Nước mắm Cát Hải: khẳng định tên tuổi mang thương hiệu đất Cảng

12:56 02/03/2021

Khi mỗi du khách đến với vùng đất cảng người ta thường nhắc đến nước mắm Cát Hải vì nó như một món quà với hương vị đặc trưng vùng đất này.

Có thể nói nước mắm Cát Hải cũng là một sản phẩm vào loại nổi tiếng nhất của đảo Cát Hải tỉnh Hải Phòng. Vào những năm 50 của thế kỷ XX nhiều người miền bắc biết đến nước mắm Cát Hải như một đặc sản ẩm thực của miền bắc vì nó đem đặc trưng riêng, hương vị chỉ riêng Hải Phòng mới có. 

Quá trình làm nước mắm vô cùng công phu người thợ phải một nắng hai xương vất vả khó nhọc; nắng từ nền xi hất lên sặc nồng hơi cá, khi mưa phải che đậy chắc chắn để làm làm sao nguyên liệu làm mắm không bị hỏng vì nếu vài hạt mưa thấm vào có thể hỏng, thối mắm. Tiếp theo cá được đưa về phân loại, rồi trộn muối sơ chế ban đầu, rồi ngâm ủ để cá lên men ngâm ủ đến khi cá “chín” phải mất 1 năm. Qua 12 tháng, khi các bắt đầu cho nước cốt, lại phải biết tách ra mà nấu, mà chế. Đây là bí quyết, là kỹ thuật, là nghề của những người thợ chế biến nước mắm Cát Hải. Tạo được sản phẩm có tên trên thương trường là điều cực kỳ khó khăn. 

Sản phẩm nước mắm Cát Hải được người tiêu dùng yêu mến./ Nguồn ảnh: internet

Như câu xưa nay cạc cụ thường nói rằng ông trời không phụ lòng người sự khó nhọc, tảo tần chịu thương chịu khó và trên hết là tấm lòng của những người thợ làm mắm, nước mắm Cát Hải đã chiếm được sự yêu mến của người tiêu dùng trong và ngoài nước hiện nay đã có chỗ đứng trên thị trường như: Các nước Đông Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Lào, Philippine ...

Vũ Văn Tiến