Thứ ba 11/11/2025 18:44
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Nguyễn Văn Đính: Thị trường bất động sản TP.HCM đang Phục hồi tích cực

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, sau khi Quốc hội thông qua ba luật quan trọng về Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản, thị trường bất động sản TP.HCM đã ghi nhận sự hồi phục tích cực. Triển vọng giai đoạn 2024 - 2030 trở nên sáng sủa với nhu cầu căn hộ ngày càng tăng.
Căn hộ hạng B và C dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM trong quý III Căn hộ trung cấp và bình dân dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM Thị trường bất động sản TP.HCM trước giai đoạn chuyển mình quan trọng Thị trường bất động sản TP.HCM: Thách thức và dấu hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản sẽ hồi sinh mạnh mẽ

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), đã chỉ ra rằng, sau khi Quốc hội thông qua ba luật quan trọng về Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản, có hiệu lực từ ngày 1/8/2024, thị trường bất động sản tại Việt Nam, đặc biệt là khu vực TP.HCM, đã trải qua một đợt hồi sinh mạnh mẽ. Sự tái xuất hiện của các nhà đầu tư đã tạo ra những biến động tích cực trong nguồn cung, giá cả và hoạt động giao dịch.

TS. Nguyễn Văn Đính: Thị trường bất động sản TP.HCM đang Phục hồi tích cực
Thị trường bất động sản TP.HCM sẽ phục hồi mạnh mẽ (Ảnh: Minh họa).

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản đã ghi nhận sự bùng nổ với 38.797 sản phẩm mới được đưa ra thị trường, đây là con số cao nhất trong vòng ba năm qua. Chỉ riêng trong quý III, có khoảng 21.000 sản phẩm đã được mở bán, mặc dù số lượng sản phẩm chào bán mới đã giảm 25% so với quý trước, nhưng lại ghi nhận mức tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy nguồn cung từ miền Bắc đang chiếm ưu thế, đóng góp khoảng 46% trong quý III và 48% trong tổng số sản phẩm mới trong 9 tháng đầu năm.

Ông Đính nhấn mạnh, phân khúc căn hộ chung cư tiếp tục dẫn đầu với gần 10.000 sản phẩm mới, tương đương gần 70% tổng nguồn cung trong quý III. Đặc biệt, khoảng 88% sản phẩm mới tại Hà Nội và TP.HCM có mức giá từ 50 triệu đồng/m2 trở lên. Điều này không chỉ phản ánh sự gia tăng nhu cầu đối với phân khúc cao cấp và hạng sang mà còn cho thấy xu hướng tiêu dùng của người dân đang thay đổi, ngày càng ưu tiên những sản phẩm chất lượng cao.

Trong bối cảnh thị trường, tổng số 30.589 giao dịch thành công đã được ghi nhận trong 9 tháng đầu năm 2024, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc căn hộ, đặc biệt là các dự án cao cấp, vẫn thu hút sự chú ý lớn từ các nhà đầu tư, với tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 68%. Riêng trong quý III, đã có hơn 10.400 giao dịch được thực hiện, với tỷ lệ hấp thụ đạt 51%.

Căn hộ chung cư hiện chiếm tới 71% trong cơ cấu giao dịch, trong đó căn hộ cao cấp và hạng sang chiếm đến 76%. Sự tăng trưởng này không chỉ đơn thuần phản ánh nhu cầu gia tăng mà còn thể hiện sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng của người dân, đặc biệt trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng. Điều này cho thấy người dân đang ngày càng chấp nhận và tìm kiếm những sản phẩm bất động sản có giá trị cao hơn.

Giá bán bất động sản cũng đã có những biến động đáng kể, với giá đất nền dao động từ 4 - 86,4 triệu đồng/m2, cho thấy sự tăng giá từ 3-5% tại các khu vực có hạ tầng phát triển. Đối với căn hộ chung cư, giá bán đã đạt mức từ 13 - 230 triệu đồng/m2, trong đó giá căn hộ thứ cấp tại TP.HCM bắt đầu có dấu hiệu tăng lên.

Trong bối cảnh nguồn cung vẫn còn hạn chế, giá bán sơ cấp tiếp tục có xu hướng tăng, một phần là do chi phí đầu tư, đặc biệt là liên quan đến đất đai, ngày càng cao. Sự tăng trưởng này không chỉ thúc đẩy thị trường mà còn tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận bền vững trong tương lai. Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang chuyển mình mạnh mẽ, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho các bên liên quan.

Triển vọng phát triển bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính nhìn nhận, vùng TP.HCM cùng với các tỉnh lân cận đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển to lớn, nhờ vào những yếu tố vĩ mô mạnh mẽ.

TS. Nguyễn Văn Đính: Thị trường bất động sản TP.HCM đang Phục hồi tích cực
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS).

Theo ông Đính, động lực phát triển kinh tế và quá trình đô thị hóa không ngừng gia tăng đang khiến TP.HCM tiếp tục khẳng định vị thế là trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước. Điều này kéo theo nhu cầu về nhà ở ngày càng lớn. Với quỹ đất trung tâm ngày càng khan hiếm, nhu cầu bất động sản đã bắt đầu dịch chuyển sang các tỉnh ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, nơi có nhiều tiềm năng phát triển.

“Cùng với đó, hạ tầng giao thông đang được cải thiện đáng kể với hàng loạt dự án trọng điểm đang được triển khai. Những cải cách này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển mà còn tăng cường kết nối giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận. Việc mở rộng hệ thống giao thông công cộng sẽ thúc đẩy nhu cầu về nhà ở tại các đô thị vệ tinh, từ đó hình thành những khu vực sống và làm việc lý tưởng cho người dân”, ông Đính chia sẻ.

Chủ tịch VARS dự đoán rằng, trong thời gian tới, ba loại hình bất động sản nổi bật sẽ chiếm ưu thế trên thị trường: Đầu tiên, bất động sản nhà ở, dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ không chỉ tại trung tâm TP.HCM mà còn ở các đô thị vệ tinh, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về nhà ở chất lượng cao cho người dân.

Thứ hai, bất động sản công nghiệp, với xu hướng dịch chuyển chuỗi sản xuất, thị trường bất động sản công nghiệp ở TP.HCM và các tỉnh lân cận sẽ tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ, thu hút nguồn vốn đầu tư từ nhiều doanh nghiệp.

Thứ ba, bất động sản thương mại và văn phòng, sự gia tăng trong lĩnh vực dịch vụ cùng với nhu cầu cao về không gian làm việc sẽ tạo động lực cho thị trường văn phòng và trung tâm thương mại, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Ông Đính cho biết, thị trường bất động sản vùng TP.HCM đang trên đà phục hồi mạnh mẽ, với nhiều triển vọng phát triển trong giai đoạn 2024 - 2030. Nhu cầu gia tăng từ dân số, sự hồi phục của nền kinh tế cùng với sự cải thiện của hạ tầng giao thông sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và người dân tìm kiếm nơi an cư lý tưởng. Trong bối cảnh này, việc nắm bắt xu hướng và xác định chiến lược đầu tư hợp lý sẽ là chìa khóa để đạt được thành công bền vững trong tương lai.

Tin bài khác
GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

GS.TS Hoàng Văn Cường: Phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, GS.TS Hoàng Văn Cường - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, muốn phát triển kinh tế tuần hoàn, bản thân các doanh nghiệp phải liên kết với nhau, phải tạo ra sự kết nối.
Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Cần kiến tạo thị trường tín chỉ carbon, bảo lãnh tín dụng xanh cho doanh nghiệp SME

Để chuyển đổi xanh trở thành động lực cạnh tranh, Nhà nước cần phát triển thị trường tín chỉ carbon, trái phiếu xanh, đồng thời xây dựng cơ chế bảo lãnh tín dụng giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn xanh - theo ông Đậu Anh Tuấn – Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Chuyên gia Tô Trần Hòa: Việt Nam sẵn sàng thể chế hóa để bứt phá thị trường tài sản mã hóa

Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05. Đây là cơ hội lớn để thu hút nguồn lực công nghệ và vốn ngoại, khẳng định vị thế khu vực.
TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

TS. Nguyễn Minh Cường: Cần tự do hóa tài chính để huy động vốn hiệu quả

Theo TS. Nguyễn Minh Cường, Việt Nam không thiếu vốn, nhưng chưa phân bổ và huy động hiệu quả. Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) phải là bước thí điểm cho chiến lược tự do hóa tài chính sâu rộng.
TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển: Siêu lợi nhuận bất động sản đã kết thúc, thị trường xoay trục về nhu cầu thực

TS. Đinh Thế Hiển nhận định, thời kỳ siêu lợi nhuận bất động sản đã khép lại, thị trường đang chuyển hướng sang nhu cầu thực, buộc nhà đầu tư thay đổi tư duy.
TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

TS. Phan Đức Hiếu: Việt Nam cần thể chế đột phá để IFC cạnh tranh toàn cầu

Theo TS. Phan Đức Hiếu, Trung tâm tài chính quốc tế (IFC) là bước đột phá thể chế để thu hút dòng vốn toàn cầu, hình thành môi trường kinh doanh cạnh tranh khu vực.
TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

TS. Chử Đức Hoàng: Để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS. Chử Đức Hoàng - Chánh Văn phòng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF), Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, để phát triển chuỗi giá trị nông sản Việt, doanh nghiệp cần là đầu tàu dẫn dắt.
TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

TS. Lê Anh Tuấn: Bán ròng và tỷ giá khiến thị trường bị đánh giá thấp

Khối ngoại bán ròng kỷ lục, ảnh hưởng dự trữ ngoại hối. TS. Lê Anh Tuấn cho rằng, tỷ giá cao khiến chính sách tiền tệ khó nới lỏng, thị trường đang bị đánh giá thấp.
GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

GS. Hà Tôn Vinh: Nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt khó niêm yết tại Mỹ và bài học rút ra từ Vinfast

Trong khi hàng trăm doanh nghiệp châu Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cho đến Ấn Độ – đã chinh phục thành công thị trường vốn quốc tế, Việt Nam đến nay vẫn chỉ có một doanh nghiệp duy nhất niêm yết tại Mỹ: VinFast. Đó là bước tiến lịch sử, nhưng cũng là tấm gương phản chiếu cho thấy khoảng cách lớn giữa khát vọng toàn cầu và năng lực của doanh nghiệp Việt.
GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

GS. TS Hoàng Xuân Cơ: Cơ chế khiến doanh nghiệp không thể biến rác thành vàng

Doanh nghiệp xử lý rác thải gặp khó vì chính sách phân bổ vốn và ưu đãi thiếu hợp lý. GS. TS Hoàng Xuân Cơ cho rằng: "Rác là tài nguyên quý giá" nhưng bị vứt bỏ do lỗ hổng chính sách.
TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

TS. Nguyễn Văn Nghị: AI là động lực chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp

Theo TS. Nguyễn Văn Nghị, AI mang đến cơ hội vàng cho giáo dục nghề nghiệp, nhưng đang vấp phải ba khoảng trống lớn về hạ tầng, dữ liệu và năng lực giáo viên cần giải quyết để vươn mình.
PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

PGS. TS Phạm Quang Thao: AI là công cụ giải pháp cấp thiết cho nguồn nhân lực

Theo PGS. TS Phạm Quang Thao, AI là công cụ quan trọng trong quản lý nhân viên và đội ngũ giảng viên, giúp tự động hóa quy trình, cải thiện hiệu quả làm việc trong bối cảnh hiện nay.
Chuyên gia Nguyễn Thành Hưng: AI là chìa khóa nâng tầm giáo dục nghề nghiệp

Chuyên gia Nguyễn Thành Hưng: AI là chìa khóa nâng tầm giáo dục nghề nghiệp

Tại Hội thảo “Ứng dụng công cụ AI trong phát triển giáo dục nghề nghiệp” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp tổ chức sáng 6/11, ông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, AI là công cụ tất yếu để cá nhân hóa và mô phỏng thực hành, nhưng giáo dục nghề nghiệp cần vượt qua thách thức hạ tầng và tư duy truyền thống.
Khát vốn giữa thời hội nhập: Quỹ Phát triển DNNVV có giải được bài toán cho doanh nghiệp?

Khát vốn giữa thời hội nhập: Quỹ Phát triển DNNVV có giải được bài toán cho doanh nghiệp?

Hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước đang khát vốn khi bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Đúng thời điểm này, Dự thảo Nghị định mới về Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được kỳ vọng sẽ tháo nút thắt vốn cho khu vực kinh tế tư nhân. Nhưng giữa chính sách và thực tế vẫn còn một khoảng cách dài.
TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế 2026 tăng trưởng mạnh hơn nhờ nội lực và xuất khẩu

TS. Lê Duy Bình tin tưởng triển vọng kinh tế 2026 sẽ tốt hơn 2025 nhờ nội lực kinh tế vĩ mô ổn định, xuất khẩu kỷ lục, đầu tư công và sự phục hồi của đầu tư tư nhân, FDI.