Doanh nhân Đỗ Thành Nhân: từ buôn gạo đến "siêu anh hùng" chứng khoán

10:18 17/10/2021

Nếu Cần Thơ được xem là nơi khởi nghiệp buôn gạo của Đỗ Thành Nhân thì BII (Louis Land) được xem là nơi khởi thủy của Đỗ Thành Nhân trên thị trường chứng khoán. Từ đây, hé lộ nguồn lực để Đỗ Thành Nhân thực hiện các thương vụ đầu tư cá nhân và đầu tư qua tổ chức mà ông Đỗ Thành Nhân đóng vai trò cố vấn - CTCP Louis Holdings...

Ông Đỗ Thành Nhân. Nguồn: Internet
Ông Đỗ Thành Nhân. Nguồn: Internet.

Ông Đỗ Thành Nhân sinh ngày 2/4/1981 ở An Giang, ông tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Cần Thơ năm 2003.

Khởi nghiệp bằng nghề buôn gạo tại Cần Thơ, ông Đỗ Thành Nhân cùng với vợ đầu tiên lập nên Doanh nghiệp tư nhân Thành Nhân (năm 2003), tại Cần Thơ. Tuy nhiên, tại Cần Thơ, hoạt động buôn gạo gặp khó, ông Đỗ Thành Nhân được cho đã nhảy sang lĩnh vực mới kinh doanh vận tải, lập nên Công ty TNHH TM DV Vận tải Thành Nhân.  

Năm 2007, ông Đỗ Thành Nhân trở về An Giang, lập nên Cty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ và XNK Tam Phong (nay là CTCP Tam Phong). Tuy nhiên, năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư An Giang ra thông báo thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Tam Phong vì bị Cục Thuế tỉnh An Giang cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Giai đoạn từ 2003 đến nay, ông Đỗ Thành Nhân đã mở và đứng tên đại điện pháp luật tới 12 công ty, với hàng loạt ngành nghề khác nhau như dịch vụ vận tải, buôn bán nông sản, thương mại, mới đây nhất là công nghệ...

Mặc dù liên tục thay đổi ngành nghề khác nhau nhưng điều điểm nổi bật nhất trong quá trình kinh doanh của Đỗ Thành Nhân là gắn liền với nghề buôn gạo.

Theo ông Đỗ Thành Nhân, ông mới tiếp xúc với thị trường chứng khoán từ tháng 10/2020. "Tôi đã hướng cho mình một con đường đi riêng không phải kiếm tiền từ việc mua bán cổ phiếu. Tôi đi theo con đường tôi đã chọn là xây dựng hệ sinh thái bền vững, mạnh lên từ nội lực bên trong và gia tăng giá trị doanh nghiệp", ông Nhân nói.

Ông Đỗ Thành Nhân chính thức được xướng tên trên TTCK Việt Nam vào ngày 22/01/2021 khi hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư & Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (HNX: BII), nay là CTCP Louis Land. Từ sau thời điểm đó, ông Đỗ Thành Nhân được biết đến mua vào lượng lớn cổ phiếu các doanh nghiệp Louis Capital (TGG), CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex, AGM) để trở thành cổ đông lớn, cổ đông có sức ảnh hưởng lớn đến CTCP Chứng khoán APG (APG), Công ty Sametel (SMT)… 

Louis Holdings tiền thân là Công ty TNHH MTV Sản xuất Xuất nhập khẩu Núi Xanh Long An, được thành lập tháng 6/2012, có trụ sở tại 14 Nguyễn Văn Vĩnh, P.4, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh (nơi thường trú của Đỗ Thành Nhân trên thẻ Căn cước công dân). 

70% vốn của Louis Holdings được nắm giữ bởi Công ty TNHH Lương thực Phú Mễ. Trong khi đó Lương thực Phú Mễ được nắm giữ 100% bởi CTCP Xuất nhập khẩu Vạn Tín Phát (trước đây có tên là Vạn Phát Lợi), một doanh nghiệp xuất khẩu gạo. 

Vạn Tín Phát được thành lập vào năm 2012 với 3 cổ đông sáng lập gồm ông Lê Quang Nhuận (47,6%), bà Nguyễn Thị Mai (10,53%) và bà Trần (42,11%). Trong đó, bà Nguyễn Thị Mai là vợ ông Nguyễn Văn Dũng, cổ đông sáng lập và chủ tịch HĐQT của BII.

Trong khi đó, trước khi trở thành cổ đông lớn công khai và giữ vị trí chủ chốt tại BII, TGG, ông Lê Quang Nhuận và Vạn Tín Phát là đối tác quan trọng của BII được thuyết minh trong Báo cáo tài chính của BII. Ông Lê Quang Nhuận còn giữ chức Giám đốc kinh doanh của Louis Holdings trong 8 năm, từ năm 2012, trước khi trở thành Tổng giám đốc của Louis Holdings. 

Cổ đông sáng lập còn lại là bà Trần, tại thời điểm 2012, được định danh là “có liên quan” đến ông Đỗ Thành Nhân. 

 Trà My (tổng hợp)