Thứ tư 26/08/2026 02:01
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thị trường bất động sản TP.HCM trước giai đoạn chuyển mình quan trọng

Thị trường bất động sản TP.HCM đang trải qua giai đoạn chuyển mình quan trọng trước tình trạng khan hiếm nguồn cung và giá nhà tăng cao. Những yếu tố kinh tế vĩ mô và sự điều chỉnh cung cầu mở ra cơ hội cho các dự án chất lượng và vị trí thuận lợi.
Khai trương Hệ thống sàn giao dịch bất động sản Điền Phát Property tại Hà Nội Vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: Hệ lụy cho thị trường bất động sản Hạn chế rủi ro của bảng giá đất đối với thị trường bất động sản Bất động sản Bình Thuận: Cơ hội đầu tư từ giá đất hấp dẫn Mở rộng đất làm nhà ở thương mại: Giải phóng thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trong chu kỳ thứ 5 từ năm 2021 đến 2026. Sau một giai đoạn khó khăn, nền kinh tế bắt đầu hồi phục từ tháng 6/2023. Theo các chuyên gia, nhóm tài sản tăng trưởng như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ đầu tư dự báo sẽ có triển vọng tích cực trong những năm tới. Đặc biệt, thị trường bất động sản thường sẽ phục hồi sau thị trường cổ phiếu từ 12 đến 18 tháng, dự kiến bắt đầu từ năm 2025 đến 2026.

Tuy nhiên, hiện tại, số lượng dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và tháo gỡ pháp lý để đưa nguồn cung ra thị trường rất hạn chế. Nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm quỹ đất tại TP.HCM, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung dai dẳng.

Báo cáo mới nhất của CBRE cho thấy, các chủ đầu tư tại TP.HCM đang có xu hướng thận trọng hơn trong việc ra mắt các dự án mới. Nguồn cung mới vẫn khan hiếm, trong khi lượng giao dịch chủ yếu đến từ hàng tồn kho từ giai đoạn trước. Trong quý III năm nay, khoảng 2.000 căn hộ tồn kho đã được bán ra, tăng gần gấp đôi so với quý II.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), lượng giao dịch và tỷ lệ hấp thụ trong quý III giảm lần lượt 25% và một điểm phần trăm so với quý trước. Căn hộ chung cư vẫn chiếm ưu thế với 71% tổng lượng giao dịch, trong đó tỷ lệ hấp thụ trung bình của các dự án căn hộ mới đạt 75%.

Thị trường bất động sản TP.HCM trước giai đoạn chuyển mình quan trọng
Tình trạng mất cân đối cung cầu đang ngày càng nghiêm trọng trên thị trường bất động sản TP.HCM. (Ảnh: Internet).

Mặt bằng giá nhà ở tiếp tục neo ở mức cao, đặc biệt là tại phân khúc căn hộ. Tình trạng mất cân đối cung cầu đang ngày càng nghiêm trọng, dù nguồn cung đã có sự cải thiện nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu. Mức giá sơ cấp tại TP.HCM duy trì ổn định cao, trong khi giá sơ cấp tại các tỉnh ven TP.HCM tăng nhẹ từ 3-5%.

Chỉ số giá căn hộ của VARS cho thấy sự biến động lớn, với giá bán trung bình ở Hà Nội gần tiệm cận 60 triệu đồng/m², tăng 64% so với quý II/2019. Trong khi đó, giá bán bình quân tại TP.HCM đã tăng từ 49,2 triệu đồng/m² lên 64,2 triệu đồng/m², phản ánh mức tăng 30,6% so với kỳ gốc.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho hay, để giải quyết bài toán kéo giảm giá nhà, trước hết cần phải tập trung vào việc tháo gỡ vướng mắc về nguồn cung. Thành phố hiện có hơn 148 dự án đang gặp khó khăn về pháp lý. Việc khôi phục nguồn cung nhà ở thương mại đang ách tắc là cần thiết để đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung cùng với nhu cầu ngày càng tăng đã khiến giá nhà tăng từ 15% đến 20% trong thời gian qua. Những luật sửa đổi mới có hiệu lực có thể khiến giá nhà sơ cấp năm sau tiếp tục tăng, tạo ra áp lực lớn cho người tiêu dùng.

Trong bối cảnh này, những dự án nhà ở hoàn thiện và có hạ tầng giao thông kết nối tốt với trung tâm TP.HCM sẽ trở thành tâm điểm thu hút lực cầu. Khu Đông TP.HCM, với hàng loạt dự án hạ tầng giao thông đang được triển khai, sẽ trở thành điểm nóng trong thời gian tới.

Ngoài ra, sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng như tuyến Metro, đường vành đai và Quốc lộ 13 đang mở ra cơ hội lớn cho các dự án bất động sản tại khu vực này. Những dự án có mức độ hoàn thiện cao và vị trí kết nối đa điểm sẽ có khả năng thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Bên cạnh các yếu tố về vị trí và tiện ích, chính sách thanh toán linh hoạt cũng là yếu tố quan trọng kích hoạt lực cầu. Dự án Urban Green đang áp dụng chính sách thanh toán hấp dẫn, chỉ yêu cầu khách hàng thanh toán 30% giá trị đến khi nhận nhà, cùng với ân hạn lãi gốc 24 tháng và gói nội thất trị giá lên đến 500 triệu đồng.

Chính sách này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho khách hàng mà còn thu hút sự quan tâm từ những người có nhu cầu thực sự về không gian sống chất lượng. Đây cũng là cách mà các chủ đầu tư đang nỗ lực để tạo ra sự khác biệt trong một thị trường đang dần hồi phục.

Một xu hướng nổi bật đang dần hình thành trong thị trường bất động sản hiện nay là bất động sản xanh. Những dự án tập trung vào việc bảo vệ môi trường, sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và tối ưu hóa không gian xanh sẽ có lợi thế lớn trong chu kỳ mới của thị trường.

Với sự chuyển động mạnh mẽ của chính sách và xu hướng này, thị trường bất động sản TP.HCM đang ở ngã rẽ quan trọng. Các dự án hoàn thiện, kết nối tốt và tuân thủ các tiêu chí về bền vững sẽ có cơ hội lớn để bắt nhịp với chu kỳ phục hồi của thị trường trong thời gian tới.

Tin bài khác
Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Danko Royal tăng tốc kiến tạo chuẩn mực sống mới tại Thanh Hóa

Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc, tiến độ thi công trở thành thước đo uy tín và giá trị dự án. Tại Thanh Hóa, Danko Royal đang từng bước cụ thể hóa quy hoạch bằng những chuyển động rõ nét trên công trường, hướng tới một khu đô thị đồng bộ, hiện đại.
Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Dự án mang DNA Sun Group tại Nha Trang được săn đón

Tọa lạc tại đảo lễ hội Festival Island, tổ hợp căn hộ The Fest sở hữu vị trí tâm điểm với hệ tiện ích đa dạng thuộc đại đô thị Charmora City. Thừa hưởng “công thức thành công” trong chiến lược kiến tạo điểm đến của Sun Group, dự án hứa hẹn trở thành bài toán đầu tư sinh lời vượt trội từ mô hình khai thác lưu trú tại Nha Trang.
16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình trọng điểm mở không gian phát triển mới cho TPHCM

16 công trình, dự án trọng điểm với tổng vốn hơn 249.422 tỷ đồng có thể tạo cú hích tăng trưởng, mở rộng không gian đô thị và hình thành các cực phát triển mới cho TP.HCM.
Bản án Hứa Gia Ấn chưa khép lại cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Bản án Hứa Gia Ấn chưa khép lại cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Sự sụp đổ của Evergrande chỉ là phần nổi của cuộc điều chỉnh kéo dài trên thị trường nhà ở Trung Quốc, nơi giá tài sản, niềm tin tiêu dùng và mô hình tăng trưởng vẫn chịu sức ép lớn.
HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

HoREA chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi dù đã bổ sung nhiều chính sách tháo gỡ vướng mắc, nhưng vẫn còn những điểm chưa sát thực tế, đặc biệt là chính sách nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá phù hợp và việc huy động nguồn lực từ cá nhân. Hiệp hội đề nghị điều chỉnh dự thảo theo hướng mở rộng nguồn cung, giảm thủ tục và tạo thêm động lực để doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở vừa túi tiền.
Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

Cà Mau điều chỉnh đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn

UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Khu dân cư Rạch Ông Bổn tại phường Vĩnh Trạch, tổng vốn 149 tỷ đồng. Dự án thực hiện 72 tháng, dự kiến hoàn thành tháng 3/2029; nhà đầu tư bảo đảm vốn, tiến độ và tuân thủ quy định đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

'Trùm' đất Thủ Thiêm CII muốn làm dự án đường ven biển 20.000 tỷ đồng đổi lấy 500ha quỹ đất tại Lâm Đồng

Liên danh CII đang đề xuất tỉnh Lâm Đồng xây dựng tuyến đường ven biển với mức đầu tư 20.000 tỷ đồng được thực hiện theo phương thức PPP, loại hợp đồng BT, với nguồn thanh toán bằng quỹ đất. Diện tích quỹ đất dự kiến khoảng 500ha dọc các tuyến đường ven biển.
Khởi công Tropic Tower, Novaland trở lại thị trường khu Đông TP.HCM

Khởi công Tropic Tower, Novaland trở lại thị trường khu Đông TP.HCM

Novaland ngày 22/8 khởi công Tropic Tower thuộc đô thị Tropic Riverside, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện dự án và tái tập trung nguồn lực vào thị trường TP.HCM sau khi các vướng mắc pháp lý được tháo gỡ.
Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Nhà Khang Điền lập công ty vốn 2.500 tỷ đồng làm dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, con trai Phó Chủ tịch mua gom thêm 20 triệu cổ phiếu KDH

Sau giao dịch, gia đình Phó Chủ tịch Nhà Khang Điền cùng những người có liên quan đang sở hữu gần 147,9 triệu cổ phiếu KDH, tương ứng 13,177% vốn điều lệ công ty.
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Hằng Đại và cú sập của “đế chế” địa ốc Trung Quốc

Hằng Đại và cú sập của “đế chế” địa ốc Trung Quốc

Từ biểu tượng tăng trưởng nóng của thị trường bất động sản Trung Quốc, Hằng Đại rơi vào vòng xoáy nợ nần, gian lận tài chính và tố tụng hình sự, khép lại bằng bản án chung thân dành cho nhà sáng lập Hứa Gia Ấn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Keppel muốn mở rộng đầu tư vào TP. HCM

Ngày 18/8, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được tiếp và làm việc với ông Louis Lim, Giám đốc Điều hành Khối Bất động sản, Tập đoàn Keppel cùng đoàn công tác của Tập đoàn Keppel (Singapore).
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.