Thứ ba 08/07/2025 20:42
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Đặng Đức Anh: Phát triển dài hạn cần phải tháo điểm nghẽn thể chế

Theo TS. Đặng Đức Anh tăng trưởng phải bền vững, ổn định vĩ mô, không đánh đổi môi trường, phải gỡ điểm nghẽn thể chế, đổi mới cơ cấu địa phương toàn diện.
TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho" TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

Tại Diễn đàn “Tăng trưởng kinh tế cao và bền vững trong bối cảnh mới” diễn ra chiều ngày 8/7/2025, TS. Đặng Đức Anh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược phát triển Trung ương - cho rằng, muốn đạt được tăng trưởng bền vững, không thể chỉ nhìn vào tốc độ mà còn phải tính đến chất lượng và chiều sâu của phát triển.

TS. Đặng Đức Anh chỉ rõ, công nghiệp hỗ trợ là một trong những ngành có dư địa rất lớn nếu được tổ chức và vận hành đúng cách. Đây là mắt xích quan trọng giúp nâng cao giá trị gia tăng trong chuỗi sản xuất, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu và tăng tính tự chủ của nền kinh tế. Tuy nhiên, để phát huy hết tiềm năng, Việt Nam cần xóa bỏ các điểm nghẽn đang tồn tại trong thể chế, bao gồm cả về luật pháp, chính sách khuyến khích và thủ tục hành chính.

TS. Đặng Đức Anh: Phát triển dài hạn cần phải tháo điểm nghẽn thể chế
TS. Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược phát triển Trung ương

Không dừng lại ở đó, TS. Đặng Đức Anh nhấn mạnh vai trò của hạ tầng cứng và mềm trong phát triển dài hạn. Những lĩnh vực như vận tải, dịch vụ kho bãi, logistics, du lịch và tài chính đều là các trụ cột quan trọng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đặc biệt, hệ thống hạ tầng nếu được đầu tư đồng bộ sẽ tạo lực đẩy mạnh mẽ cho tăng trưởng, giúp lan tỏa lợi ích tới nhiều khu vực địa phương.

Về nông nghiệp, TS. Đặng Đức Anh khẳng định, đây vẫn là trụ đỡ truyền thống và không thể thay thế trong cơ cấu kinh tế Việt Nam, đặc biệt với các vùng nông thôn và miền núi. Việc tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng thông minh và phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp là cần thiết để nông nghiệp giữ được vai trò trụ cột trong bối cảnh mới.

Một thông điệp lớn được TS. Đặng Đức Anh đưa ra là: Chính phủ cần tiếp tục kiên định với vai trò kiến tạo và phát triển. Cụ thể, cần thúc đẩy các địa phương tái cấu trúc cơ cấu ngành theo hướng khai thác lợi thế riêng biệt, đẩy mạnh chuyển đổi số thẩm thấu đến từng lĩnh vực, từng cấp quản lý và từng doanh nghiệp. Ông cho rằng, chỉ khi năng lượng, công nghệ và số hóa được tích hợp vào từng ngành thì hiệu quả tăng trưởng mới được nâng cao và bền vững thực chất.

Từ góc nhìn chuyên gia kinh tế vĩ mô, TS. Đặng Đức Anh nhấn mạnh có năm lĩnh vực cần đảm bảo trong chiến lược tăng trưởng dài hạn: Thứ nhất, ổn định kinh tế vĩ mô, đây là nền tảng tiên quyết để tạo niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Mọi chính sách phát triển đều cần đặt trên nền ổn định về tỷ giá, lạm phát và cán cân thương mại.

Thứ hai, chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt, nới lỏng tiền tệ là cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng nhưng phải kiểm soát rủi ro, tránh gây ra lạm phát cao hoặc bong bóng tài sản.

Thứ ba, môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, dễ tiếp cận, Việt Nam cần tiếp tục cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, tăng tính minh bạch để nâng cao niềm tin của doanh nghiệp.

Thứ tư, bảo vệ môi trường, phát triển xanh, cần tăng trưởng không thể đánh đổi bằng mọi giá. Bài học từ các quốc gia phát triển cho thấy môi trường là yếu tố sống còn trong phát triển dài hạn.

Thứ năm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và liên kết vùng, để tăng năng suất và hiệu quả, Việt Nam cần kết nối các vùng động lực phát triển với vùng khó khăn, từ đó tạo nên hệ sinh thái phát triển đồng đều và hài hòa.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, việc xây dựng một chiến lược tăng trưởng dựa trên ổn định, hiệu quả và bền vững là yêu cầu tất yếu để Việt Nam không chỉ phát triển mạnh mẽ trong ngắn hạn mà còn vững chắc về lâu dài.

Tin bài khác
Chính sách thuế mới: Hộ kinh doanh và doanh nghiệp cần lưu ý gì ?

Chính sách thuế mới: Hộ kinh doanh và doanh nghiệp cần lưu ý gì ?

Trong bối cảnh chính sách thuế mới liên tục được cập nhật, Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa khuyến nghị hộ kinh doanh và doanh nghiệp cần hiểu luật, minh bạch tài chính, tối ưu chi phí hợp pháp.
Chuyên gia đề xuất hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình bất động sản Livehouse

Chuyên gia đề xuất hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình bất động sản Livehouse

Livehouse là mô hình bất động sản tích hợp lưu trú, kinh doanh và giải trí, mang đến giải pháp nhà ở linh hoạt cho người đô thị và cần khung pháp lý rõ ràng.
Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Ưu tiên thủ tục hải quan cho doanh nghiệp công nghệ cao và bán dẫn

Luật Hải quan sửa đổi mở đường cho doanh nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và đổi mới sáng tạo: ưu tiên thủ tục, xuất nhập khẩu tại chỗ và tăng cường hỗ trợ giúp tháo gỡ điểm nghẽn chuỗi cung ứng và khởi nghiệp.
"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

"Chính phủ cần chia sẻ chi phí nếu muốn doanh nghiệp mạnh dạn phát hành trái phiếu xanh"

Đây cũng là nhận định của ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam tại Tọa đàm trực tuyến “Phát triển thị trường trái phiếu xanh: Tìm kiếm cơ hội trong hành trình tiến đến Net Zero” diễn ra sáng ngày 26/6.
TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành đề xuất “không hồi tố” để hộ kinh doanh không còn nơm nớp sợ thuế

TS. Võ Trí Thành ủng hộ nguyên tắc không truy thu hồi tố với hộ kinh doanh, song cho rằng vẫn cần thêm niềm tin chính sách để người dân yên tâm công khai doanh thu.
Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Vì sao hàng triệu hộ kinh doanh đang “né” chính sách thuế và hóa đơn điện tử?

Bà Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần xây dựng luật riêng cho hộ kinh doanh và truyền thông rõ ràng về hóa đơn điện tử để giảm lo ngại bị lộ doanh thu.
Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Ông Nguyễn Văn Phúc: Đừng bắt hộ kinh doanh chơi luật doanh nghiệp nếu chưa có lối riêng

Theo ông Nguyễn Văn Phúc nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cần hệ thống pháp lý minh bạch, hỗ trợ hợp lý để hộ kinh doanh phát triển ổn định.
GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

GS.TS Trần Đình Hợi: AI sẽ là “chìa khóa vàng” thúc đẩy chính phủ số Việt Nam

Theo GS.TS Trần Đình Hợi, vai trò của AI trong xây dựng chính phủ số hiệu quả, minh bạch, lấy người dân làm trung tâm, từ bài học Estonia gợi mở cho Việt Nam.
Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Hàng giả vẫn "sống khỏe" nhờ kẽ hở luật và lòng tham tiêu dùng

Ông Lê Huy Anh – Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) nhấn mạnh: Cuộc chiến chống hàng giả hiện nay không chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm mà còn là dịp nhìn lại và bịt kín những lỗ hổng luật pháp đang bị các đối tượng lợi dụng.
Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

Sẽ xóa bỏ độc quyền vàng miếng hướng đến thị trường cạnh tranh, minh bạch

NHNN đã sớm xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng thị trường hóa có lộ trình, kiểm soát chặt chẽ. Để làm rõ hơn về những điểm mới, định hướng sửa đổi tại Dự thảo, ông Đào Xuân Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Ngoại hối NHNN đã có những chia sẻ với báo chí.
96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

96.500 doanh nghiệp rời thị trường và những “vướng víu chính sách”

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên nhân nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường không chỉ do sức mua giảm mà còn từ chi phí mặt bằng, hàng hóa nhập lậu và chính sách thuế thương mại điện tử.
Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

Xóa bỏ thuế khoán trước năm 2026: Không còn khoán, chỉ còn minh bạch

'Nghị quyết 68 yêu cầu xóa bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh trước năm 2026 là bước cải cách then chốt để minh bạch hóa, thúc đẩy hộ chuyển lên doanh nghiệp", Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn chia sẻ với DNHN.
Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Giá vàng chênh lệch – "miếng mồi béo bở" cho đầu cơ và trốn thuế

Chênh lệch giá vàng đang tạo cơ hội cho đầu cơ, trốn thuế và thất thu ngân sách. Chuyên gia về thuế - Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Tú đề xuất siết thuế và cải cách thị trường vàng.
Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

Việt Nam có thể bỏ lỡ cơ hội vàng trong chuyển dịch năng lượng tái tạo

PGS.TS Đặng Trần Thọ, Viện trưởng Viện Công nghệ Năng lượng – Đại học Bách Khoa Hà Nội, cảnh báo Việt Nam đang chững lại trong chuyển dịch năng lượng xanh do thiếu cơ chế giá điện mới và hạ tầng pháp lý phù hợp.
TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

TS. Trần Xuân Lượng: Mở khóa mặt bằng sản xuất, không còn "xin - cho"

Theo TS. Trần Xuân Lượng quản lý tốt đất công nghiệp, loại bỏ cơ chế “xin – cho”, tạo môi trường minh bạch, doanh nghiệp tiếp cận đất đai hiệu quả, thúc đẩy sản xuất phát triển.