Lưu ý cho các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả tươi sang EU về kiểm soát thực phẩm nhập khẩu của khu vực này

11:01 18/12/2021

Châu Âu là một thị trường lớn cho trái cây tươi và rau quả. Nhu cầu ổn định nhưng có nhiều cạnh tranh. Ngày càng có nhiều nhu cầu về bơ, việt quất, xoài và khoai lang. Sức khỏe, hương vị và sự tiện lợi đều ảnh hưởng đến nhu cầu về trái cây tươi và rau quả ở châu Âu. Doanh nghiệp đặc biệt câng chú ý đến các quy tắc về kiểm soát thực phẩm nhập khẩu của EU.

1 khu bán hoa quả tươi tại 1 siêu thị ở siêu thị
1 khu bán hoa quả tươi tại 1 siêu thị ở siêu thị. (Ảnh: PaySpace)

Theo tổng hợp, kiểm soát thực phẩm nhập khẩu vào Liên minh Châu Âu là một trong những khía cạnh mà doanh nghiệp Việt cần tìm hiểu và cập nhật thông tin định kỳ. Điều này đồng nghĩa với việc EU với mục đích đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh tác hại đến môi trường, sản phẩm của doanh nghiệp xuất khẩu rau củ quả tươi sẽ phải chịu sự kiểm soát chính thức. Các biện pháp kiểm soát dưới đây được đề ra để đảm bảo rằng tất cả các loại thực phẩm được bán trên thị trường Châu Âu đều an toàn và tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định hiện hành.

Cụ thể, kiểm định thực vật bắt buộc được thực hiện đối với tất cả các sản phẩm thực vật đến từ các nước không thuộc EU được liệt kê trong Phụ lục V, Phần B của Chỉ thị 2000/29 / EC yêu cầu các giấy tờ bao gồm:

- Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và các tài liệu để đảm bảo rằng lô hàng đáp ứng các yêu cầu của EU;

- Nhận dạng để đảm bảo rằng lô hàng phù hợp với giấy phép;

- Kiểm tra để đảm bảo rằng lô hàng không có sinh vật gây hại.

Các nước EU sẽ thu một khoản phí cho việc kiểm tra tài liệu, danh tính và kiểm dịch thực vật do nhà nhập khẩu trả hoặc đại diện hải quan của họ.

Trong trường hợp nhiều lần không tuân thủ các sản phẩm cụ thể có xuất xứ từ các quốc gia cụ thể, khu vực này có thể quyết định thực hiện các biện pháp kiểm soát thường xuyên hơn hoặc áp dụng các biện pháp khẩn cấp. Sự kiểm tra có thể được thực hiện ở tất cả các khâu nhập khẩu và tiếp thị ở Châu Âu. Tuy nhiên, hầu hết việc kiểm tra được thực hiện tại các điểm nhập cảnh.

Giới chuyên môn tại EU có những lời khuyên bổ ích cho doanh nghiệp Việt bao gồm việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm là bắt buộc đối với các nhà nhập khẩu rau quả tươi. Để thực hiện nghĩa vụ này, doanh nghiệp phải ghi lại nguồn gốc của sản phẩm và có thể truy suất xuất xứ cho tất cả các loại trái cây và rau. Doanh nghiệp xuất khẩu cũng cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh xuất xứ cũng cần thiết để các nhà nhập khẩu được hưởng mức thuế phù hợp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt cũng cần làm quen với các thủ tục và xem các mẹo của CBI để tổ chức công việc xuất khẩu của các doanh nghiệp đi trước sang Châu Âu. Trong trường hợp thiếu thông tin, việc không tuân thủ các quy trình phù hợp có thể làm giảm và trì hoãn các đơn đặt hàng, tăng chi phí và dẫn đến các hành động của các cơ quan thực thi Châu Âu. 

Đặc biệt, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo rằng các tài liệu đi kèm (chẳng hạn như Vận đơn) tương ứng chính xác với các sản phẩm thực phẩm có trong chuyến hàng, bao gồm khối lượng và trọng lượng được chỉ định, loại và kích cỡ, số lượng pallet và hộp. Cuối cùng bạn phải kiểm tra lại các tài liệu cần thiết để làm thủ tục hải quan trong công cụ Access2Markets của Liên minh Châu Âu. 

Phương Trinh