Nước mắm Lê Gia: Nâng cao chất lượng chiếm lòng tin người tiêu dùng

10:13 03/03/2021

Khác với nước mắm công nghiệp nước mắm Lê Gia là sản phẩm sản xuất hoàn toàn bằng thủ công đã giúp cho nước mắm Lê Gia giữ được chất Protein và các chất axit amin có lợi cho sức khỏe.

Trong năm 2020 Hội đồng đánh giá xếp sản phẩm OCOP tỉnh thanh hóa đã tổ chức đánh giá xếp hạng  trên cơ sở 28 sản phẩm của 5 huyện, thị xã, thành phố được các đơn vị trong tỉnh Thanh Hóa trình đề nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, Tổ giúp việc, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh đã thẩm định hồ sơ, đánh giá và chấm điểm dự thảo, lựa chọn 20 sản phẩm đủ điều kiện trình Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đợt 2, năm 2020.

Hai sản phẩm đảm bảo yêu cầu đề xuất xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao, gồm: Nước mắm Lê Gia – Cốt đặc biệt – Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa chấm đạt 94 điểm; Mắm tôm Lê Gia – Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa chấm đạt 94 điểm.

Các sản phẩm nước mắm Lê Gia có mặt trên thị trường.

Khác hẳn với nước chấm công nghiệp, nước mắm truyền thống Lê Gia là sản phẩm được làm hoàn toàn theo phương pháp ủ chượp thủ công, chắt cốt từ tinh chất cá cơm và muối được ngâm dầm trong các lu, vại, thùng gỗ từ 18-24 tháng, quá trình này sẽ giúp thịt cá ngâm dầm trong muối mặn sẽ phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe. Khi chắt cốt có vị ngọt hậu, mặn ngọt hài hòa và thật tự tự nhiên, nguyên chất, có màu hổ phách mà không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, phụ gia hay máy móc công nghệ.

Theo ông Lê Anh chia sẻ “Để có được loại nước mắm ngon, nguyên chất thì một phần nằm ở khâu chọn muối phải là loại muối được phơi kết tinh trên bạt sau đó thu hoạch về và lưu kho đến 2 năm, như vậy hạt muối sau khi lưu kho đến khi sử dụng sẽ có nhiều công dụng loại bỏ đi nhưng hoạt chất bất lợi có hại cho sức khỏe con người có trong nước mắm.” 

 Ông Lê Anh người sáng lập ra người sáng lập Công ty TNHH Thực phẩm & TMDV Lê Gia.

Tại hội nghị đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2020. Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình Mục tiêu Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, xếp hạng đã biểu dương sự nỗ lực của các doanh nghiệp, chủ cơ sở trong việc xây dựng sản phẩm OCOP. Đồng thời cũng giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành, địa phương, đơn vị liên quan hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng các điểm giới thiệu và bày bán sản phẩm OCOP, nhất là tại các điểm du lịch làm sao có thể quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất, phát triển sản phẩm OCOP.

Vũ Văn Tiến