Thứ năm 28/08/2025 14:26
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: Hệ lụy cho thị trường bất động sản

Tòa án Nhân dân TP. HCM đã tuyên án sơ thẩm đối với 34 bị cáo trong vụ án lớn liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đây là một trong những vụ án gây chấn động dư luận, không chỉ vì số tiền thiệt hại lớn mà còn vì những hệ lụy mà nó để lại cho ngành bất động sản.
Vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát: Hệ lụy cho thị trường bất động sản
Bà Trương Mỹ Lan đã từng đề cập đến khoản nợ 2.500 tỷ đồng liên quan đến Novaland .(Ảnh: Internet).

Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, được xác định là người phải chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án này. Theo phán quyết của Tòa án, bà Lan không chỉ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại mà còn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ mà bà đã khai tại tòa. Số tiền này nhằm đảm bảo việc bồi thường cho hàng chục nghìn bị hại – những người đã đầu tư vào trái phiếu của tập đoàn.

Một trong những khoản nợ đáng chú ý mà bà Trương Mỹ Lan đã đề cập là 2.500 tỷ đồng liên quan đến Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland). Khoản tiền này được yêu cầu để khắc phục thiệt hại cho các bị hại trong vụ án, đồng thời liên quan đến một dự án khu công nghiệp và khu dân cư tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Theo hồ sơ vụ án, dự án khu công nghiệp và khu dân cư tại Long An do Công ty Tân Thành Long An làm chủ đầu tư. Tòa án cho biết rằng, vào tháng 8 năm 2022, nhóm cổ đông của Công ty Tân Thành Long An đã ký kết thỏa thuận chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của công ty này cho bà Võ Thị Kim Khoa thuộc Novaland với giá hơn 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền đặt cọc mà bà Khoa đã chuyển là 1.750 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bà Lan và bà Khoa thừa nhận thỏa thuận chuyển nhượng, nhưng giá trị chuyển nhượng đã được điều chỉnh xuống 20.000 tỷ đồng sau khi dự án bị thu hồi một phần bởi UBND tỉnh Long An. HĐXX cho rằng, việc điều chỉnh giá này không đúng với tinh thần thỏa thuận ban đầu và gây ảnh hưởng đến quyền đảm bảo liên quan đến phát hành trái phiếu.

Vụ án không chỉ dừng lại ở việc xử lý các bị cáo mà còn để lại nhiều hệ lụy cho thị trường bất động sản. Sự kiện này đã gây ra sự hoang mang trong giới đầu tư, làm giảm niềm tin vào các doanh nghiệp địa ốc và tạo ra tâm lý lo ngại về tính minh bạch trong các giao dịch bất động sản. Bên cạnh đó, việc các dự án bị đình trệ, hoặc chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của nhiều doanh nghiệp, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đang phải đối mặt với nợ nần chồng chất và những rào cản pháp lý trong việc triển khai dự án. Điều này dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí, thậm chí cắt giảm nhân sự để duy trì hoạt động.

Hàng chục nghìn nhà đầu tư đã trở thành nạn nhân trong vụ án này, khi họ đầu tư vào trái phiếu của Vạn Thịnh Phát với hy vọng sẽ thu về lợi nhuận cao. Việc bồi thường cho họ giờ đây đang trở thành một bài toán khó cho cơ quan chức năng. HĐXX đã chuyển giao một số nội dung vụ án cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an để tiếp tục làm rõ, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các bị hại.

Câu chuyện này không chỉ là một vụ án hình sự, mà còn là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư trong ngành bất động sản. Họ cần phải thận trọng hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm đầu tư, cũng như đánh giá tính khả thi và minh bạch của các dự án.

Vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không chỉ là một cú sốc lớn cho thị trường bất động sản mà còn là một bài học sâu sắc về việc quản lý rủi ro trong đầu tư. Khi các doanh nghiệp địa ốc đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, vụ án này đã làm lộ ra những điểm yếu trong hệ thống pháp lý và quy trình giám sát đầu tư.

Sự phục hồi của thị trường bất động sản phụ thuộc vào việc các cơ quan chức năng có thể xử lý triệt để các vụ án tương tự, đồng thời tạo ra một môi trường đầu tư minh bạch và an toàn hơn cho các nhà đầu tư. Chỉ khi đó, niềm tin của nhà đầu tư mới được khôi phục, và thị trường bất động sản mới có thể trở lại quỹ đạo phát triển bền vững.

Tin bài khác
Chủ tịch HĐQT và Công ty Bánh kẹo Hải Châu đều bị xử phạt

Chủ tịch HĐQT và Công ty Bánh kẹo Hải Châu đều bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định xử phạt lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với Công ty cổ phần Bánh kẹo Hải Châu và cá nhân ông Nguyễn Văn Hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc công ty.
Seoul Metal Việt Nam bị xử phạt vì loạt sai phạm nghĩa vụ công bố thông tin

Seoul Metal Việt Nam bị xử phạt vì loạt sai phạm nghĩa vụ công bố thông tin

Ngày 27/8/2025, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành Quyết định số 222/QĐ-XPHC, xử phạt Công ty cổ phần Seoul Metal Việt Nam vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Phú Thọ: Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

Phú Thọ: Quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả

Ngày 27/8/2025, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Phú Thọ (BCĐ 389) tổ chức hội nghị sơ kết công tác 7 tháng đầu năm, tổng kết cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ.
Công ty Cổ phần May Thăng Long bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin

Công ty Cổ phần May Thăng Long bị xử phạt vì vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần May Thăng Long vì vi phạm quy định trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Mua vé máy bay giá rẻ trên mạng, cẩn thận dính bẫy lừa đảo

Mua vé máy bay giá rẻ trên mạng, cẩn thận dính bẫy lừa đảo

Lợi dụng nhu cầu đi lại, du lịch của người dân mùa cao điểm, đối tượng xấu đã lừa đảo dưới hình thức bán vé máy bay giá rẻ qua mạng xã hội, email, tin nhắn và các website giả mạo.
Định ngày xét xử Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng cùng 28 bị cáo

Định ngày xét xử Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng cùng 28 bị cáo

Tòa án nhân dân TP. Hà Nội vừa ấn định ngày 8/9/2025 sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An – cùng 28 bị cáo liên quan trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại doanh nghiệp này và một số tỉnh, thành, đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải.
Bán sữa rửa mặt chứa chất lạ, Xuất nhập khẩu Khang Thịnh bị kiểm tra hoạt động

Bán sữa rửa mặt chứa chất lạ, Xuất nhập khẩu Khang Thịnh bị kiểm tra hoạt động

Sữa rửa mặt chứa chất lạ do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Khang Thịnh (địa chỉ: 30/110 Đỗ Nhuận, phường Tân Sơn Nhì, TP.Hồ Chí Minh) chịu trách nhiệm đưa ra thị trường, đồng thời cũng là đơn vị đóng gói.
Thép Nam Kim bị xử phạt thuế, phải nộp bổ sung hơn 682 triệu đồng

Thép Nam Kim bị xử phạt thuế, phải nộp bổ sung hơn 682 triệu đồng

Ngày 21/8, Công ty Cổ phần Thép Nam Kim (mã chứng khoán: NKG) cho biết đã nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ cơ quan thuế sau đợt kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế tại doanh nghiệp.
Tập đoàn CIC bị xử phạt hơn 277 triệu đồng

Tập đoàn CIC bị xử phạt hơn 277 triệu đồng

Theo nội dung Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công khai, Tập đoàn CIC đã vi phạm ba nhóm hành vi chính, tổng số tiền bị xử phạt hành chính là 277,5 triệu đồng.
Cơ khí Ô tô và Thiết bị điện đứng đầu danh sách chậm đóng bảo hiểm tại Đà Nẵng

Cơ khí Ô tô và Thiết bị điện đứng đầu danh sách chậm đóng bảo hiểm tại Đà Nẵng

Bảo hiểm Xã hội TP Đà Nẵng vừa công bố danh sách 463 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền nợ lên tới hơn 196 tỷ đồng.
Lỗ hơn 29 tỷ đồng nhưng báo lãi, Simco Sông Đà bị xử phạt

Lỗ hơn 29 tỷ đồng nhưng báo lãi, Simco Sông Đà bị xử phạt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Simco Sông Đà (HNX: SDA) do hàng loạt sai phạm trong công bố thông tin.
Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam kế toán “phù phép” hóa đơn, doanh nghiệp trốn thuế hàng chục tỷ đồng

Quảng Trị: Khởi tố, bắt tạm giam kế toán “phù phép” hóa đơn, doanh nghiệp trốn thuế hàng chục tỷ đồng

Hàng chục tỷ đồng tiền thuế bị thất thoát qua thủ đoạn xuất khống hóa đơn, hợp đồng mua bán; nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại Quảng Trị bị khởi tố.
Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Nhiều doanh nghiệp bị xử phạt vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Thanh tra UBCKNN vừa ban hành hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với nhiều doanh nghiệp, liên quan đến các hành vi vi phạm quy định về công bố thông tin trái phiếu và báo cáo tài chính.
Kháng nghị toàn bộ bản án 6 năm tù đối với người nuôi gà lôi trắng

Kháng nghị toàn bộ bản án 6 năm tù đối với người nuôi gà lôi trắng

Ngày 13/8, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên đã ban hành quyết định kháng nghị toàn bộ bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thái Khắc Thành 6 năm tù vì hành vi nuôi và bán gà lôi trắng – loài động vật trước đây được xếp vào nhóm nguy cấp, quý, hiếm.
Thương mại SMC thông tin về việc bị cưỡng chế thuế hơn 24 tỷ đồng

Thương mại SMC thông tin về việc bị cưỡng chế thuế hơn 24 tỷ đồng

Ngày 11/8/2025, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (mã CK: SMC) đã chính thức nhận được các quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế từ cơ quan chức năng.