Tầm nhìn năm 2024 của Chủ tịch tập đoàn BYD

18:16 09/02/2024

Từng bị chế nhạo bởi ông chủ của hãng xe điện Tesla, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tập đoàn BYD - Wang Chuanfu đã chứng minh cho mọi người thấy từng bước đường mà ông đi là đúng đắn. Từ đó vạch ra chiến lược phát triển doanh nghiệp trong năm 2024.

Ảnh minh họa
Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch tập đoàn BYD - Wang Chuanfu.

Vào cuối năm 2011, Elon Musk đã từng tỏ thái độ khi nghe thông tin rằng công ty Tesla của mình sẽ phải đối mặt với thách thức lớn từ nhà sản xuất xe ô tô Trung Quốc BYD. "Bạn đã thấy xe của họ chưa? Tôi không nghĩ rằng nó đặc biệt cuốn hút. Công nghệ của họ không phải là tốt nhất và BYD vẫn đang gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng ngay trên thị trường nội địa của họ” - Musk giải thích trên truyền hình vào thời điểm đó.

Một thập kỷ sau đó, công ty có trụ sở ở Thâm Quyến do Wang Chuanfu dẫn dắt đã tước đoạt danh hiệu nhà sản xuất xe điện chạy pin hàng đầu thế giới của Tesla. Trong quý 4 năm 2023, với sự hậu thuẫn của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, BYD đã bán được số lượng xe ô tô điện kỷ lục lên đến 526.000 chiếc, trong khi doanh số của Tesla là 484.000.

Về các thành tựu đã đạt được trong năm 2023, các phương tiện chỉ chạy bằng pin của BYD đã vượt qua Tesla trong quý 4 năm 2023, nhưng xét đến các phương tiện plug-in hybrid mà Trung Quốc định nghĩa là “phương tiện sử dụng năng lượng mới” cùng với các mẫu xe chạy bằng pin và hydro thuần túy, BYD đã vượt qua Tesla từ nửa đầu năm 2022. Tổng doanh số bán của BYD trong năm 2023 đã tăng 62% lên hơn 3 triệu xe, gần gấp đôi lượng xe tiêu thụ của Tesla.

Sau khi chinh phục được thị trường Trung Quốc, Wang hướng tầm nhìn sang thị trường nước ngoài. Vào tháng 11 năm ngoái, ban lãnh đạo BYD nói với các nhà phân tích của Citigroup rằng họ muốn chiếm được 10% thị phần tại các thị trường nước ngoài, điều đó đồng nghĩa với việc doanh số bán hàng hàng năm ở nước ngoài của BYD phải đạt 2-3 triệu chiếc trong năm nay.

Ảnh minh họa

Đầu năm 2024, hãng xe điện Trung Quốc của Wang đã thông báo sẽ ra nhập vào thị trường Indonesia. Dự kiến BYD sẽ thành lập 50 cửa hàng trong năm 2024. Động thái này nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng Indonesia và đánh dấu sự khởi đầu cho hành trình chinh phục của xe điện BYD tại Indonesia. Việc xây dựng nhà máy ở Indonesia cũng sẽ được BYD bắt đầu vào năm 2024 này.

Bên cạnh đó, Wang Chuanfu cũng đang đầu tư gần 500 triệu USD vào Thái Lan để xây dựng một nhà máy mới sản xuất 150.000 xe điện kể từ năm 2024 nhằm xuất khẩu sang thị trường Đông Nam Á và châu Âu.

BYD của tỷ phú Wang cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy tại Việt Nam, nhằm mục đích đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Tổng mức đầu tư của nhà máy này có thể lên tới 250 triệu USD. Nhà máy mới của BYD tại Việt Nam có thể sẽ được đặt tại khu công nghiệp Phú Hà, tỉnh Phú Thọ. Nhà máy này được cho là sẽ cung ứng linh kiện cho nhà máy xe điện của BYD đặt tại Thái Lan, với công suất 150.000 xe/năm và đi vào hoạt động từ năm 2024.

PV (t/h)