Khởi nghiệp với 25 triệu đồng, nữ doanh nhân thu về hơn 600 tỷ đồng mỗi năm

16:24 09/04/2024

Công ty của Deryl McKissack được xây dựng từ di sản của ông nội cô - một thợ gạch tài ba. Kỹ năng của ông đã được truyền lại và phát triển qua các thế hệ, khích lệ những người cháu của ông thành lập một công ty xây dựng ở Tennessee.

Ảnh minh họa
Deryl McKissack hiện là Chủ tịch và CEO của công ty xây dựng McKissack & McKissack.

Theo CNBC, một phụ nữ 62 tuổi tên Deryl McKissack hiện đang giữ chức Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của McKissack & McKissack - một công ty có trụ sở tại Washington DC, Mỹ chuyên về thiết kế và quản lý xây dựng. Công ty này đã tham gia vào việc xây dựng và sửa chữa nhiều công trình nổi tiếng ở Mỹ.

Công ty xây dựng ở Tennessee bắt nguồn từ ông nội của Deryl - một thợ gạch chuyên nghiệp di cư đến Mỹ vào năm 1790. Kỹ năng của ông đã được truyền lại cho các thế hệ, thúc đẩy các cháu nội xây dựng công ty này. Hiện tại, công ty vẫn thuộc sở hữu gia đình, có trụ sở tại New York và được chị gái sinh đôi của Deryl điều hành. Chia sẻ với báo chí, Deryl nhớ lại việc cha cô thường dẫn 4 anh em của cô đến nơi làm việc - địa điểm trở thành một phần không thể thiếu trong gia đình.

Với mong muốn tự mình khởi nghiệp và gặp gỡ được nhiều CEO nữ trong ngành xây dựng, Deryl đã rút 1.000 USD từ tài khoản tiết kiệm của mình để thành lập công ty riêng vào năm 1990. Hiện nay, công ty này đem về cho cô từ 25 đến 30 triệu USD mỗi năm cùng các dự án trị giá 15 tỷ USD với nhiều văn phòng ở Chicago, Dallas, Los Angeles,...

Ảnh minh họa

Sau khi từ bỏ công việc kỹ sư với mức lương 6 con số để thành lập công ty riêng, Deryl sớm nhận ra rằng, dù có bằng kỹ sư dân dụng và kinh nghiệm làm việc, việc thu hút khách hàng đầu tư là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, thông qua mối quan hệ cá nhân, Deryl đã thành công trong việc thực hiện dự án đầu tiên cho công ty của mình. Cô và một nhân viên duy nhất đã tự mình thực hiện mọi công việc, thậm chí phải làm việc đến 80 giờ mỗi tuần.

Trong năm đầu tiên kinh doanh, Deryl chỉ trả cho bản thân mức lương 7.200 USD, và trong năm thứ hai là 18.000 USD. Sau khoảng 10 năm hoạt động, cô mới tăng mức lương lên 100.000 USD, nhưng vẫn ưu tiên trả lương cho nhân viên hơn là chính mình.

Theo báo cáo năm 2023 của công ty nghiên cứu thị trường Oxford Economics, dự báo rằng vào năm 2037, ngành xây dựng toàn cầu có thể đạt trị giá 13,9 nghìn tỷ USD. Cô hy vọng con gái của mình, hiện là sinh viên ngành kỹ thuật sinh học tại Đại học New York, sẽ có thể tiếp quản công ty gia đình là thế hệ thứ sáu.

H.C (t/h)