Theo JPMorgan, mùa báo cáo thu nhập sắp tới sẽ không giúp thị trường bứt phá

18:36 16/04/2024

Các chiến lược gia của JPMorgan khuyên các nhà đầu tư không nên kỳ vọng vào việc cổ phiếu tiếp tục tăng nhờ lợi nhuận vững chắc. Giá hiện đã quá cao và sự khác biệt giữa chính sách của Fed và giá cổ phiếu trong năm nay là rất đáng kể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Các doanh nghiệp chuẩn bị bắt đầu một mùa thu nhập mới, nhưng theo JPMorgan, các nhà đầu tư không nên kỳ vọng cổ phiếu của họ sẽ tăng cao hơn dựa trên kết quả quý đầu tiên lạc quan.

Lợi nhuận mạnh mẽ từ các công ty Mỹ được kỳ vọng dựa trên một số dấu hiệu, nhưng do tính chất căng thẳng của thị trường, tốc độ thu nhập có thể không đảm bảo cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán, như chiến lược gia của JPMorgan do Mislav Matejka dẫn đầu đã lưu ý trong một ghi chú hôm thứ Hai.

Tóm lại, ước tính đồng thuận của Phố Wall về thu nhập doanh nghiệp đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây. Ghi chú nêu rõ rằng thu nhập trên mỗi cổ phiếu của S&P 500, không bao gồm công nghệ vốn hóa lớn, đã giảm trong quý thứ năm liên tiếp.

Theo các chiến lược gia, niềm tin lạc quan của thị trường đã được tính vào giá cả, do đó, mặc dù những kỳ vọng thấp hơn này và đà tăng giá chứng khoán trong ba tháng qua sẽ cho thấy những kết quả khả quan ở phía trước.

Matejka tuyên bố rằng có sự khác biệt đáng chú ý trong năm nay giữa kỳ vọng về chính sách của Cục Dự trữ Liên bang và nơi các chỉ số đang giao dịch. Matejka cho biết: “Cổ phiếu đã có kết quả tốt, cho thấy các nhà đầu tư lạc quan hơn so với dự báo thu nhập lạc quan mà các nhà phân tích bên bán đưa ra”.

Matejka chỉ ra rằng một nửa số tập đoàn Mỹ công bố báo cáo cho đến nay đều không đạt được dự báo.

Ông nói: “Việc mở rộng nhiều lần đã thúc đẩy phần lớn hiệu quả hoạt động của vốn chủ sở hữu trong 18 tháng qua và năm nay. Để hỗ trợ giá cổ phiếu hiện tại, chúng tôi cần thấy thu nhập tăng tốc rõ rệt, điều mà chúng tôi lo ngại có thể không thành hiện thực”.

Họ nhận thấy rằng triển vọng thị trường và kinh tế quá lạc quan, với khả năng suy thoái kinh tế đang ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Tờ báo nêu rõ: “Các nhà đầu tư dường như đang tập trung vào việc thành lập Goldilocks, về một kịch bản không có hạ cánh cho nền kinh tế, trong khi các ngân hàng trung ương vẫn duy trì các biện pháp thích ứng”. Các chiến lược gia tiếp tục nói rằng, khi xem xét bốn tháng liên tiếp chỉ số giá tiêu dùng cao hơn dự kiến, họ cho rằng thị trường chứng khoán phần lớn đang coi thường quan điểm chính sách cao trong thời gian dài của Fed.

Matejka cho biết: “Mặc dù một số sự thay đổi về lợi suất có thể là do triển vọng tăng trưởng lạc quan hơn, nhưng chúng tôi tin rằng phần lớn nguyên nhân là do lạm phát khó khăn”. “Rủi ro về việc lãi suất tăng vọt vì 'những lý do sai lầm', việc xoay trục của Fed bị đảo ngược hoàn toàn và lạm phát tiếp tục quá nóng đều tăng cao."

Mặc dù thu nhập của ngân hàng vượt dự đoán của Phố Wall, Giám đốc điều hành Jamie Dimon cảnh báo rằng áp lực lạm phát vẫn còn hiện hữu và thị trường chỉ mới bắt đầu chịu tác động của việc thắt chặt tiền tệ chưa từng có mà Fed và các ngân hàng trung ương quốc tế khác đã thực hiện.

PV tổng hợp