Ron Sturgeon - triệu phú tự thân nổi tiếng ở Mỹ và được mệnh danh là "ông vua" phế liệu

DNHN - Mua bán xe phế liệu là công việc đã giúp cho vị triệu phú Ron Sturgeon trở nên giàu có. Nếu nói đúng theo những gì mà Ron Sturgeon trả lời tờ CNBC là “giàu nứt đố đổ vách”. Ông giải thích: “Bạn có thể trả 100 USD để mua lại một chiếc xe phế liệu, rồi sau đó bán động cơ của nó với giá 150 USD mà vẫn sở hữu những gì còn lại của chiếc xe. Đây là một mô hình kinh doanh khá hời”.

Từ một người vô gia cư…

Ron Sturgeon là một người đàn ông sống ở bang Texas, Mỹ. Với quan niệm xe phế liệu không phải là rác thải mà là một mỏ vàng cần được khai thác, ông đã thành công sau một thời gian mày mò, chăm chỉ. Giờ đây người đàn ông giàu có này đã xây dựng nên đế chế kinh doanh xe phế liệu của chính mình và trở nên thật nổi tiếng. Thế mới thấy mọi thứ xung quanh chúng ta đều có giá trị nhưng không phải ai cũng nhận ra điều đó cho đến khi có người khai quật lên.

Trước khi trở nên giàu có nhờ buôn bán xe phế liệu, ông Ron Sturgeon từng có cuộc sống cơ cực và có thể nói là vô gia cư.  

Ron Sturgeon. Nguồn ảnh: Internet
Ron Sturgeon. Nguồn ảnh: Internet.

Ông hồi tưởng: “Cha tôi qua đời năm tôi học cấp 3 và để lại một chiếc Volkswagen đời 1965, 2.000 USD và tôi không có chỗ nào để sống cả. Tôi chuyển tới sống trong một căn nhà di động và bắt đầu công việc sửa chữa những chiếc Volkswagen của người khác. Đời tôi lúc đó chỉ biết có thể, tôi chỉ biết phải đi làm gì đó mới có cái bỏ bụng”.

Và, chính khi làm công việc sửa chữa ô tô, Ron Sturgeon đã phát hiện ra một mô hình kinh doanh hứa hẹn hơn hẳn công việc đang làm. “Lúc đó, tôi đang trữ khoảng 35 chiếc xe phế thải được dùng để sửa một chiếc khác. Trong vài tuần, tôi nhận ra việc bán từng phần của chiếc xe có thể kiếm lời nhiều hơn hẳn sửa chữa. Thế là cứ mỗi tuần, tôi đều đặn đi thu mua xe phế liệu và cẩu chúng về bãi, tháo phụ tùng ra và bán lại”, ông Sturgeon kể.

Vươn lên đến tầm cỡ triệu phú USD

Được đà tấn tới, vào năm 1978, Ron Sturgeon thành lập công ty kinh doanh phế liệu AAA Small Car World và trong 20 năm tiếp theo, nó đã phát triển vượt bậc. Vị triệu phú kể lại: “Chúng tôi đã mở rộng ra 6 cơ sở, thuê 150 nhân viên và sở hữu doanh thu 15 triệu USD cùng lợi nhuận ròng là 30%”.

Đến năm 1999, AAA Small Car World được Ford mua lại với giá khoảng 15 triệu USD, song, theo Ron Sturgeon thì hãng ô tô này đã điều hành nó không tốt. Ông Sturgeon nói trong chương trình “Blue Collar Millionaires” của CNBC rằng: “Về mặt lâu dài, công ty của tôi hoàn toàn không phù hợp với Ford. Rốt cuộc, họ cũng từ bỏ nó và bán lại công ty cho tôi”. 

Ron Sturgeon: triệu phú 'đồng nát', phát lên từ mua xe phế liệu
Ron Sturgeon phát lên từ mua xe phế liệu. Nguồn ảnh: Internet

Ron Sturgeon phát biểu trong chương trình Blue Collar Milionaires: “Trong dài hạn, công ty hoàn toàn không phù hợp với Ford. Cuối cùng họ đã từ bỏ và bán lại công ty cho tôi”. Đó là vào năm 2003, khi ông mua lại công ty từ Ford và chỉ 2 năm sau đó ông lại bán nó cho Schnitzer Industries với giá 23,5 triệu USD sau khi tái cơ cấu tài chính.

Theo lời Sturgeon, ông không được đào tạo bài bản về kinh doanh nhưng thói quen quan trọng là đọc và học tập đã giúp ông có được thành công như bây giờ. Ông đã đọc tờ Wall Street Journal hàng ngày trong suốt 25 năm qua. Hiện tại ông vẫn duy trì thói quen đọc hàng ngày. Và nhà kinh doanh này cũng khuyên mọi người nên đọc ít nhất một cuốn sách cho mỗi tháng. Nó sẽ giúp ích rất nhiều bất kể khi bạn muốn thành công ở lĩnh vực nào đi chăng nữa.

Phát biểu với đài CBS, ông Ron Sturgeon nói: “Tôi tặng 2 dinh thự của mình tại Texas cho những người bị mất nhà trong một cơn bão. Đó là ý tưởng lóe lên bất chợt trong đầu khi mà tôi sở hữu 2 căn nhà lớn bỏ trống. Tôi có thể giúp cho những người khó khăn đang cần một nơi để nương thân”. Tấm lòng từ thiện của ông phần nào xuất phát từ những năm tháng tuổi thơ cơ cực và sự đồng cảm sâu sắc đối với những mảnh đời bất hạnh như mình thuở trước.

Người ta gọi Ron Sturgeon là triệu phú xe phế liệu. Giờ đây ông hoàn toàn có thể tự ý mua tặng bản thân mình một chiếc siêu xe thể thao Bugatti Veyron có giá 1,5 triệu USD cho dịp giáng sinh để làm quà. Cuộc sống sung túc vẫn không khiến ông ngừng cố gắng và còn phải nghĩ đến những số phận khốn khó khác trong cuộc sống mà ông gặp phải.

TH

Tin liên quan