Ông Farook Mahmood: Nhà thông minh sẽ trở thành tiêu chuẩn trong các dự án xây dựng mới

09:39 11/01/2024

Theo Ông Farook Mahmood - Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bất động sản Thế giới (FIABCI), nhà thông minh sẽ trở nên phổ biến hơn, với nhiều tính năng như: trợ lý điều khiển bằng giọng nói, hệ thống chiếu sáng tự động… trở thành tiêu chuẩn trong các dự án mới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Xu hướng như phát triển công nghệ về nhà ở

Ông Farook Mahmood - Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bất động sản Thế giới (FIABCI) cho rằng, Sự phát triển của công nghệ nhà thông minh đang thay đổi cách chúng ta sống và tương tác với ngôi nhà của mình. Vào năm 2024, nhà thông minh sẽ trở nên phổ biến hơn, với các tính năng như trợ lý điều khiển bằng giọng nói, hệ thống chiếu sáng tự động và hệ thống an ninh trở thành tiêu chuẩn trong các dự án xây dựng mới. Công nghệ nhà thông minh không chỉ gia tăng sự tiện ích mà còn cải thiện hiệu quả năng lượng và đảm bảo an ninh.

Theo cựu chủ tịch liên đoàn Bất động sản thế giới, bất động sản là một ngành luôn phát triển, và việc đón đầu xu hướng là yếu tố quyết định thành công. Trước thềm 2024, việc nhận biết các xu hướng mới nổi có sức định hình thị trường bất động sản trong những năm tới là rất quan trọng.

Ông Farook Mahmood cho biết, với các xu hướng như phát triển công nghệ, sự thay đổi sở thích người tiêu dùng sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến cách người mua, bán và đầu tư vào bất động sản. Với các xu hướng bất động sản mới nổi cần chú ý trong năm 2024.

Ông nhận định, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (AR) đang tác động lớn đến việc ra quyết định của người mua thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu, đẩy nhanh quá trình bằng việc hạn chế các phương thức, thao tác giao dịch thủ công.

Ông Farook Mahmood nhận định, với sự phát triển bền vững đang ngày càng trở nên quan trọng trong ngành bất động sản.  Đối diện với sự gia tăng về lo ngại biến đổi khí hậu và ảnh hưởng môi trường, các nhà phát triển dự án xây dựng đang tập trung tạo ra các dự án thân thiện với môi trường hơn.

Vị chuyên gia này cho biết, các tính năng như thiết bị tiết kiệm năng lượng, mái xanh và pin năng lượng mặt trời đang trở thành tiêu chuẩn trong các dự án xây dựng mới. Như vậy, người mua và người thuê cũng bắt đầu ưa chuộng các bất động sản bền vững, điều này đã làm gia tăng nhu cầu cho các tòa nhà xanh.

“Chứng nhận xây dựng xanh, như LEED (Lãnh đạo trong Thiết kế Năng lượng và Môi trường), đang trở nên phổ biến. Những chứng nhận này đưa ra tiêu chuẩn để đo lường tính bền vững và hiệu suất môi trường của một tòa nhà, hay các bất động sản có chứng nhận xây dựng xanh có khả năng thu hút nhiều người mua và người thuê đang ưu tiên vấn đề bền vững”, ông Farook Mahmood chia sẻ.

Cựu chủ tịch liên đoàn Bất động sản thế giới nhìn nhận, hiện nay, mô hình sống chung (co-living) đang trở nên phổ biến, đặc biệt là với thế hệ millennial (Gen Y) và lực lượng lao động văn phòng trẻ. Những mô hình này cung cấp các lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng với các tiện ích và khu vực sinh hoạt chung

Ông Farook Mahmood nhấn mạnh, đây cũng là mô hình hấp dẫn cho các cá nhân ưa thích sự trải nghiệm hơn vật chất, vì nó hỗ trợ sự gắn kết cộng đồng và giao tiếp xã hội. Trong đó, những mô hình sống chung thường đi kèm với các tiện ích dùng chung như: Phòng tập gym, không gian làm việc chung và nhà bếp…

“Với nhiều tiện ích này giúp thúc đẩy tính gắn kết cộng đồng, các nhà phát triển dự án xây dựng đang tích hợp những tiện ích dùng chung vào các dự án để đáp ứng nhu cầu mô hình sống chung ngày càng tăng”, ông này chia sẻ thêm.

Ông Farook Mahmood - Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bất động sản Thế giới (FIABCI)
Ông Farook Mahmood - Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bất động sản Thế giới (FIABCI).

Sự thay đổi về sở thích nhà ở

Cựu chủ tịch liên đoàn Bất động sản thế giới - Farook Mahmood cho hay, với sự gia tăng về tỷ lệ sinh sống khu vực ngoại ô, đại dịch Covid -19 đã dẫn đến sự thay đổi trong sở thích về nhà ở. Hiện tại, nhiều người chọn lựa sống ngoại ô thay vì sống trong thành phố. Theo đó, vào năm 2024, xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục khi làm việc từ xa trở nên phổ biến hơn và mọi người ưu tiên những ngôi nhà lớn hơn và không gian ngoài trời.

Ông này cũng cho rằng, các vùng ngoại ô trở thành lựa chọn hấp dẫn cho các gia đình và cá nhân muốn thay đổi không gian sống, vì giá nhà phải chăng, mật độ dân số thấp và gần với thiên nhiên hơn.

“Trong bối cảnh của ngành bất động sản đang trải qua những sự biến động đáng kể trong 2024, được thúc đẩy bởi sự kết hợp bởi tiến bộ về công nghệ, động lực thị trường thay đổi và sự tiến triển của hành vi người tiêu dùng”, ông Farook Mahmood nói và cho biết, dù có những không chắc chắn, sự lạc quan có thể lan tỏa trong ngành này, khi các công ty tận dụng các mối quan hệ đối tác và nhìn nhận các IPO tiềm năng sinh lời trong tương lai. Sự kiên cường và sáng tạo được thể hiện thông qua việc thành lập các công ty mới nhấn mạnh tiềm năng của ngành này để phát triển cả trong hoàn cảnh khó khăn và trong điều kiện thuận lợi.

“Ngoài ra, sự gia tăng về căn hộ siêu nhỏ, còn được gọi là căn hộ cực kỳ nhỏ hoặc các đơn vị siêu nhỏ, đang trở nên phổ biến trong các khu đô thị nơi không gian hạn chế và khả năng chi trả cho nhà ở là một thách thức”, vị chuyên gia này cũng cho biết.

Cũng theo ông Farook Mahmood, vào năm 2024, dự kiến xu hướng về căn hộ siêu nhỏ sẽ tiếp tục khi nhiều người ưu tiên vị trí và giá cả hơn so với diện tích, các không gian sống nhỏ gọn này được thiết kế để tối ưu hóa tính năng và cung cấp các lựa chọn nhà ở giá cả phải chăng trong các khu vực mong muốn.

Vị chuyên gia của Liên đoàn bất động sản thế giới cho hay, các căn hộ siêu nhỏ yêu cầu các giải pháp thiết kế tiết kiệm không gian sáng tạo để tận dụng tối đa diện tích hạn chế. Cụ thể, trong các tính năng như lưu trữ tích hợp, nội thất có thể chuyển đổi và bố cục đa chức năng là cần thiết để tối đa hóa khả năng sử dụng của những không gian sống nhỏ này.

Nghệ Nhân