Nghệ An: Siết chặt công tác quản lý thị trường

DNHN - Đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm này trước Tết Nguyên đán, nạn buôn bán hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và thậm chí là các mặt hàng cấm lại có xu hướng tăng mạnh. Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đang triển khai các kế hoạch siết chặt công tác quản lý thị trường, bắt giữ, xử lý hàng loạt vụ việc vi phạm.

Thống kê từ Cục Quản lý thị trường Nghệ An, 10 tháng đầu năm đơn vị đã kiểm tra, phát hiện 2.955 vụ vi phạm về buôn bán hàng lậu, hàng kém chất lượng, pháo nổ; xử lý là 2.671 vụ với tổng giá trị thu phạt gần 10 tỷ đồng

Phát hiện và xử lý hàng ngàn vụ vi phạm

Như đã trở thành quy luật, trong những tháng cận kề Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng quản lý thị trường (QLTT) lại căng mình phát hiện, vất vả thực hiện công tác phòng chống và xử lý các hành vi vi phạm, nổi bật là vi phạm về tàng trữ, buôn bán pháo nổ, thuốc lá và hàng lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Thông tin từ Đội QLTT số 11- Cục QLTT Nghệ An cho hay, thời điểm cuối tháng 10/2020, đơn vị đã phối hợp với Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) tiến hành kiểm tra hai cơ sở kinh doanh thuốc lá ở phường Đội Cung và phường Hưng Bình (TP. Vinh). Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hai cơ sở này đều bày bán số lượng lớn sản phẩm hàng hóa không được phép lưu thông trên thị trường.

Kiểm tra cơ sở kinh doanh do ông N.C.T làm chủ, lực lượng chức năng đã phát hiện tại đây bày bán 42 sản phẩm hàng hóa, bao gồm 12 máy hút thuốc lá điện tử, 30 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử với tổng giá trị thu phạt gần 40 triệu đồng. Kiểm tra cơ sở kinh doanh do ông N.V.D làm chủ tại phường Hưng Bình, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang bày bán 140 bao thuốc lá điếu nhập lậu, 25 điếu xì gà, 6 điếu thuốc lá điện tử, 32 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử với tổng giá trị thu phạt gần 70 triệu đồng.

Trong một diễn biến khác, cũng trong tháng 10/2020, tiếp nhận tin báo từ quần chúng, Đội QLTT số 4 - Cục QLTT Nghệ An đã tiến hành kiểm tra xe ô tô BKS 36C-317.41 do ông Nguyễn Văn Kiên ở xã Hải Bình (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) là lái xe kiêm chủ hàng. Qua kiểm tra, Đội QLTT số 4 đã phát hiện trên xe có vận chuyển 60kg chân gà rút xương không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ông Kiên không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hay bất cứ giấy tờ nào liên quan để chứng minh nguồn gốc hợp pháp của toàn bộ số hàng hóa nói trên. Đội QLTT số 4 đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính gần 20 triệu đồng. Ngay sau đó, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm kể trên.

Thống kê từ Cục Quản lý thị trường cho thấy, 10 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện 2.955 vụ vi phạm về buôn bán hàng lậu, hàng kém chất lượng, pháo nổ; xử lý là 2.671 vụ với tổng giá trị thu phạt gần 10 tỷ đồng (phạt hành chính gần 5 tỷ đồng và tịch thu, tiêu hủy số lượng hàng hóa trị giá gần 5 tỷ đồng). Đáng nói, chỉ tính riêng trong tháng 10/2020, toàn tỉnh phát hiện, bắt 331 vụ, 352 đối tượng và thu giữ 231kg pháo các loại; 31 tấn động vật và nhiều hàng hóa nhập lậu, không có nguồn gốc trị giá hơn 400 triệu đồng.

Tăng cường phối hợp, siết chặt quản lý

Do nhu cầu của thị trường tăng vọt về số lượng lớn hàng tiêu dùng, thuốc lá, pháo nổ… nên những tháng trước Tết Nguyên đán được giới buôn lậu coi là “thời điểm vàng” để tăng thu nhập. Theo đó, các loại tội phạm về buôn lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng, tội phạm buôn bán pháo nổ và nhiều mặt hàng cấm khác cũng theo đó mà gia tăng.

Bên cạnh việc gia tăng ráo riết các hoạt động phạm pháp, các đối tượng phạm tội còn sử dụng nhiều hành vi, thủ đoạn tinh vi để nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Tội phạm trong lĩnh vực này rất khéo léo tự chế các khoang chứa hàng trên xe ô tô để nguỵ trang, cất giấu hàng cấm, hàng lậu. Các đối tượng thường luôn tận dụng những địa bàn kín đáo, khó khăn đi lại hoặc thời điểm đêm khuya để thực hiện hành vi phạm tội, đối phó với các lực lượng chức năng.

Nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phòng, chống các loại tội phạm này, thực tế cho thấy ngoài sự nỗ lực của lực lượng quản lý thị trường thì còn phải có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, lực lượng chức năng khác như công an, hải quan, biên phòng… và chính quyền các địa phương.

Trong tháng 10/2020, lực lượng công an tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận, thụ lý 498 tin báo tố giác tội phạm trên tất cả các lĩnh vực, trong đó, có các tin báo về vi phạm buôn bán pháo nổ, hàng lậu, hàng nhái… Từ các tin báo, công an các địa phương đã xác lập các chuyên án đấu tranh, triệt phá. Điển hình như ngày 26/10, tại khu vực xóm Bắc Ninh, xã Tây Hiếu, Công an thị xã Thái Hòa đã mật phục, bắt quả tang đối tượng Đậu Văn Hiếu (SN1989, trú tại xóm Đồng Xuân, xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp) đang có hành vi vận chuyển hàng cấm trên xe ô tô bán tải, phát hiện có 5 bì xác rắn giấu dưới hàng ghế sau xe, bên trong có chứa 98 hộp pháo hình chữ nhật với tổng trọng lượng 151kg.

Cũng trong tháng 10/2020, Cục Hải quan Nghệ An cũng đã phát hiện, xử lý 10 vụ việc, trong đó 1 vụ về buôn bán ma túy, thu giữ 595g nghi là ma túy đá; 8 vụ vi phạm hành chính và 1 vụ vi phạm về buôn bán, vận chuyển pháo nổ, thu giữ 12kg pháo các loại. Cục Hải quan Nghệ An cũng sẽ tăng cường các biện pháp nghiệp vụ nhằm siết chặt hơn nữa công tác phòng, chống các loại tội phạm, gian lận thương mại trong khoảng thời gian giáp Tết Nguyên đán.

Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Nghệ An - ông Nguyễn Văn Hường cho biết, đơn vị đã ban hành các kế hoạch công tác cụ thể trong từng lĩnh vực. Riêng đối với phòng, chống buôn bán, vận chuyển pháo nổ, Cục Quản lý thị trường đã ra Kế hoạch số 769/KH-QLTT.NVTH ngày 4/9/2020, tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong phòng, chống, xử lý các vụ việc vi phạm.

Tại cuộc họp Khối Nội chính hồi cuối tháng 10/2020, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã yêu cầu các cơ quan chức năng gia tăng các biện pháp phòng, chống các loại tội phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán pháo nổ; tăng cường công tác phối hợp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, đảm bảo chất lượng các loại hàng hóa phục vụ nhu cầu và bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhất là thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Phương Ngân

Tin liên quan