Tình trạng thiếu chip lan sang ngành công nghiệp thiết bị gia dụng của Trung Quốc

DNHN - Theo tập đoàn khổng lồ Midea Group, sự thiếu hụt toàn cầu về chất bán dẫn, vốn đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất của các nhà sản xuất ô tô như Tesla hay nhà sản xuất máy chơi game PlayStation 5 của Sony, giờ đã lan sang lĩnh vực thiết bị gia dụng rộng lớn của Trung Quốc.

Midea cho biết với South China Morning Post rằng, nguồn cung chip của các nhà sản xuất đang "chịu áp lực trong ngành thiết bị gia dụng".  Midea, với vốn hóa thị trường khoảng 600 tỷ nhân dân tệ (91,7 tỷ USD), là nhà sản xuất thiết bị tiêu dùng lớn nhất thế giới, bao gồm tủ lạnh, máy giặt và máy điều hòa không khí.

Midea có trụ sở chính tại Phật Sơn, một thành phố ở phía nam tỉnh Quảng Đông, cho biết giá chip dùng cho thiết bị gia dụng, thường kém tinh vi hơn so với chip dùng trong điện thoại thông minh và máy tính xách tay, sẽ tăng lên khi tình trạng thiếu chip trên toàn cầu vẫn tiếp diễn.

Một công nhân được nhìn thấy tại nhà máy sản xuất lò vi sóng của tập đoàn thiết bị gia dụng khổng lồ Midea Group ở Phật Sơn, một thành phố ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, vào ngày 1 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Xinhua
Một công nhân tại nhà máy sản xuất của tập đoàn thiết bị gia dụng khổng lồ Midea Group ở Phật Sơn, một thành phố ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, vào ngày 1 tháng 4 năm 2021. Ảnh: Xinhua.

Việc gián đoạn sản xuất tại ngành công nghiệp thiết bị gia dụng của Trung Quốc có thể có tác động tiêu cực đến thị trường toàn cầu đối với các sản phẩm này. Theo số liệu của Hiệp hội Thiết bị Điện Gia dụng Trung Quốc, Trung Quốc sản xuất khoảng 2/3 số máy điều hòa không khí, ti vi và lò vi sóng, và khoảng một nửa số tủ lạnh và máy giặt cho thế giới. 

Mặc dù tác động của tình trạng thiếu chip trong lĩnh vực thiết bị gia dụng của Trung Quốc hiện khó định lượng, nhưng kế hoạch của các nhà sản xuất có thể sẽ thay đổi để họ có thể thích ứng với chi phí tăng hoặc giảm tính sẵn có của các thành phần này, được sử dụng để làm cho sản phẩm “thông minh hơn”, thường yêu cầu kết nối internet.

Điện thoại thông minh khổng lồ Xiaomi tuần này đã tăng giá một số mẫu TV của hãng, với lý do giá các thành phần chính đã bị đẩy lên cao hơn. Tại Hàn Quốc, thiết bị điện tử Samsung và Sony của Nhật Bản gần đây cũng đã tăng giá một loạt sản phẩm.

Stewart Randall, người đứng đầu bộ phận điện tử và phần mềm tại Intralink, một công ty tư vấn phát triển kinh doanh quốc tế, cho biết sự thiếu hụt chip toàn cầu “không chỉ ảnh hưởng đến chip cao cấp”. Ông chỉ ra rằng việc đảm bảo cung cấp đủ chip cũng trở thành một thách thức lớn đối với nhiều nhà sản xuất thiết bị điện.

Theo nguồn tin từ Reuters, Jason Ai, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của hãng sản xuất thiết bị gia dụng Whirlpool Trung Quốc, tuần trước cho biết lượng chip giao hàng đã giảm khoảng 10% so với đơn đặt hàng của họ trong tháng 3. Reuters cũng trích dẫn tình huống tại nhà sản xuất Hangzhou Robam Appliances, hãng đã trì hoãn việc phát hành hệ thống thông hơi cho các bếp cao cấp trong vòng 4 tháng vì không thể cung cấp đủ bộ vi điều khiển để sản xuất. 

Các nhà phân tích khác dự đoán nguồn cung chip eo hẹp sẽ tiếp tục có tác động tiêu cực đến lĩnh vực thiết bị gia dụng của Trung Quốc trong những tháng tới, nếu không muốn nói là nhiều năm.

Ivan Platonov, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu EqualOcean, cho biết: “Chúng tôi dự báo rằng tình trạng thiếu hụt sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2022. Các nhà sản xuất  sẽ bị thiệt hại đáng kể, vì ngành này đã đã hoạt động với lợi nhuận rất thấp trong nhiều năm."

Ông cũng chỉ ra rằng các công ty bán dẫn đã chuyển sang loại chip cao cấp hơn để có lợi nhuận cao. Điều đó đã dẫn đến nguồn cung khan hiếm của các loại chip sản xuất trên tiêu chuẩn ở các tấm bán dẫn kích thước lớn, chẳng hạn như 200 milimet. Tình hình thiếu hụt đã diễn ra từ năm 2019 và dần trở nên tồi tệ hơn trong năm nay, ông nói thêm.

Tuy nhiên, Midea nói rằng hoạt động của riêng họ vẫn “tương đối suôn sẻ”, nhờ vào các thỏa thuận lâu dài với các nhà cung cấp. Công ty, xếp thứ 307 trong Danh sách Fortune Global 500 năm 2020, cũng cho biết đơn vị chip MR Semiconductor, được thành lập vào năm 2018, đã giúp cung cấp nguồn cung cấp linh kiện ổn định, bao gồm cả vi điều khiển và chip quản lý điện năng, cho mục đích sử dụng riêng của họ.

Platonov cho biết hoạt động chip riêng của Midea đang giúp bù đắp phần nào tác động của việc siết chặt nguồn cung hiện nay. 

Bảo Bảo(Theo SCMP)

Tin liên quan