Tỷ phú Trung Quốc một tay gây dựng đế chế hàng tiêu dùng mẹ và bé

DNHN - Shi Wenbo, 70 tuổi, người đàn ông quyền lực đằng sau tập đoàn cao cấp Hengan Group, nhà sản xuất giấy gia dụng và các sản phẩm vệ sinh cho bà mẹ và trẻ em với những sản phẩm nổi tiếng như băng vệ sinh Seven Degrees Space hay tã giấy Anerle.Ông Shi đã gây dựng đế chế hàng tiêu dùng gia đình với phương châm sáng tạo các sản phẩm như một “Người bạn của phụ nữ”.

Là chủ tịch hội đồng quản trị của Hengan International Group, Shi Wenbo là một trong những người sáng lập sớm nhất và là cổ đông lớn nhất của tập đoàn. Ông Shi đã gây dựng đế chế hàng tiêu dùng gia đình với phương châm sáng tạo các sản phẩm như một “Người bạn của phụ nữ”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Shi Wenbo là người gốc Phúc Kiến và chuyển đến Hong Kong từ những năm 1970. Khi đất nước bắt đầu cải cách và mở cửa, ông trở về đại lục kinh doanh quần áo và thu được nhiều lợi nhuận. Nhưng việc kinh doanh chẳng bền được bao lâu thì vào năm 1983, Hoa Kỳ ban hành yêu cầu hạn ngạch đối với hàng dệt may nhập khẩu khiến các đơn đặt hàng gia công giảm mạnh và thua lỗ. Lúc này, Xu Lianjie, người sáng lập khác của Hengan Group đã gợi ý Shi Wenbo sản xuất các sản phẩm dành cho phụ nữ và họ hợp sức cùng một người khác là Wu Shijie thâm nhập thị trường băng vệ sinh. 

Gây dựng từ hai bàn tay trắng

Shi Wenbo là người dám nghĩ, dám làm, cùng với Xu Lianjie phụ trách tìm nguồn vốn và phát triển thị trường, anh phụ trách các vấn đề đối ngoại. Những ngày đầu khởi nghiệp, sản phẩm của nhóm bạn không được thị trường công nhận và rơi vào khủng hoảng.

Năm 1986, Shi quyết định mua quảng cáo trong phim của bộ phim truyền hình nổi tiếng “The Eight Immortals Crossing the Sea” với số tiền không nhỏ nhưng thu được hiệu quả quảng cáo ngoài mong đợi và băng vệ sinh Anle nhanh chóng gia nhập thị trường và ưa chuộng bởi phụ nữ. Vào năm 1991, thị phần băng vệ sinh Anle trên toàn quốc đã vượt quá 40%, thậm chí mười dây chuyền sản xuất hoạt động hết công suất cũng không thể đáp ứng được nhu cầu.

Cùng với sự phát triển của thời đại, sự cạnh tranh trên thị trường băng vệ sinh ngày càng gay gắt, Shi Wenbo quyết định nâng cấp sản phẩm, đồng thời phát triển sản phẩm mới và mở rộng chủng loại. Thông qua việc liên tục kiểm tra thị trường và nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, sự ra đời kịp thời của các dòng tã giấy và khăn giấy đã giúp Hengan vững vàng hơn trong cuộc cạnh tranh khốc liệt. Vào tháng 12 năm 1998, Hengan được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông với tỷ lệ doanh thu gấp 10 lần đồng thời tạo nên kỳ tích doanh thu và tỷ lệ đăng ký mua cổ phiếu Hồng Kông cao nhất trong năm. 

Một số dòng sản phẩm của Hengan Group
Một số dòng sản phẩm của Hengan Group. (Ảnh: internet)

Biến cố

Vào tháng 8 năm 1999, Wu Shijie, một trong những người sáng lập Hengan Group và là phó chủ tịch phụ trách tài chính và quản trị của tập đoàn đã bị giết trong gia đình 4 người tại nhà. Vụ án này đã gây chấn động cả nước. Shi Wenbo và Xu Lianjie đột nhiên trở thành mục tiêu chỉ trích của công chúng. “Phân chia cổ phần không đồng đều”, “giết người” là những tội danh đẩy Shi Wenbo lên đầu sóng ngọn gió. Quá trình điều tra vụ án được tiến hành từ trên xuống dưới khắp tập đoàn, từ giám đốc điều hành đến nhân viên đều bị thẩm vấn hết lần này đến lần khác. Trong một thời gian, công ty rơi vào tình trạng hoảng loạn. Nhờ tài chính vững vàng đã giúp Hengan vượt qua được cơn khủng khoảng cho đến năm 2000, khi vụ án Wu Shijie được giải quyết và kẻ sát nhân bị phơi bày, Shi Wenbo và Xu Lianjie được chứng minh vô tội và hoạch định lại con đường tương lai của công ty. Đường đời đầy rẫy những thăng trầm, trải qua nhiều tranh chấp trong kinh doanh, đặc biệt là sự ra đi của Wu Shijie đã khiến Shi Wenbo thay đổi suy nghĩ hoàn toàn.

Cho đi không cần nhận lại

Đây là sự đồng thuận của Shi Wenbo và các nhà quản lý của Hengan Group sau nhiều sóng gió. Đầu năm 1992, Shi Wenbo đã quyên góp 380.000 nhân dân tệ để xây dựng bệnh viện An Hải cho quê hương. Ông cũng nhiều lần quyên góp trong các trận lũ lụt, sạt lở tuyết, động đất và các sự kiện khác cũng như đóng góp hơn 100 triệu nhân dân tệ cho phúc lợi công cộng trong nước.

Vào năm 2019, Shi Wenbo nhân dịp sinh nhật lần thứ 16 của cháu trai Shi Hanlin quyên góp 28 triệu nhân dân tệ cho Liên đoàn từ thiện Tấn Giang và 2 triệu nhân dân tệ cho Quỹ anh hùng cảnh sát công an tỉnh Phúc Kiến. Cũng trong năm, trong Danh sách từ thiện của Forbes Trung Quốc, gia đình của Shi Wenbo và Xu Lianjie đứng thứ 21 với tổng số tiền quyên góp là 205,55 triệu nhân dân tệ.

Shi Wenbo không bao giờ phô trương sự giàu có của mình mà chia sẻ vật chất cho những người cần giúp đỡ. Ông tích lũy tài sản không chỉ dành cho làm việc thiện mà còn giúp Hengan Group luôn vững mạnh trong thời đại phức tạp và đầy biến động. Tập đoàn Hengan từng đối mặt với bao khó khăn nhưng nhờ tài lãnh đạo và phẩm chất đẹp của Shi Wenbo đã đưa công ty từng bước vươn tới thành công.

TL

Tin liên quan