Nền kinh tế Ấn Độ vượt qua mức trước đại dịch

10:48 20/10/2021

Một số chỉ số do Nomura Singapore tổng hợp cho thất, nền kinh tế Ấn Độ hiện hoạt động tốt hơn so với trước khi bắt đầu đại dịch Covid-19 trong bối cảnh quốc gia Nam Á vượt qua đợt khủng hoảng hệ thống chăm sóc sức khỏe đầu năm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, tình trạng thiếu chip và năng lượng tiếp tục ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất của nước này. Bên cạnh đó, các cuộc biểu tình một lần nữa làm trầm trọng thêm gián đoạn chuỗi cung ứng trên diện rộng.

Chỉ số chỉ ra Ấn Độ đứng đầu mức trước dịch là 100 vào cuối tháng 2 năm 2020, giữ vững trong mười tuần liên tiếp, đạt mức cao mới 108,8 vào tháng 10. Chỉ số này theo dõi các yếu tố như chuyển động của hàng hóa và con người, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động và nhu cầu điện. Sonal Varma, nhà kinh tế trưởng của Nomura về Ấn Độ và Châu Á cho biết: “Về cơ bản đất nước sẽ tiếp tục hồi phục mặc dù còn khó khăn và được thúc đẩy bởi khu vực công nghiệp, đầu tư và xuất khẩu nhanh hơn khối tiêu dùng, dịch vụ”.

Trước sự lây lan của các biến thể mới, Ấn Độ đạt kỷ lục toàn cầu với hơn 410.000 trường hợp mắc mới hàng ngày vào đầu tháng năm. Tình trạng thiếu giường bệnh và ôxy y tế đã ảnh hưởng đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này, nhiều khu vực buộc phải đóng cửa. Nhưng những tiến bộ gần đây trong tiêm chủng đã làm chậm sự lây lan một cách đáng kể. Số ca mới hàng ngày hiện chưa đến 20.000 ca và hoạt động kinh tế đang phục hồi trở lại.

Chỉ số Sản xuất Công nghiệp của Ấn Độ đã tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ cùng tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái, các mặt hàng cà phê cũng như đá quý và đồ trang sức tăng hơn kỳ vọng. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 4,3% trong năm đó, giảm xuống dưới mức mục tiêu do Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đề ra.

Mặt khác, đất nước này đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu, do lĩnh vực sản xuất này tương đối yếu và không thể tự bù đắp sự thiếu hụt. Maruti Suzuki Ấn Độ, nhà sản xuất ô tô lớn nhất quốc gia, đã giảm gần một nửa sản lượng trong năm vào tháng 9 do thiếu chip.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng tăng là nguyên nhân đáng lo ngại hơn nữa. Ấn Độ dựa vào than đá để sản xuất khoảng 70% điện năng. Trong khi nhu cầu về năng lượng tăng cao khi nền kinh tế mở cửa trở lại, tồn kho than tại các nhà máy điện của Ấn Độ đang ở mức thấp kỷ lục, một phần do mưa lớn vào tháng chín.

TL