Thứ sáu 12/06/2026 18:36
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Lê Xuân Nghĩa: Chậm trễ bán tín chỉ carbon gây thiệt thòi bảo vệ rừng

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa- Viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển Tài chính Carbon, việc chậm trễ bán tín chỉ carbon gây thiệt thòi cho người dân tộc thiểu số bảo vệ rừng.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Cần cải cách mạnh mẽ để thành trung tâm tài chính quốc tế TS. Lê Xuân Nghĩa: Xuất khẩu nông sản cần vượt khỏi “vòng tròn quen thuộc”

Tại Diễn đàn Net Zero Việt Nam 2025: Thị trường carbon trong kỷ nguyên mới' diễn ra ngày 18/7/2025, TS. Lê Xuân Nghĩa - Viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển Tài chính Carbon (CODE) - cho biết, thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam đang bị tác động trực tiếp đến sinh kế của cộng đồng dân tộc thiểu số đang ngày đêm gìn giữ những cánh rừng tự nhiên quý giá. Cần phải thay đổi tư duy, đảm bảo công bằng cho những người đang trực tiếp đóng góp vào mục tiêu Net Zero của nước ta.

TS. Lê Xuân Nghĩa kể câu chuyện về khu sinh thái do đơn vị ông quản lý, sở hữu 300 ha rừng tự nhiên – được đánh giá là một trong những cánh rừng có hệ sinh thái tốt nhất Việt Nam.

"Chúng tôi đã tự bỏ kinh phí ra đo đạc, xác minh số liệu, định lượng tín chỉ carbon đầy đủ, và hiện chỉ muốn bán để có kinh phí nuôi lực lượng bảo vệ rừng, đồng thời hỗ trợ sinh kế cho những người đang trực tiếp chăm sóc rừng," ông Nghĩa chia sẻ.

TS. Lê Xuân Nghĩa: Chậm trễ bán tín chỉ carbon gây thiệt thòi bảo vệ rừng
TS. Lê Xuân Nghĩa Viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển Tài chính Carbon (CODE). (Ảnh: Phan Chính)

Thế nhưng thực tế lại phũ phàng: "Chúng tôi không bán được". Ông cho biết, thị trường trong nước chưa hình thành, còn khi bán ra nước ngoài, dù đã có đối tác tìm đến, thậm chí đã đặt cọc, nhưng câu trả lời từ cấp trên là "không được phép bán". Lý do được đưa ra là lo ngại việc bán tín chỉ carbon ra nước ngoài sẽ khiến doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là khối công nghiệp và hàng không – không còn tín chỉ để bù trừ nghĩa vụ phát thải trong tương lai, nhất là khi ngành hàng không bắt đầu chịu ràng buộc từ năm 2027. Ngoài ra, cũng có quan điểm e ngại rằng việc bán ra nước ngoài sẽ ảnh hưởng đến nghĩa vụ giảm phát thải quốc gia, do tín chỉ đã được chuyển nhượng quốc tế.

Trước những lý do và thời hạn được đưa ra, TS. Lê Xuân Nghĩa không ngần ngại đặt câu hỏi ngược lại đầy trăn trở: "Chúng ta đang quan tâm rất nhiều tới các doanh nghiệp nội địa, nhưng có ai quan tâm 14 triệu người dân tộc thiểu số đang sống bằng gì không?" Ông nhấn mạnh rằng, con cái họ cơm chưa đủ ăn, áo chưa đủ mặc, không có tiền đi học, ốm đau không có tiền chữa trị.

"Tại sao chúng ta lo cho các hãng hàng không – giàu có, hiện đại – mà lại không cho phép người dân nghèo được tiếp cận một nguồn thu hợp pháp từ tài nguyên chính họ đang giữ gìn?" TS. Nghĩa bày tỏ.

TS. Lê Xuân Nghĩa: Chậm trễ bán tín chỉ carbon gây thiệt thòi bảo vệ rừng
Các diễn giả thảo luận tại diễn đàn ngày 18/7/2025

Ông Nghĩa cho rằng, nếu các hãng hàng không thực sự cần tín chỉ carbon thì hãy chủ động đi mua, còn những người quản lý và bảo vệ rừng mong muốn bán để lấy tiền nuôi những người nghèo đang gắn bó với rừng. Ông khẳng định: "Không thể để các doanh nghiệp chỉ ngồi chờ chính phủ 'cấp tín chỉ', trong khi những người dân đang bảo vệ rừng tiếp tục chịu khổ ngày qua ngày, hết năm này sang năm khác."

TS. Nghĩa dự cảm rằng, từ nay đến năm 2029, sẽ còn rất nhiều người phải chịu thiệt thòi vì sự chậm trễ này. Ông tha thiết kiến nghị cấp trên xem xét lại tư duy chính sách hiện tại, bởi rõ ràng, cách làm hiện tại "chưa ổn".

TS. Lê Xuân Nghĩa tiếp tục phân tích, rừng không chỉ là nơi bảo vệ nguồn nước, giữ gìn thảm thực vật, chống xói mòn, mà quan trọng hơn, rừng còn gắn liền với sinh kế và văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số.

“Chúng ta vẫn đang tư duy theo kiểu: "Cái đó là tài sản quốc gia, để nhà nước lo", rồi ưu tiên bảo vệ cho một số doanh nghiệp – những doanh nghiệp vốn đã được hưởng nhiều chính sách ưu đãi”, vị chuyên gia này nhìn nhân.

Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có một báo cáo chính thức nào về phát thải hộ gia đình, cũng chưa có một lộ trình, kế hoạch rõ ràng để cắt giảm phát thải từ các hộ dân cư – nơi mà ảnh hưởng đến môi trường không hề nhỏ.

TS. Lê Xuân Nghĩa đề nghị cần phải thay đổi tư duy, không thể tiếp tục những cách nghĩ mơ hồ, thiếu cơ sở, thiếu lộ trình rõ ràng như trước.

"Chúng ta có nghĩa vụ phải bảo vệ 14 triệu người dân tộc thiểu số còn đang sống trong nghèo khổ ở vùng sâu, vùng xa. Đừng nghĩ rằng họ giờ đã 'khá lắm rồi'. Đừng tin vào những con số rằng tỷ lệ hộ nghèo ở Việt Nam đã giảm mạnh. Cứ đến tận nơi, nhìn vào bữa cơm của họ, sẽ thấy họ vẫn sống như vậy, quanh năm suốt tháng," ông nhấn mạnh.

Tin bài khác
TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi: Định giá bất động sản cần cơ chế đột phá để tháo điểm nghẽn

TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Namcho rằng định giá bất động sản đang trở thành điểm nghẽn thể chế, gây ách tắc dòng vốn, làm chậm tiến độ dự án và cần cơ chế đột phá để khơi thông thị trường.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Giải bài toán dòng tiền quyết định thành bại đầu tư bất động sản

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh dòng tiền là yếu tố cốt lõi quyết định hiệu quả đầu tư bất động sản, đặc biệt phân khúc cho thuê, đồng thời đề xuất chính sách hỗ trợ nhằm tạo động lực phát triển bền vững thị trường.
Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng thực chất, số hóa và tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Tại Hội thảo “Tham vấn chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh, gợi mở định hướng hoàn thiện chính sách trong giai đoạn mới”, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng phòng Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) cho biết, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự thảo luật để gửi Bộ Tư pháp thẩm định trong tháng 6/2026.
TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

TS. Cấn Văn Lực: Gỡ 20% dự án tồn đọng, kinh tế có thêm 670.000 tỷ đồng

Theo TS. Cấn Văn Lực - chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, hàng nghìn dự án bị ách tắc đang “giam” nguồn lực khổng lồ, nếu tháo gỡ hiệu quả, nền kinh tế có thể được bổ sung hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm.
TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

TS. Samuel Feldberg cảnh báo những rủi ro có thể thay đổi trật tự kinh tế toàn cầu và chiến lược cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang đối mặt với những biến động chưa từng có về địa chính trị, công nghệ, thương mại và tài chính, Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (UTT) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm quốc tế với chủ đề: "Những thách thức của nền kinh tế thế giới trong bối cảnh hiện nay".
Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

Sai lầm phổ biến khi chọn trường, chọn ngành và lời khuyên dành cho học sinh trước ngưỡng cửa đại học

TS. Hoàng Thị Thu Phương – Giảng viên Khoa Kinh doanh, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận định, những điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh đại học năm nay không đơn thuần là thay đổi về mặt kỹ thuật, mà mang tính định hướng sâu sắc, buộc học sinh lớp 12 phải tư duy kỹ càng về chiến lược nguyện vọng, chuyển dịch từ chiến lược "rải thảm" sang "nhắm trúng đích".
TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên: Quy hoạch Thủ đô cần tầm nhìn dài hạn và đột phá

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng quy hoạch Hà Nội phải tiếp cận dài hạn, lấy hạ tầng giao thông làm nền tảng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, hiện thực hóa khát vọng quốc gia đến năm 2045.
Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

Kiến trúc sư - TS. Ngô Viết Nam Sơn: TP. Hồ Chí Minh và bài toán 100 năm

"Tầm nhìn 100 năm không phải là chúng ta ngồi hôm nay thiết kế hết mọi thứ cho 100 năm sau. Điều quan trọng là phải để dành tài nguyên cho thế hệ tương lai, để trăm năm sau con cháu chúng ta vẫn còn dư địa phát triển", Tiến sĩ khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch NgoViet Architects & Planners nhấn mạnh.
Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phát triển dựa trên giá trị thực

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đánh giá thị trường BĐS Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình rõ nét, khi các yếu tố đầu cơ dần nhường chỗ cho nhu cầu thực và giá trị khai thác bền vững. Sự thay đổi này phản ánh một chu kỳ phát triển mới, nơi dòng tiền trở nên thận trọng và có chọn lọc hơn.
Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Chấm dứt thời kỳ "ôm" tài sản đầu cơ và tối hậu thư phát triển nhà ở cho thuê

Thị trường bất động sản không thể mãi là nơi chôn vốn của các dòng tiền đầu cơ kém thanh khoản. Cơ chế tăng trưởng mới đặt nhà ở cho thuê thành một trụ cột chiến lược, ép cả cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp phải sòng phẳng cấu trúc lại nguồn cung từ nay đến năm 2030.
TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng: Bắc Hà Nội là động lực phát triển đô thị đa cực tương lai

TS.KTS Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhấn mạnh Bắc Hà Nội sẽ là cực tăng trưởng chiến lược trong cấu trúc đô thị mới của Thủ đô.
TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

TS. Trần Du Lịch: TP. Hồ Chí Minh cần chuyển từ tư duy quy hoạch đất đai sang kiến tạo hệ sinh thái kinh tế toàn cầu

“Quy hoạch hiện đại không chỉ trả lời câu hỏi Thành phố sẽ xây thêm những gì, mà quan trọng hơn là phải trả lời được câu hỏi: Trong 25 năm, 50 năm hay 100 năm tới, TP. H Chí Minh sẽ giữ vai trò gì trong mạng lưới các thành phố của khu vực châu Á và toàn cầu?” - TS. Trần Du Lịch - nguyên Phó Trưởng đoàn chuyên trách, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh.
“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

“Vàng đổi nhà” là bước đột phá hay phép thử mới của thị trường bất động sản

Chương trình “vàng đổi nhà” của Vinhomes gây tranh luận, song dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng đây là mô hình sáng tạo, phù hợp định hướng hạn chế vàng hóa nền kinh tế.
Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Góc nhìn pháp lý với sáng kiến "đổi vàng mua nhà" của Vinhomes

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chính thức lên tiếng về chương trình hỗ trợ chuyển đổi vàng mua nhà của Vinhomes, thị trường tài chính và bất động sản lập tức đổ dồn sự chú ý vào tính pháp lý và hiệu quả thực tế của giải pháp này. Dưới góc nhìn của các chuyên gia kỳ cựu, động thái của nhà điều hành không chỉ là lời khuyến nghị tuân thủ pháp luật thông thường, mà chính là tín hiệu ủng hộ đối với một sáng kiến sáng tạo, mở đường cho việc khơi thông dòng vốn khổng lồ đang "ngủ đông" trong dân.
Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

Ông Phan Đức Trung: “Muốn thu hút dòng vốn quốc tế, trước hết phải có cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả”

“Trong lĩnh vực tài sản số thì doanh nghiệp Việt Nam có một lợi thế đáng kể về công nghệ. Chúng ta có đội ngũ kỹ sư giỏi, khả năng phát triển sản phẩm nhanh và chi phí cạnh tranh. Tuy nhiên, điểm yếu lớn nhất hiện nay lại nằm ở năng lực pháp chế và tuân thủ pháp luật. Có thể nói doanh nghiệp Việt đang khá yếu ở khía cạnh này.”- Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam.