Một số cơ sở sản xuất sầu riêng tại Việt Nam đạt chuẩn

23:46 11/09/2022

Phía Trung Quốc đã xem xét, đánh giá hệ thống phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 của các doanh nghiệp Việt Nam đạt tiêu chuẩn, về cơ bản có thể đảm bảo rằng sản phẩm sầu riêng đáp ứng các yêu cầu vệ sinh nhập khẩu an toàn thực phẩm.

Mới đây Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức phê duyệt 51 mã số vùng trồng, 25 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc. Từ ngày 12/8/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cử 25 cán bộ tiến hành kiểm tra trực tuyến 29 cơ sở đóng gói, 106 mã số vùng trồng sầu riêng, cơ sở đóng gói của Việt Nam để cấp mã số xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Ảnh minh họa

Một số cơ sở sản xuất sầu riêng tại Việt Nam đạt chuẩn.

Theo đó, khi xem xét, đánh giá, phía Trung Quốc cho rằng, các vườn sầu riêng và nhà máy đóng gói của Việt Nam về cơ bản có thể tiến hành trồng, sản xuất, chế biến theo đúng yêu cầu của Nghị định, công tác kiểm dịch, giám sát đã được thực hiện tốt. cũng theo Văn phòng SPS Việt Nam cho rằng, việc các cán bộ Hải quan Trung Quốc nỗ lực kiểm tra trực tuyến đánh giá các mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đủ điều kiện để được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cho thấy thiện chí của phía Trung Quốc với một loại nông sản rất nổi tiếng của Việt Nam.

Phía Trung Quốc cảnh báo một số vấn đề mà Việt Nam cần khắc phục như: Một số vườn trồng còn lẫn các loại cây khác ngoài sầu riêng như ngô, cà phê, ổi... mà chưa có biện pháp ngăn chặn sự lây nhiễm chéo và lây lan của sâu bệnh giữa các loài khác nhau. Trình độ quản lý của các cơ sở đóng gói còn có sự chênh lệch và một số nhà xưởng cần cải tạo để đảm bảo vệ sinh môi trường tổng thể. Cần thực hiện đúng trình tự các biện pháp phòng chống COVID-19 tại Việt Nam.

Vũ Tiến