Thứ hai 07/07/2025 05:42
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thu không đủ chi, người lao động khó lòng "chạm" vào giấc mơ có nhà Hà Nội

15/05/2024 15:21
Mức thu nhập như hiện tại của người lao động vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu do lạm phát và các chi phí khác như thuê nhà trọ, gửi trẻ, và giá hàng hóa tiêu dùng tăng cao, giấc mơ có nhà riêng tại Hà Nội lại càng xa vời.

Nhà ở luôn là vấn đề cấp thiết và bức xúc đối với người lao động, đặc biệt tại các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp và khu chế xuất với đông đảo lao động ngoại tỉnh. Tại Hà Nội, theo thống kê của Liên đoàn Lao động thành phố, hiện có 10 khu công nghiệp và chế xuất, cùng khu công nghệ cao Hòa Lạc, với 661 doanh nghiệp và khoảng 167.000 lao động, trong đó phần lớn là lao động ngoại tỉnh.

Tuy nhiên, hơn 70% công nhân lao động hiện đang phải thuê nhà trọ trong các khu dân cư. Nhiều khu nhà trọ có diện tích chật hẹp, điều kiện an ninh và vệ sinh môi trường chưa đảm bảo, giá thuê trọ, tiền điện và nước cao, gây khó khăn cho đời sống công nhân.

Thu không đủ chi, người lao động khó lòng
Thu không đủ chi, người lao động khó lòng "chạm" vào giấc mơ có nhà Hà Nội.

Ông Phạm Quang Thanh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội, cho biết, thời gian qua, thành phố đã chỉ đạo các Sở và ngành triển khai các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người lao động, chủ yếu là những người làm việc tại các khu công nghiệp. Các biện pháp hỗ trợ bao gồm giảm giá thuê nhà trọ, giảm giá điện nước, và vận động các chủ doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp. Các cấp Công đoàn thành phố cũng tăng cường chăm lo cho công nhân lao động, đặc biệt là tại các khu công nghiệp và chế xuất. Tuy nhiên, mức thu nhập của công nhân vẫn chưa đáp ứng đủ các khoản chi tiêu, khiến đời sống của họ gặp nhiều khó khăn.

Hà Nội hiện có hơn 270.000 doanh nghiệp với khoảng 2,7 triệu lao động. Thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng, từ ngày 1/1/2023 mức lương tối thiểu tháng trả cho người lao động tăng bình quân xấp xỉ 6%. Điều này đã hỗ trợ và giảm bớt khó khăn cho người lao động. Tuy nhiên, tiền lương bình quân chung của người lao động trên địa bàn Hà Nội năm 2023 chỉ tương đương năm 2022. Riêng quý 1/2024, thu nhập bình quân của người lao động đạt 7 triệu đồng/tháng.

Theo ông Phạm Quang Thanh, với mức thu nhập như hiện tại, người lao động vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu do lạm phát và các chi phí khác như thuê nhà trọ, gửi trẻ, và giá hàng hóa tiêu dùng tăng cao. Đặc biệt, công nhân tại các khu công nghiệp và chế xuất gặp nhiều khó khăn hơn.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, cần tiếp tục thực hiện các chính sách mà Chính phủ đã ban hành như giảm thuế và cho vay vốn ưu đãi để phục hồi và phát triển kinh tế. Ngoài ra, cần thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ nới lỏng cơ chế xuất nhập khẩu để có thêm đơn hàng mới. Đây là những động thái quan trọng để người lao động có việc làm ổn định và đảm bảo thu nhập.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, bổ sung hai sân bay Măng Đen và Vân Phong, mở ra cơ hội đột phá kinh tế - xã hội cho các địa phương.
Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Báo cáo Savills Impacts chỉ rõ chi phí, tài chính và nhân lực đang ghìm ngành xây dựng. Chịu áp lực nhưng mở ra hướng đi bền vững cho thị trường bất động sản.
Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Việc sáp nhập đơn vị hành chính và chuyển sang mô hình chính quyền hai cấp mở ra cơ hội vàng cho quy hoạch thông minh.
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.
Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Điều chỉnh quy hoạch TP. Hồ Chí Minh đến năm 2040

Ngày 25/6, UBND TP. Hồ Chí Minh chính thức công bố Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.
Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Sắp lựa chọn nhà đầu tư cho dự án sân bay Sa Pa 6.393 tỷ đồng

Cảng hàng không Sa Pa trị giá hơn 6.393 tỷ đồng sắp gọi vốn. Dự án nghìn tỷ này hứa hẹn thay đổi diện mạo du lịch Lào Cai và mở ra kỷ nguyên mới.
Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Các yếu tố tác động đến chu kỳ tăng giá bất động sản TP. Hồ Chí Minh mở rộng

Thị trường bất động sản Tân Uyên, hiện tại là thành phố thuộc tỉnh Bình Dương, đang được định vị như một phần của khu vực “Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng” dựa trên cơ sở pháp lý và quy hoạch phát triển vùng.
TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

TP. Thủ Đức công bố quy hoạch mới: Tầm nhìn cho đô thị tương lai

Sau khi ổn định bộ máy, TP.Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đã công bố nhiều đề án quy hoạch chiến lược, định hình tương lai phát triển đô thị thông minh, sáng tạo.
Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Cấp xã có thể được ủy quền miễn thuế đất nông nghiệp

Chính sách ủy quyền miễn thuế đất nông nghiệp cho cấp xã đang nhận được sự quan tâm đặc biệt, giúp đơn giản hóa thủ tục, hỗ trợ nông dân và nâng cao hiệu quả.
TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

TP. Hồ Chí Minh với mục tiêu 20 tỷ USD từ khu công nghiệp sau sáp nhập

Sau khi sáp nhập ba địa phương trọng điểm là Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCN) của TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút đầu tư lên tới hơn 20 tỷ USD trong giai đoạn 2025 - 2030, với cam kết giải ngân 70% tổng vốn đầu tư đăng ký theo đúng tiến độ.
“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

“Quản lý xây dựng và phát triển quy hoạch Côn Đảo” đạt giải đặc biệt Quy hoạch đô thị quốc gia

Giải thưởng Quy hoạch Đô thị Quốc gia lần thứ IV (VUPA 2024) thu hút hơn 100 tác phẩm dự thi, 6 nhóm hạng mục: Đồ án quy hoạch xây dựng; khu vực đã đầu tư xây dựng; chất lượng môi trường đô thị; quy hoạch nông thôn; ấn phẩm về quy hoạch; tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong phát triển đô thị.