Tập trung nguồn lực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc

16:04 15/05/2024

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương điều trị cho bệnh nhân và tổ chức điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin về việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc làm hơn 300 công nhân đi viện điều trị. Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc triển khai chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để các bệnh nhân có diễn biến nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.

Đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến. Tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ảnh minh họaLãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm (Ảnh TTXVN)
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm (Ảnh TTXVN).

Trước đó, vào trưa 14/5, Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tổ chức cho 3.298 công nhân ăn trưa. Bữa ăn trưa được chia thành hai ca, ca 1 lúc 11h30 có hơn 1.000 suất, ca 2 lúc 12h30 có khoảng 2.000 suất. Suất ăn do Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tự nấu gồm có các món gà xào, súp lơ xanh, canh đỗ xanh, dưa muối.

Đến khoảng 14h cùng ngày có 5 công nhân của công ty có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Công ty đã đưa 5 công nhân này đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) để cấp cứu.

Khoảng 17h cùng ngày, 351 công nhân của công ty đau bụng, buồn nôn đã được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh (49 ca), Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (222 ca) và Trung tâm y tế TP. Vĩnh Yên (80 ca). Ngoài ra, 60 ca đang theo dõi tại Phòng Y tế của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam.

Được biết, sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Phòng An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành điều tra dịch tễ, thu thập mẫu thức ăn, nước uống để tìm nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Đến thời điểm sáng 15/5, đa số công nhân phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam trong ngày 14/5 đã có có những chuyển biến tích cực trong việc hồi phục sức khỏe. Hơn 100 công nhân đã xuất viện, không còn trường hợp bệnh nhân nào phải thở ô xy.

T/H