừng với quan hệ đối tác lâu dài với Bosch, Infineon và NXP," CC Wei, Giám đốc điều hành của TSMC cho biết trong một tuyên bố.

Giám đốc điều hành của Infineon Technologies, Jochen Hanebeck, cho biết, khoản đầu tư chung này là một cột quan trọng để củng cố hệ thống sinh thái bán dẫn châu Âu. Dresden đang củng cố vị trí của mình mình với tư cách là một trong những trung tâm bán dẫn quan trọng nhất thế giới, nơi có trang web đầu cuối lớn nhất của Infineon.

Giới chức Đức cho hay, nước này sẽ đóng góp tới 5 tỉ euro cho nhà máy nói trên, ở thành phố Dresden, thủ phủ của bang miền Đông Sachsen.

"Sẽ có một hệ sinh thái thực sự cho sản xuất chất bán dẫn ở Đức. Nó sẽ tạo ra các đơn đặt hàng cho toàn bộ lĩnh vực: các nhà chế tạo máy, các nhà sản xuất quang học...", Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nhấn mạnh.

Một quan chức khu vực cho biết, Sachsen sẽ chi cho đào tạo và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ đầu tư, khoản đầu tư lớn nhất trong lịch sử của bang, mặc dù Đức đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng.

Thỏa thuận với TSCM cũng sẽ nâng cao nỗ lực của EU trong việc xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn bản địa, khi Liên minh châu Âu hy vọng sẽ tránh được cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung và củng cố nguồn cung chip của chính mình.

EU vừa thông qua Đạo luật Chip nhằm mục đích tăng gấp đôi thị phần toàn cầu của EU về chất bán dẫn, từ 10% hiện nay lên ít nhất 20% vào năm 2030.

“Rất hài lòng về quyết định đầu tư của TSMC - cùng với 3 công ty bán dẫn lớn của EU để xây dựng một nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới ở EU” - Cao ủy EU về thị trường nội bộ, ông Thierry Breton đăng trên mạng xã hội.

Ông Breton nói thêm: “Đạo luật Chip của EU đang được áp dụng - mang lại sự an toàn hơn về nguồn cung cho châu Âu, bao gồm cả ngành công nghiệp ô tô của EU”.

Thu Hiền