Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi trong tháng 7 tăng vọt

15:05 24/08/2022

Nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay đã tăng lên 3,1 tỷ USD do nguồn cung trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu trong nước.

Ảnh minh họa
Nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay đã tăng lên 3,1 tỷ USD do nguồn cung trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu trong nước.

Theo Cục Chăn nuôi- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngành thức ăn chăn nuôi đã phải chi gần 2,7 tỷ USD để nhập khẩu ngô và đậu tương trong bảy tháng đầu năm, chi hơn 400 triệu USD để nhập khẩu các nguyên liệu thô khác, bao gồm bột hạt có dầu, lúa mì, bột cá, bột xương, đạm động vật và hỗn hợp các nguyên tố vi lượng.

Theo Cục Chăn nuôi, sản lượng ngô và đậu tương trong nước mới đáp ứng được khoảng 37% nhu cầu từ ngành thức ăn chăn nuôi, nên những năm qua, do đó Việt Nam phải nhập khẩu một lượng lớn ngô và đậu tương.

Trong đó, nhập khẩu ngô đạt 5,1 triệu tấn trong 7 tháng đầu năm nay, trị giá 1,8 tỷ USD, giảm 21,9% về lượng so với cùng kỳ nhưng không đổi về giá trị và nhập khẩu ngô trong tháng 7 đạt 500.000 tấn, trị giá 191,7 triệu USD.

Đậu tương nhập khẩu trong 7 tháng đầu năm là 1,3 triệu tấn, trị giá 893,6 triệu USD, bằng về lượng so với cùng kỳ năm trước nhưng tăng 22,8% về giá trị. Nhập khẩu đậu tương trong tháng 7 đạt 250.000 tấn, trị giá 189,4 triệu USD.

Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả chuỗi cung ứng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Nguồn cung giảm và chi phí vận chuyển tăng cao đã làm cho giá thành nguyên vật liệu và thành phẩm tăng cao. Ngoài ra, xung đột giữa Nga và Ukraine, hai nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ tư và lớn nhất thế giới, đang tác động lớn đến nguồn cung và giá lương thực toàn cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến giá ngô.

Ba nước cung cấp đậu tương chính cho Việt Nam trong nửa đầu năm nay là Brazil, Hoa Kỳ và Canada, chiếm 99,2% lượng nhập khẩu.

Hoa Kỳ đã tăng cường sản xuất cồn sinh học từ ngô, trong khi các nước Nam Mỹ như Argentina và Brazil mất mùa do hạn hán. Điều này đã khiến lượng ngô xuất khẩu trên thị trường toàn cầu giảm mạnh, đẩy giá ngô tăng cao.

Từ năm 2013 đến nay, kim ngạch nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu của Việt Nam tăng hàng năm, không kể năm 2017 và 2019. Theo ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN & PTNT, năng suất ngô, đậu tương của Việt Nam thấp, trong khi giá thành sản xuất cao, lợi nhuận kém hấp dẫn so với các loại cây trồng khác.

Ông Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam chia sẻ, hầu hết ngô nhập khẩu đều là ngô biến đổi gen. Việt Nam cũng đã cho phép trồng ngô biến đổi gen từ nhiều năm nay nhưng diện tích trồng ngô biến đổi gen còn thấp.

Theo đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai trong 10 năm qua, ngành nông nghiệp đã đặt mục tiêu chuyển đổi một phần diện tích đất trồng cây có giá trị kinh tế thấp sang trồng cây làm nguyên liệu. Đồng thời, ngành tập trung nghiên cứu các giống ngô, đậu tương để nâng cao năng suất. Tuy nhiên, đến nay diện tích trồng các loại cây này vẫn không tăng.

T.H