Người dùng mạng xã hội X của Elon Musk có thể ẩn tích xanh

17:13 03/08/2023

Mạng xã hội X cho biết người dùng có quyền ẩn tích xanh gắn kèm mỗi tài khoản. Tích xanh sau đó sẽ không hiện lên trang cá nhân và bài đăng của người dùng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đã thông báo cho phép người dùng ẩn dấu tích xanh vốn được dùng để xác thực tài khoản trên nền tảng này.

Trên trang hỗ trợ, mạng xã hội X cho biết người dùng giờ đây có quyền ẩn tích xanh gắn kèm mỗi tài khoản. Tích xanh sau đó sẽ không hiện lên trang cá nhân và bài đăng của người dùng.

Tuy nhiên, X cảnh báo ký hiệu này vẫn có thể xuất hiện ở một số nơi khác, hay khi sử dụng các tính năng trả phí khác, bao gồm cho phép đăng bài dài hơn 280 ký tự, cũng có thể xác định người dùng sở hữu tích xanh ngay cả khi họ lựa chọn ẩn.

X Blue, trước đây là Twitter Blue (dịch vụ trả phí tick xanh), thu phí 8 USD mỗi tháng. Người dùng khi sử dụng dịch vụ được ưu tiên bài đăng, chỉnh sửa nội dung cũng như xem video với thời lượng dài hơn. Quan trọng nhất là tài khoản sẽ có dấu "tích xanh" để phân biệt với tài khoản thường.

Dịch vụ tích xanh X Blue, trước đây là Twitter Blue ra mắt vào tháng 11 đã gây ra nhiều tranh luận về tính xác thực và khả thi. Trước đây, tích xanh được cung cấp cho người nổi tiếng và doanh nghiệp nhằm hạn chế tình trạng giả mạo. Dù vậy, hiện dấu này không còn có vai trò xác nhận danh tính chủ sở hữu như trước, mà chỉ cho thấy người đó đã đóng tiền.

Nhiều người dùng từng mong muốn tài khoản của mình có tích xanh. Tuy nhiên, theo Business Insider, giờ một số người lại không muốn "mang tiếng" là họ đã phải trả tiền để được xác nhận trên nền tảng X. Trước đó, một số người nổi tiếng như nữ diễn viên Lili Reinhart và nhà văn Stephen King tuyên bố không trả tiền vì tích xanh, trong khi số khác nói muốn giấu dấu xác minh này. Giới chuyên gia cũng cảnh báo việc mua tích xanh tràn lan có nguy cơ khiến tin giả, tin thất thiệt bị phát tán "dưới vỏ bọc đáng tin cậy".

Bên cạnh tích xanh cho cá nhân, Twitter còn cung cấp gói xác minh cho các tổ chức (dấu màu xám) và doanh nghiệp (dấu màu vàng) với phí lên đến 1.000 USD mỗi tháng.

Không chỉ ứng dụng X của Elon Musk, Meta - công ty mẹ Facebook cũng theo bước ra mắt gói xác nhận tích xanh "Meta Verified" trên Facebook và Instagram với giá từ 11.99 USD (khoảng 285.6 nghìn đồng) mỗi tháng.

Hà Trang (t/h)