Startup Hà Lan thâm nhập thị trường xe điện bằng công nghệ mới

14:08 04/12/2022

Mới đây, startup ở Hà Lan đã tuyên bố đã viết nên lịch sử khi chính thức bắt đầu sản xuất chiếc xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên thế giới có tên gọi Lightyear 0 với mức giá 250.000 euro (tương đương 259.000 USD).

Ảnh minh họa

Xe năng lượng mặt trời Lightyear 0

Công ty khởi nghiệp di động Hà Lan Lightyear bắt đầu sản xuất hàng loạt xe điện năng lượng mặt trời đầu tiên thế giới

Mẫu đầu tiên của họ sẽ là Lightyear 0 có giá 250.000 euro (tương đương 259.000 USD) và đã thu được khoảng 150 đơn đặt hàng trước. 

Lightyear có kế hoạch sản xuất khoảng một nghìn mẫu xe này tại cơ sở Valmet Automotive Oyj ở Phần Lan, bắt đầu với tốc độ một chiếc xe mỗi tuần.

Theo Hoefsloot, chiếc xe có các tấm năng lượng mặt trời cong trên mui xe và vòm mái xe, có thể chạy hai tháng mà không cần sạc ở Amsterdam vào mùa hè và lên đến bảy tháng ở Bồ Đào Nha. Năng lượng có nguồn gốc từ mặt trời sẽ bổ sung phạm vi lái xe lên tới 70 km (43 dặm) mỗi ngày.

Những chiếc ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đã phải vật lộn để vượt qua giai đoạn nguyên mẫu do việc sản xuất đòi hỏi phải có các tấm pin mặt trời diện tích lớn. Hoefsloot cho biết việc huy động vốn trong những ngày đầu là một thách thức vì các nhà đầu tư không muốn bỏ tiền vào một thứ gì còn quá mới.

“Ngay bây giờ, chúng tôi đang ở giai đoạn trưởng thành hơn nhiều”, đồng thời cho biết thêm rằng phần lớn các khoản đầu tư hiện đang đến từ Hà Lan. Lightyear đã nhận được 81 triệu euro từ một nhóm các nhà đầu tư do Hà Lan dẫn đầu vào tháng 9. 

Công ty được thành lập tại Hà Lan vào năm 2016, cũng đang phát triển Lightyear 2, mẫu xe số lượng lớn thứ hai của mình, với giá khởi điểm khoảng 30.000 euro (tương đương 31.600 USD) Lightyear 2 dự kiến ​​sẽ đi vào sản xuất vào năm 2025 và đã có đơn đặt trước từ các công ty cho thuê và chia sẻ xe hơi LeasePlan Corp NV cũng như MyWheels.

Hai công ty khác là Sono Motors (Đức) và Aptera Motors (Mỹ) cũng đang chạy đua phát triển xe điện năng lượng mặt trời và dự kiến sẽ giới thiệu những mẫu xe đầu tiên của họ ra thị trường trong năm tới.

Mẫu xe Sono Sion của Sono Motors sẽ được sản xuất ở châu Âu vào giữa năm 2023 và có giá bán khởi điểm chỉ 25.000 đô la Mỹ. Công ty cho biết đã có 42.000 đơn đặt cọc mua mẫu xe này.

Bộ pin của Sono Sion cung cấp phạm vi hoạt động 306 km, và có 465 tấm pin mặt trời được tích hợp ở bên ngoài thân xe, cho phép nó chạy thêm trung bình 112-241 km mỗi tuần tùy theo điều kiện thời tiết.

Trong khi đó, Aptera Motors đang phát triển mẫu xe điện năng lượng mặt trời 3 bánh và 2 chỗ ngồi, có hình dáng khá lạ mắt, trông giống như con cá. Mẫu xe này dự kiến được sản xuất vào năm sau ở một nhà máy ở Carlsbad, bang California.

Aptera Motors đang phát triển mẫu xe điện năng lượng mặt trời 3 bánh và 2 chỗ ngồi
Aptera Motors đang phát triển mẫu xe điện năng lượng mặt trời 3 bánh và 2 chỗ ngồi.

Những chiếc xe điện năng lượng mặt trời cũng có bộ pin lithium-on thông thường, có thể được sạc từ lưới điện. Vì vậy, để lái xe lâu hơn, những chiếc xe này về cơ bản hoạt động giống như một chiếc xe điện tiêu chuẩn. Nhưng đối với những người đi làm hàng ngày và những người lái xe chặng ngắn khác, phần lớn quãng đường mà họ đi có thể dựa gần như hoàn toàn vào năng lượng mặt trời nếu sử dụng loại xe này.

Dan Kammen, giáo sư năng lượng tại Đại học California ở Berkeley, hy vọng công nghệ này sẽ có ý nghĩa tài chính đối với nhiều người tiêu dùng. Ông cho biết các tấm pin mặt trời rất rẻ và việc tích hợp chúng vào thân xe rất dễ dàng.

Thu Trang (t/h)