Start up fintech định giá 13,4 tỷ đô la đưa những người sáng lập bước lên hàng ngũ tỷ phú

DNHN - Công ty khởi nghiệp fintech ở San Francisco, Plaid đã gây sốt trong làng startup công nghệ hồi tháng 1 năm ngoái sau thương vụ bán lại cho Visa. Giờ đây, sau một năm với mức định giá thêm 13 tỷ đô la nhờ vòng tài trợ mới, start up này đã thành công nâng tầm các nhà điều hành công ty là Zach Perret và William Hockey.

(Ảnh: William Hockey và Zach Perret)

Plaid là start up chuyên hỗ trợ các ứng dụng fintech như Robinhood kết nối dễ dàng với tài khoản ngân hàng của người tiêu dùng và như công ty đã công bố vào thứ tư rằng họ đã huy động được 425 triệu đô la tài trợ từ các nhà đầu tư Altimeter Capital, Silver Lake và Ribbit Capital. Vòng này bao gồm các nhà đầu tư trước đó như Andreessen Horowitz, Index Ventures, Kleiner Perkins, NEA, Spark Capital và Thrive Capital, định giá công ty ở mức 13,4 tỷ đô la.

Định giá mới giúp Perret và Hockey trở thành những tỷ phú mới. Forbes ước tính rằng Perret nắm giữ khoảng 13% cổ phần của Plaid và Hockey sở hữu khoảng 12%. Theo định giá mới của start up, cổ phần của Perret trong công ty tám năm tuổi trị giá 1,5 tỷ đô la còn Hockey trị giá 1,4 tỷ đô la. Vào đầu năm 2020, ngay trước khi bùng phát dịch COVID-19 ở Hoa Kỳ, Visa đã công bố kế hoạch mua lại Plaid với giá 5,3 tỷ đô la. Trên thực tế các công ty fintech lớn rất ít khi thực hiện các thương vụ mua lại và cuộc hợp tác giữa Visa và Plaid được coi là một chiến thắng lớn cho ngành này.

Tuy nhiên tình hình trở nên tồi tệ hơn, nhiều người phải ở nhà và Plaid nhận được một lượng lớn nhu cầu tăng đột biến từ phía khách hàng. Chính trong giai đoạn fintech bùng nổ trong suốt năm 2020, sự nghiệp của Plaid cũng đi đến đỉnh cao. Công ty cho biết hoạt động kinh doanh đã tăng trưởng 60% vào năm ngoái và theo số liệu từ Forbes, doanh thu hàng năm đạt khoảng 170 triệu đô la. Perret cho hay: “Ba phần tư người tiêu dùng chia sẻ rằng họ đã trở về bình thường mới trong cuộc sống tài chính và có kế hoạch tương tác hoàn toàn với các dịch vụ bằng kỹ thuật số. Đối tượng khách hàng phát triển nhanh nhất của chúng tôi là nhóm người trên 50 tuổi.”

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tuy rằng con số 5,3 tỷ đô la cho một thương vụ mua lại là không quá cao nhưng giới chuyên gia nhận định rằng Plaid đã “phát triển một nền tảng thanh toán có thể thách thức sự độc quyền của Visa” và việc mua lại sẽ giúp loại bỏ một số “đối thủ cạnh tranh non trẻ”. Hiện, các nhà đầu tư mạo hiểm đang phải trả giá cao để có được một thỏa thuận hợp tác và đầu tư với startup fintech. Giả định rằng, dựa trên mức tăng trưởng của năm ngoái và doanh thu hàng năm, Plaid dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu 225 triệu đô la trong năm nay, các nhà đầu tư sẽ phải trả gấp 59 lần doanh số bán hàng ở mức định giá 13 tỷ đô la.

Liệu Plaid có thể tham gia vào hàng ngũ những fintech nổi tiếng như Coinbase, Robinhood và Chime trong kế hoạch trở thành một công ty đại chúng hay không? Trả lời câu hỏi nhà, nhà sáng lập Perret không phản đối quan điểm rằng nhiều công ty mua lại với mục đích đặc biệt sẽ sẵn sàng đưa Plaid lên IPO và bày tỏ các start up sẽ học hỏi các “kiến thức về thị trường” chuẩn bị cho một đợt IPO trong tương lai. Đồng thời, Perret cũng bác bỏ tin đồn về việc Plaid sẽ tiến hành kế hoạch chào bán cổ phiếu trong năm nay.

TL

Tin liên quan