Thái Bình công bố DDCI năm 2023 thông qua sử dụng công nghệ số

14:30 28/10/2023

UBND tỉnh Thái Bình vừa công bố kết quả triển khai Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, và thành phố tỉnh Thái Bình (DDCI) năm 2023 thông qua sử dụng công nghệ số.

Ảnh minh họa
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh báodautu

Thành phố Thái Bình và Sở Xây dựng là hai đơn vị dẫn đầu trong bảng xếp hạng. Đây là năm thứ 3 liên tiếp mà tỉnh Thái Bình đã thực hiện khảo sát và đánh giá DDCI, nhưng năm đầu tiên mà họ đã áp dụng công nghệ số thông qua phần mềm chuyên dụng để đảm bảo tính chính xác, khách quan và minh bạch.

Bộ chỉ số DDCI tỉnh năm 2023 được thực hiện bởi UBND tỉnh Thái Bình thông qua sự hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đơn vị tư vấn, với sự sàng lọc dữ liệu từ 3.500 mẫu khảo sát doanh nghiệp đầu vào. Cuộc khảo sát đã thu được 1.422 phiếu đánh giá đối với 29 đơn vị được khảo sát, bao gồm 21 sở, ban ngành và 8 huyện và thành phố.

Doanh nghiệp đã "chấm điểm" đánh giá mức độ hài lòng với hoạt động điều hành kinh tế của các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố. Các chỉ số được sử dụng cho cấp sở và ngành bao gồm tính minh bạch, tính năng động, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, hỗ trợ doanh nghiệp, thiết lập pháp lý và vai trò người đứng đầu. Đối với huyện và thành phố, còn có thêm chỉ số doanh nghiệp thuận lợi và dễ dàng tiếp cận mặt bằng phục vụ sản xuất và kinh doanh.

Kết quả cho năm 2023 cho các sở và ban ngành là Sở Xây dựng đứng đầu bảng xếp hạng với 74,9 điểm, tiếp theo là Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với 76,72 điểm và Công an tỉnh với 76,67 điểm. Đối với các địa phương, thành phố Thái Bình đứng đầu với 83,99 điểm, và tiếp theo là các huyện Kiến Xương, Hưng Hà, Thái Thụy và những nơi khác.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Nguyễn Khắc Thận, khẳng định rằng Bộ chỉ số DDCI năm 2023 đã sử dụng công nghệ số để đảm bảo tính minh bạch và phản ánh khách quan về năng lực điều hành kinh tế của các sở, ngành, huyện và thành phố từ góc nhìn và cảm nhận của doanh nghiệp. Công tác khảo sát DDCI trên nền tảng công nghệ số cũng giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc áp dụng chuyển đổi số vào hoạt động đầu tư, sản xuất và kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự đồng hành, chung tay của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cùng đơn vị tư vấn hoàn thành nhiệm vụ đánh giá Bộ chỉ số DDCI năm 2023. Đề nghị Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phối hợp với đơn vị tư vấn, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh phân tích các chỉ số chấm điểm, giúp nâng cao hơn nữa năng lực hoạt động của các đơn vị, địa phương trong thời gian tới. Qua đó, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư, tăng cường cải cách hành chính, đóng góp vào công cuộc thu hút đầu tư cũng như công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề xuất rằng các sở, ngành và địa phương phải nắm rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Bộ chỉ số DDCI trong việc thực hiện nhiệm vụ. Cải thiện chỉ số DDCI của từng ngành và địa phương là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

“Trong quá trình thực hiện kế hoạch, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đã thành lập bộ phận thường trực, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách từng công việc cụ thể, thường xuyên chỉ đạo giải quyết các vướng mắc trong triển khai thực hiện, những vấn đề phát sinh.

Căn cứ kết quả DDCI năm 2023, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức hội nghị với các sở, ngành, huyện, thành phố để đơn vị tư vấn phân tích chuyên sâu từng điểm mạnh, yếu và đề xuất các giải pháp”

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Trần Văn Quang

Phúc An