Vì sao nhiều doanh nghiệp Ấn Độ điêu đứng khi "gã khổng lồ" Reliance gia nhập ngành viễn thông?

14:20 24/10/2021

Sự xuất hiện của Reliance Industries thuộc sở hữu của tỷ phú Mukesh Ambani trong thị trường viến thông Ấn Độ có khả năng đe dọa đến mạng lưới đầu tư vào mạng 5G của các đối thủ.

Sự xuất hiện của Reliance Jio đã gây ra một cuộc chiến trên thị trường không dây của Ấn Độ.
Sự xuất hiện của Reliance Jio đã gây ra một cuộc chiến trên thị trường không dây của Ấn Độ.. (Ảnh: Reuters)

"Tôi hứa rằng JioPhone Next sẽ là một trong những điện thoại thông minh giá cả phải chăng nhất không chỉ ở Ấn Độ mà còn trên toàn cầu", Ambani cho biết vào tháng 6 trong buổi trình làng thiết bị mà chi nhánh viễn thông Reliance Jio Infocomm của tập đoàn đang phát triển với sự hợp tác của Google.

Reliance, công ty đầu tiên thành danh trong lĩnh vực dệt may và sau đó là hóa dầu, đã làm gián đoạn ngành công nghiệp Ấn Độ khi tham gia vào thị trường di động vào năm 2016. Chuyên viên phân tích viễn thông cao cấp tại công ty nghiên cứu GlobalData, Deepa Dhingra cho biết: “Sự gia nhập của Reliance Jio vào năm 2016 đã bắt đầu một cuộc chiến thuế quan chưa từng có trong không gian di động Ấn Độ, dẫn đến việc giảm đáng kể mức thuế dữ liệu di động của tất cả các công ty đang hoạt động trên thị trường bao gồm Airtel, Vodafone,...”.

Trong những năm gần đây, Reliance đã chuyển trọng tâm từ hóa dầu và năng lượng sang viễn thông, công nghệ kỹ thuật số, bán lẻ. Chi nhánh kỹ thuật số Jio Platforms với nguồn vốn từ các công ty toàn cầu, bao gồm khoản đầu tư 4,5 tỷ đô la từ Google và khoản đầu tư 5,7 tỷ đô la từ Facebook vào năm 2020 có đủ khả năng chi trả mức giá cạnh tranh. Reliance Jio cũng đang làm việc với Google để phát triển mạng 5G.

Kết nối di động đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày ở Ấn Độ. Tổng cộng 64% trong số hơn 1,3 tỷ dân của đất nước có điện thoại thông minh vào năm 2020, tăng vọt so với 44% vào năm 2016, theo công ty nghiên cứu Counterpoint có trụ sở tại Hồng Kông. Được thúc đẩy bởi đại dịch COVID-19 và hạn chế đi lại, các dịch vụ trực tuyến đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực kinh doanh và các nhà cung cấp dịch vụ di động đang phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh giành khách hàng hao tổn tài chính.

Các đối thủ của Reliance như Vondafone Idea chưa tích lũy đủ vốn, lợi nhuận giảm sút khiến công ty này gặp khó khăn tương đối về nguồn đầu tư. Vodafone Idea sa lầy vào khoản nợ khoảng 1,8 nghìn tỷ rupee, tương đương khoảng 24 tỷ đô la Mỹ, tính đến cuối tháng 3, gấp hơn 10 lần thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao.

Nguyên nhân khiến Vodafone Idea chật vật là do các khoản thuế mà các nhà cung cấp dịch vụ không dây phải trả: Chính phủ thu một phần trăm doanh thu kinh doanh phí cấp phép và các khoản khác. Quyết định này giáng một đòn mạnh vào những công ty như Vodafone Idea và Airtel. Mặt khác, nhờ tài chính vững mạnh, công ty mới Reliance Jio là một trong ba doanh nghiệp duy nhất mang lại lợi nhuận ròng cho năm tài chính 2020.

TL